711 - 05/02/2021, 5:57

Cá trong bể thủy sinh sẽ như thế nào trong 60 ngày đầu tiên sau khi hoàn thành bể

Cá trong bể thủy sinh sẽ như thế nào trong 60 ngày đầu tiên sau khi hoàn thành bể. Trong hai tháng đầu tiên bạn có thể thấy bể cá sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Sẽ mất thời gian để môi trường mới của bể cá tìm thấy sự cân bằng.

Cá trong bể thủy sinh sẽ như thế nào trong 60 ngày đầu tiên sau khi hoàn thành bể

Bể cá của bạn: 5 ngày đầu tiên sau khi hoàn thành

 • Bạn sẽ hào hứng và lo lắng khi thả đầy cá vào bể cá mới của mình. Hãy để bể cá của bạn “ổn định” ít nhất 48 giờ trước khi thả cá. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian để đảm bảo nhiệt độ và điều chỉnh đồ trang trí,….
 • Khi bạn quyết định muốn thả loại cá nào vào bể thì hãy tham khảo top 10 loại cá nước ngọt cho người mới bắt đầu 
 • Không nên đổ quá nhiều cá cùng một lúc. Bộ lọc lúc đầu sẽ không thể xử lý nhiều chất thải và có thể khiến amoniac và nitrit có hại tăng lên.

Bể cá của bạn: 5 – 15 ngày sau khi hoàn thành

 • Cá mới của bạn có thể ẩn lúc đầu. Cá có thể thấy đột ngột khi được thả trong một môi trường mới. Bạn có nhiều chỗ ẩn nấp để chúng cảm thấy an toàn. Hãy tắt ánh sáng bể cá ít ngày để những con cá nhút nhát có thể thích nghi với bể mới.
 • Cho ăn một cách tiết kiệm! Chỉ cho ăn những gì cá có thể tiêu thụ trong vòng 2 phút hoặc ít hơn. Cho ăn một lần mỗi ngày cho đến khi bể của bạn trải qua chu kỳ đầu tiên.
 • Kiểm tra nước hồ cá của bạn để tìm amoniac và nitrit. Ngay cả khi bạn làm đúng mọi thứ, những mức này có thể bắt đầu tăng lên cho đến khi vi khuẩn nitrat hóa trong bộ lọc của bạn bắt kịp. Sử dụng Aqueon Amoniac Neutralizer, thay nước hoặc phương tiện lọc hóa học để ngăn chúng đạt đến mức nguy hiểm.
 • Khi mức amoniac và nitrit trở về 0, bể cá của bạn đã hoàn thành chu kỳ đầu tiên. Bây giờ bạn có thể thả thêm cá.

Bể cá của bạn: 15-30 ngày sau khi hoàn thành

 • Khi amoniac được chuyển đổi thành nitrit và sau đó là nitrat, tảo có thể bắt đầu phát triển trên kính và các đồ vật khác trong bể cá. Loại bỏ tảo khỏi kính bằng miếng chà hoặc dụng cụ cạo tảo. Không bao giờ sử dụng máy chà sàn đã được sử dụng xà phòng hoặc hóa chất.
 • Miễn là mức amoniac và nitrit ở mức 0, bạn có thể tiếp tục thêm cá vào bể cá trong giai đoạn này. Nếu tảo đã bắt đầu xuất hiện, hãy cho cá ăn tảo như plecostomus, otocinclus, ốc.
 • Luôn kiểm tra nước trước khi mua cá mới và chỉ mua một vài con mỗi lần. Chờ ít nhất một tuần giữa các lần bổ sung cá mới. Cân nhắc việc mua một cây hoặc vật trang trí với mỗi lần mua cá.
 • Đôi khi, những con cá đã thành thục trong bể nuôi sẽ hành động hung hăng đối với những con cá mới vì chúng coi những con cá mới đến là những kẻ xâm phạm “lãnh thổ” của chúng. Điều này đặc biệt đúng với loài Cichlid.
 • Thực hiện thay 25% nước sau 15 ngày. Hãy nhớ xử lý nước máy bằng Aqueon Water Conditioner trước khi thêm vào bể cá của bạn. Đừng hút bụi sỏi, vì bạn có thể làm gián đoạn vi khuẩn tốt đang bắt đầu sinh sống trong bể cá của bạn.

Bể cá của bạn: 30-60 ngày sau khi hoàn thành

 • Bắt đầu cho ăn hai lần mỗi ngày, miễn là mức amoniac và nitrit vẫn ở mức 0. Chỉ cho ăn những gì cá có thể tiêu thụ trong vòng 2 phút hoặc ít hơn. Trên thực tế, điều này thực sự có lợi vì nó cho phép cá làm sạch hệ thống tiêu hóa của chúng.
 • Quan sát kỹ cá của bạn, đặc biệt là vào thời điểm cho ăn. Tìm hiểu hành vi của chúng khi chúng tương tác với nhau và bơi xung quanh bể cá. Để ý nhịp thở nhanh, thở hổn hển trên bề mặt, vây bị kẹp, đốm trắng trên vây hoặc thân, cào vào đồ vật, hành vi bất thường hoặc dấu hiệu bên ngoài mà trước đây không có.

Bây giờ bạn đã trải qua 60 ngày đầu tiên sở hữu một bể cá, chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi hoàn thành bể cá tiếp theo.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan