4414 - 13/03/2021, 4:22

Các đặc trưng của hồ thủy sinh bố cục rừng

Trong tất cả các bố cục hồ thủy sinh thì có thể thấy bố cục rừng núi luôn là nguồn cảm hứng dồi dào đối với bất kể người chơi thủy sinh nào. Vì tính thẩm mỹ và độ phức tạp của nó mà bố cục rừng luôn là một quá trình khá khó khăn và đòi hỏi tính tỉ mỉ cũng như kiên trì để tạo ra được tác phẩm nghệ thuật đó.

Các quy luật của bố cục rừng núi

Quy luật xa – gần

Hồ thủy sinh mô tả một khung cảnh hùng vĩ trên cạn nên sẽ thấy được sự gần hay xa của các sinh vật trong đó. Nó tạo nên được một cảnh quan thủy sinh hấp dẫn mắt nhìn của mọi người. Và điều thú vị hơn hết là sự sáng tạo về cách sắp xếp cây cũng như độ sắc xanh của hệ sinh thái sẽ làm cho chúng ta cảm giác được sự dễ chịu, thư giãn và hòa mình vào với thiên nhiên thu nhỏ đó.

Các đặc trưng của hồ thủy sinh bố cục rừng

Quy luật cao – thấp

Một hình thái cảnh quan thủy sinh rừng chúng ta thường thấy sẽ rất ít khi có được sự đồng đều giữa các cây. Điều này phản ánh sự tự nhiên của thiên nhiên. Trong hồ thủy sinh, chúng ta sẽ dễ dàng setup được sự không cân bằng về chiều cao của các cây để tạo nên bố cục hài hòa.

Các đặc trưng của hồ thủy sinh bố cục rừng

Quy luật về sự đa dạng

Khi nhắc đến bố cục rừng là nói tới sự đa dạng của các hệ sinh thái trong đó, bao gồm các loài động thực vật từ thấp đến cao, từ mật độ dày đến thưa, từ cây cao đến bụi thấp… đó là sự phong phú và tinh  tế sắp xếp của tự nhiên.

Việc kết hợp đa dạng này vào trong một môi trường thu nhỏ đòi hỏi phải biết điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như ánh sáng và sự chăm sóc khác nhau để hệ sinh thái trong đó được phát triển ổn định.

Nếu muốn bắt đầu xây dựng một bố cục rừng đơn giản, chúng ta nên lựa chọn các loại cây dễ trồng và dễ thích nghi như rêu và dương xỉ. Ngoài ra có thể bổ sung ráy và tiêu thảo, chúng đều là những loài thực vật có môi trường sống khiêm tốn không cần nhiều chất dinh dưỡng và sự chăm sóc.

Đầu tư cho các chi tiết nhỏ

Các đặc trưng của hồ thủy sinh bố cục rừng

Rễ cây

Tạo sự hùng vĩ và hoang dại hấp dẫn cho bố cục này thì không thể thiếu những phần rễ to dài lộ ra từ đất. Chúng ta nên điều chỉnh và tỉa các rễ sao cho hợp lý với môi trường và hệ sinh thái bên trong.

Rêu bám thân cây

Hồ thủy sinh sẽ thật cuốn hút nếu có thể phủ những loại rêu nhỏ như minifiss lên các thân cây, tảng đá. Từ đó sẽ tạo nên được nét đẹp cổ và theo thời gian lịch sử cho hồ.

Các bụi cây thấp

Dưới những thân cây to lớn nên sắp xếp những bụi nhỏ hoặc những loại cây dây leo, điều này cũng sẽ làm giảm diện tích đất trống trong hồ. Hãy đa dạng hóa chủng loại cây mà không cần số lượng nhiều vì sẽ tạo nên được sự hoang dại và vẻ đẹp thiên nhiên cho hồ .

Sự hoang dại, xơ xác

Sự lộn xộn ở vị trí cây trồng đang dần tạo nên sự hoang dại theo đúng bản chất của rừng núi hoang sơ. Khu rừng xinh đẹp đã có những thân cây lớn im lìm, trầm tĩnh cũng với những thân cây gầy, khẳng khiu hơn đang chết mòn rồi cả những nhánh cây đã gục ngã ở tiền cảnh. Tạo nên một bức tranh sinh động của thiên nhiên.Các đặc trưng của hồ thủy sinh bố cục rừng

Điển hình là thảm trân châu hoặc thảm rêu xanh mướt um tùm được trồng dưới các tán cây to. Đôi khi có nhiều cây chúng ta không nên quá tỉ mỉ khi cắt tỉa, một chút xơ xác, hoang vu và lá vàng sẽ giúp tác phẩm trở nên thật đặc biệt và gần gũi với tự nhiên hơn.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan