2251 - 07/02/2023, 8:00

CÁC LOẠI THỨC ĂN DÀNH CHO CÁ CẢNH

Ngày nay, xu hướng nuôi các loài cá cảnh đang là niềm vui của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc chúng đúng cách. Đặc biệt là trong vấn đề thức ăn cho cá cảnh. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, hãy cùng thuysinhvn.org tìm hiểu xem loại thức ăn nào là phù hợp dành cho cá yêu nhé!

Thức ăn dành cho các loài cá cảnh có thể chia làm 3 loại: thức ăn dạng thực vật, động vật và thức ăn tổng hợp. Bạn có thể dựa vào đặc điểm hoặc thể trạng để chọn loại thức ăn phù hợp với từng loài cá riêng biệt.

Thức ăn cho cá cảnh – thức ăn thực vật

Thức ăn dạng thực vật là loại thức ăn cho cá cảnh phổ biến nhất hiện nay với mức chi phí khá rẻ. Một số loại thức ăn thực vật như rong rêu, bèo, hạt dưa, mè… 

Thức ăn thực vật thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho sự phát triển của cá. Đồng thời, chúng cũng bổ sung thêm chất xơ giúp cá tiêu hoá tốt. Thức ăn dạng thực vật phù hợp với hầu hết các loại cá cảnh hiện nay.

CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO CÁ CẢNH
CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO CÁ CẢNH

Thức ăn cho cá cảnh – Bọ gậy (lăng quăng)

Bọ gậy là một dạng ấu trùng của con muỗi, thường dùng làm thức ăn cho cá cảnh. Đây cũng là loại thức ăn dễ tìm trong tự nhiên. Lăng quăng có thể được lấy từ nơi chúng sống hoặc bạn tự nuôi. Bạn cũng có thể tìm đến các cửa hàng thức ăn cá cảnh nếu không tiện tự nuôi chúng. 

CÁC LOẠI THỨC ĂN CHO CÁ CẢNH

Thức ăn cho cá cảnh- trứng nước 

Trứng nước là một loài động vật có thân giáp và kích thước nhỏ. Trong cơ thể của trứng nước thường chứa các enzym tiêu hoá giúp cơ thể cá có thể tổng hợp được. Trứng nước được xem là loại thức ăn thiết yếu cho sự phát triển của cá. Bạn có thể tự nuôi chúng bằng các hình thức khác nhau như trong hồ, thùng, hoặc chậu… Hay để tiện hơn, bạn có thể tìm mua trứng nước sấy khô ở các cửa hàng bán thức ăn cho cá. 

CÁC LOẠI THỨC ĂN

Thức ăn cho cá – gium đất. 

Giun đất thường là động vật sống ở dưới lòng đất. Giun là động vật thân khoang, được nhiều dùng làm thức ăn cho cá. Giun đất thường cung cấp một lượng đạm rất lớn cho sự sinh trưởng và phát triển của cá. Nhiều loại cá cảnh cũng rất yêu thích món ăn này.

Khi cho cá ăn loại thức ăn này, bạn cần cân nhắc về liều lượng. Nên tránh cho cá ăn quá nhiều giun gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng. Một lưu ý, bạn nên cho cá ăn vào đầu ngà, buổi sáng đừng cho chúng ăn vào buổi tối hoặc chiều vì dễ gây khó tiêu

CÁC LOẠI THỨC ĂN

Ốc sên, tôm đồng, tim gan bò… 

Các loại thức ăn kể trên thường cung cấp một lượng protein để cá có thể phát triển. Khi chế biến những loại này, bạn chú ý băm nhỏ thức ăn để có có thể dễ dàng ăn hơn. Bạn cũng có thể thay thế loại thức này bằng phần lòng đỏ trong trứng, tuy nhiên có thể khiến nước nhanh đục. 

Cơm nguội, ruột, vụn bánh mì 

Đây là loại thức ăn thường cung cấp tinh bột giúp cá có thêm năng lượng cho một ngày. Hầu hết các loại cá đều ăn những thức ăn này, đặc biệt là khi đói. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến liều lượng thức ăn để cá không bị sình bụng hoặc có thể làm bẩn đục nước.

CÁC LOẠI THỨC ĂN

Thức ăn cho cá – dạng hỗn hợp cám

Cám hỗn hợp được coi là một loại thức ăn cực kỳ khoái khấu cho các loài cá. Các loại cám như cám gạo, bột bắp, bánh dầu có thể kết hợp với một số thực phẩm khác bột cá, vỏ sò. Cám hỗn hợp có thể làm phong phú và dồi dào thêm nguồn dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của cá yêu.  

Các loại thực phẩm như cám hỗn hợp thường rất phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các cửa hàng thức ăn cho cá ở bất kỳ nơi đâu. 

CÁC LOẠI THỨC ĂN

Thức ăn khô cho cá cảnh 

Thức ăn khô cho cá thường là loại thức ăn được tổng hợp từ nhiều thành phần như: dạng bột tôm, dạng bột cá, hoặc dạng bột mực.  Ngoài ra, có thể bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất khác khác. Thức ăn khô chính là nguồn thức ăn cực kì bổ dưỡng cho các loài cá. Đây cũng là loại thức ăn khá phổ biến mà bạn có thể tìm mua ở bất kỳ một cửa hàng bán thức ăn cho cá nào. 

Một điểm trừ ở loại thức ăn cho cá cảnh này chính là sự chất báo quản. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm sử dụng vì hàm lượng chất bảo quản đã được các nhà sản xuất kiểm soát. Bạn nên cho cá ăn hết thức ăn trong vòng 1 tháng kể từ ngày khui hộp/bì thức ăn khô. Bởi như vậy sẽ không làm chất dinh dưỡng mất đi.

CÁC LOẠI THỨC ĂN

Trên đây là 8 loại thức ăn cho cá cảnh dễ mua và tốt nhất mà thuysinhvn.org giới thiếu đến với các bạn. Hãy tham khảo để chọn ra loại thực phẩm phù hợp nhất cho thuỷ sinh nhà mình nhé! 

 

Nguyễn Thị Thu Thảo

Bài viết liên quan