2568 - 25/08/2021, 3:24

Tất tần tật về 5 loài cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay

Cá dọn bể hay cá dọn hồ là một cụm từ không quá xa lạ với chúng ta. Ngoài những công cụ hỗ trợ lọc nước thì cá dọn bể là một thành phần rất quan trọng trong bể thủy sinh. Vậy có những loài cá dọn bể nào phổ biến hiện nay? Lợi ích của chúng ra sao? Hãy cùng thuysinhvn.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Phân loại các loài cá dọn bể theo đặc tính

Cá dọn bể hiện nay đang rất phổ biến đối với bể nuôi cá thủy sinh. Các loại cá này thường rất dễ nuôi và không cần chăm sóc kĩ lưỡng. Vì đặc tính này mà có lẽ chúng trở nên ưa chuộng rộng rãi. Rất dễ dàng để phân biệt các loại cá dọn bể dựa vào đặc điểm thức ăn và môi trường hoạt động. Có 3 loại chính như sau:

  • Cá ăn trên mặt: đây là loài nhỏ, bơi sát mặt nước. Thức ăn của chúng là những chất thừa nổi trên mặt nước. 
  • Cá ăn phần giữa: loài này thường không phổ biến lắm. Chúng thường ăn những rong, rêu đã hỏng. Nhằm tránh thối rữa, ô nhiễm nước trong bể thủy sinh.
  • Cá ăn dưới đáy: đây có lẽ là loài phổ biến nhất. Nhiệm vụ chính của loài này là xử lí các cặn thức ăn, chất thải dưới bề mặt hồ. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho hồ thủy sinh.

Tác dụng chung

Đại đa số các loại cá dọn bể đều rất dễ nuôi và rất hiền lành. Chúng được xem là những nhân viên lau chùi rất tỉ mỉ và cần cù. Việc giúp chủ nhân dọn dẹp các cặn thừa, chất thải trong hồ rất hữu dụng. Ngoài ra, kiểu dáng và màu sắc của các loài khá đa dạng. Có thể tận dụng để trang trí thêm cho bể cá thủy sinh thêm sống động.

5 loài cá dọn bể phổ biến, dễ tìm thấy nhất

Cá lau kiếng

Tất tần tật về 5 loài cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay

Đứng đầu danh sách các loài cá hôm nay là cá lau kiếng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cá này thích nghi khá tốt với nhiều môi trường sống khác nhau. Vì thế chúng được nuôi rất phổ biến. Là một sinh vật hoạt động về đêm và thích ăn đồ nhờn. Cá lau kiếng nghiễm nhiên trở thành “nhân viên vệ sinh” đáy bể sáng giá nhất. Bạn nên nuôi từ 1-2 con cá lau kiếng cỡ nhỏ và trung bình. Chúng sẽ hoạt động tốt hơn những con lớn vì những con lớn thường nằm lì một chỗ.

Cá bút chì

Tất tần tật về 5 loài cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay

Đây là loài cá khá nhỏ và rất dễ nhận dạng chúng. Cá bút chì có nguồn gốc từ Thái Lan. Thức ăn chính của chúng là những rêu, tảo trong hồ. Ngoài ra chúng còn có thể ăn những thức ăn công nghiệp cho các loài cá cảnh khác. Cũng là một đặc điểm đáng lưu ý khi bạn nuôi chúng chung với các loài cá khác. Vì khi có thức ăn công nghiệp chúng sẽ lười ăn rêu, tảo. Dẫn đến môi trường nước trong bể bị ô nhiễm. Ngoài ra khi cá bút chì lớn chúng thường sẽ lười ăn các loại rêu, tảo hơn khi còn nhỏ. 

Cá tỳ bà bướm

Tất tần tật về 5 loài cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay

Cá tỳ bà bướm có hình dáng hệt như tên của nó. Giống một cây đàn tỳ bà, da có các vân như cánh bướm. Loài cá này có rất nhiều chi, thường sống bám trên các đá, sỏi. Nguồn thức ăn chính của loài cá dọn bể này là các rong, rêu trên đá. Vì thế đối với những hồ thủy sinh có đá trang trí rất thích hợp để nuôi loài này. Hình dáng bắt mắt của chúng cũng là một trong những lí do chúng ta không nên bỏ qua cá tỳ bà bướm.

Cá bống dọn bể

Tất tần tật về 5 loài cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay

Cá bống dọn bể hay còn gọi là cá mút rêu. Đây là loài cá dọn bể khá quen thuộc đối với những người chơi cá cảnh.Chúng rất dễ sinh sống tại bất kì điều kiện nào. Thức ăn của chúng rất đa dạng. Cá bống dọn bể có thể ăn rêu, tảo bị hỏng, thức ăn thừa của các loài khác,… Tuổi thọ của chúng kéo dài 7-9 năm, tuy nhiên càng lớn thì chúng càng trở nên hung dữ hơn. Bạn cần cân nhắc trước khi chọn mua loài này.

Cá Otto

Tất tần tật về 5 loài cá dọn bể phổ biến nhất hiện nay

Cuối cùng trong danh sách hôm nay là cá Otto. Một loài cá khá hiền lành và nhỏ nhắn. Môi trường sống chủ yếu của chúng là tầng trên cùng mặt nước. Vì thế không khó hiểu khi loài cá cảnh này được xếp vào các loại cá dọn bể. Cá Otto khá là dễ trong việc cho ăn, có thể ăn các mảng rêu, thức ăn công nghiệp,…

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về cá dọn bể mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết hơn về kiến thức thủy sinh.

Hương Trần

Bài viết liên quan