7332 - 18/02/2022, 7:04

GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI CÁ THỦY SINH SỐNG Ở TẦNG ĐÁY

Cá sống tầng đáy là những loại cá thường sống dưới đáy bể. Đây đa số là các loại ăn tạp nên chúng có thể ăn các loại rong rêu và thức ăn thừa do các cá khác ăn sót lại. Những người chơi cá thường nuôi chúng với mục đích dọn dẹp, vệ sinh đáy bể. Ta có thể điểm qua một vài tên đang được yêu thích hiện nay của các dòng cá thủy sinh sống tầng đáy sau:

CÁ CHUỘT

Cá chuột có tên tiếng Anh là Cory Catfish. Tương tự với những dòng Catfish khác, cá Chuột có 3 cặp ngạnh trên mặt giúp chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn trong cát và đôi mắt to để quan sát rõ trong các môi trường nước đục.GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI CÁ THỦY SINH SỐNG Ở TẦNG ĐÁY

Cá chuột hiền hòa và chuyên dọn sạch đáy bể thủy sinh

Dòng cá này có một tính khí tuyệt vời và dễ chăm sóc. Cá chuột hiền hòa và rất thích ở cùng với con khác cùng loại với chúng. Người chơi có thể nuôi chúng theo đàn từ 5- 10 con vì giống cá này tương đối rẻ. Tại các cửa hàng giá 1 con có kích cỡ nhỏ dao động từ 10.000 – 12.000 đồng và con có size lớn hơn sẽ có giá từ 15.000 – 30.000 đồng.

CÁ LAU KIẾNG

Cá lau kiếng hay có tên gọi khác là cá dọn bể. Là một loài cá nhiệt đới thuộc họ Loricariidae. Loại này thường ăn các loại rong, tảo bám trên bề mặt thực vật và đáy nền. Đây là loài ăn tạp, cạnh tranh thức ăn với các loài khác. Tuy nhiên loài này có thể tiếp cận cá khác để hút nhớt làm cá khác giảm khả năng phát triển. Các loài cá khác có thể sẽ chết nếu khả năng thích nghi kém. Vì vậy cần chú ý khi nuôi cá lau kiếng với các loại có thể trạng và sức sống kém.

GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI CÁ THỦY SINH SỐNG Ở TẦNG ĐÁY

Cá lau kiếng rất được lòng của giới chơi thủy sinh

Trên thị trường hiện nay, cá lau kiếng có giá từ 7.000 – 20.000 đồng/ 1 cặp.

CÁ MÚN

Cá Mún là một loài cá sống tầng đáy khá phổ biến ở nước ta. Loài này có tính tình ôn hòa, hiếm khi tranh ăn cũng như gây sự với các loài cá cảnh khác. Cá Mún rất đa dạng về màu sắc và có thân mình ngắn, mập tròn. Đối với những con cá Mún đực thường có vây lưng dài, vây đuôi luôn xòe ra như một chiếc quạt. Cá Mún cái quanh năm mang thai nên bụng luôn trong trạng thái trương phình. Trung bình một chú cá Mún trưởng thành kích thước sẽ giao động từ 3 tới 5 cm. Một con cá Mún khỏe mạnh có thể sống đến 3-4 năm khi được nuôi trong môi trường tối ưu với nước sạch, ít căng thẳng và dinh dưỡng tốt. Hiện nay có một số loại cá mún sống tầng đáy chuyên dọn bể phổ biến như cá mún đỏ, cá mún Panda, cá mún lửa,…

GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI CÁ THỦY SINH SỐNG Ở TẦNG ĐÁY

Cá mún đa dạng về chủng loại và màu sắc

Cá mún có nhiều loại khác nhau và có giá từ 5.000 – 20.000 đồng/ 1 con nhỏ.

CÁ TỲ BÀ BƯỚM

Cá Tỳ Bà Bướm hay còn gọi là Tỳ Bà Beo. Loại này có nguồn gốc từ Việt Nam và nổi danh trong dòng cá sống tầng đáy. Điểm gây ấn tượng của cá Tỳ Bà Bướm là vẻ ngoài lạ mắt. Chúng có thể làm mình nổi bật trên các mỏm đá hay khi gặp kẻ thù nó có thể ngụy trang một cách hoàn hảo nhờ vào các đường nét hoa văn độc đáo trên lưng nó.

GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI CÁ THỦY SINH SỐNG Ở TẦNG ĐÁY

Cá tỳ bà bướm là loài sống dưới tầng đáy được nhiều người ưa chuộng trên thị trường

Thức ăn của cá Tỳ Bà Bướm chủ yếu là các loài rêu hại, tảo bám kính và các thức ăn thừa của cá. Chính vì vậy nên Tỳ Bà Bướm rất lành tính, chúng sống ôn hòa với các loại cá khác trong bể.
Giá của tỳ bà bướm trên thị trường hiện nay dao động khoảng từ 8.000 – 20.000 đồng/ con tùy theo kích cỡ.

CÁ OTTO

Cá Otto có tên khoa học là Otocinclus affinis. Đây là trong những loại cá thuộc chi Macrotocinclus của họ Loricariidae. Loại cá này luôn nằm trong top các nhóm cá sống tầng đáy, chuyên dọn bể và được nuôi với mục đích để diệt rêu hại. Khi cá otto đã thích nghi với môi trường nước bể, chúng sẽ sống khoẻ mạnh, rất thọ và vô cùng hữu ích cho bể thuỷ sinh. Cá Otto có tập tính sống theo bầy đàn và chỉ sinh sản khi sống cùng đồng loại.

GỢI Ý MỘT SỐ LOẠI CÁ THỦY SINH SỐNG Ở TẦNG ĐÁY

Cá Otto chuyên dọn sạch bể bằng cách ăn sạch các loại rêu hại

Giống cá này sống ở tầng đáy và chuyên dọn bể nên không cầu kỳ trong việc ăn uống. Thức ăn chính là mảng rong rêu trên phiến đá, thân cây,..nhưng để đảm bảo tuổi thọ cũng như sức khỏe cho cá Otto ta cần thường xuyên theo dõi và cung cấp đầy đủ rêu làm thức ăn cho chúng.
Cá Otto có giá cao hơn các loại trên một chút tuy nhiên so với mặt bằng chung các loại cá cảnh khác thì vẫn tương đối rẻ. Một con Otto sẽ có giá từ 20.000 – 40.000 đồng.

Trên đây là 5 loại cá sống tầng đáy mà Thủy Sinh Việt Nam giới thiệu để người chơi có thể tham khảo. Nhìn chung thì những loại này có giá thành khá rẻ, dễ chăm sóc và không cầu kỳ trong việc ăn uống nên rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Bạn có thể nuôi từ 2-3 con loại cá tầng đáy, nó không chỉ giúp tăng thêm sự đa dạng cho bể cá mà còn giúp ta loại bỏ các tạp chất và thức ăn thừa trong bể.

 

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan