706 - 12/03/2021, 2:38

Cách chăm sóc cá rồng đơn giản và luôn khỏe mạnh

Cá rồng được rất nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng bởi vẻ sang trọng và bắt mắt. Nhưng cá rồng cũng rất khó nuôi và chăm sóc chúng. Vì vậy hãy cùng Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu cách chăm sóc cá rồng đơn giản và luôn khỏe mạnh nhé!

Tổng quan về cá rồng

Cách chăm sóc cá rồng đơn giản và luôn khỏe mạnh

Cá rồng là một loài cá thuộc họ cá xương, có tên khoa học là Osteoglossidae. Cá rồng còn gọi là “cá lưỡi xương” vì chúng có nhiều xương và có răng ở phần dưới của miệng. Cá có thân thon dài và dẹp, có một đôi râu dài, vây to lấp lánh, cá có thể đạt tới chiều dài đến 70cm và nặng đến 7kg nhưng có những con có thể dài và nặng hơn. Cá rồng có thể sống hơn hai mươi năm khi nuôi trong điều kiện tốt.

Cách chăm sóc cá rồng

Cách chăm sóc cá rồng đơn giản và luôn khỏe mạnh

Cá rồng là một loài cá có kích thước lớn vá chúng thích bơi trên mặt nước nên đối với cá rồng dướ 15cm thì hồ sẽ có kích thước 120 x 45 x 45cm, còn cá rồng 30cm trở lên thì hồ sẽ có kích thước 180 x 60 x 45 cm. Bạn nên đặt bể ở nơi có ít người qua lại và có ánh sáng mặt trời chiếu vào thì càng tốt. Vào buổi tối, thì bạn hãy bật đèn phòng trước sau đó tắt đèn bể cá. Nếu làm như vậy sẽ khiến cá không bị hoảng hốt. Bạn nên đậy nắp bể cá vì cá rồng có thể nhảy cao và tránh việc chúng nhảy ra khỏi bể cá.

Khi nuôi cá rồng nhiệt độ nước thích hợp để cá sinh trưởng và phát triển tốt là từ 28 đến 32 độ C và độ pH khoảng 6,5 đến 7,5. Nếu độ pH thấp bạn có thể pha thêm “nước đen” (đó là hóa chất được chiết xuất từ lá peat – lá xồi trong rừng cây của Indo) vì cá rồng thích nước nhạt và hơi đục.

Trước khi thay nước bạn cần kiểm tra nhiệt độ và độ pH, bạn nên thay nước 1 tuần một lần, một lần khoảng 30 – 50% lượng nước có trong bể cá.

Thức ăn cho cá rồng

Nếu muốn cá rồng sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn nên cho cá ăn những thực phẩm có chất dinh dưỡng cao. Các loại thức ăn cho cá rồng như sâu quy, tôm, tép tươi, dế, gián, cá xiêm, nhái con,…và một số loại thực phẩm chế biến sẵn. Và phải mua ở những nơi cung cấp uy tín để tránh trường hợp cá bị bệnh.

Cách chăm sóc cá rồng đơn giản và luôn khỏe mạnh

Cho cá ăn 2-3 lần trong 1 ngày khi cá dưới 25 cm. Cá lớn hơn 25 cm thì ngày ăn 1 lần. Nên để máy sưởi ở 28-32 độ C thì sẽ giúp cá của bạn ăn ngon miệng hơn. Và bạn nên cho cá ăn một lượng thức ăn vừa phải tránh để dư thừa thức ăn trong bể cá.

Cá Rồng là một loài cá đẹp và mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi cũng như chăm sóc chúng. 

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan