2029 - 12/03/2021, 1:57

Cách chăm sóc cá thuỷ tinh

Cá thủy tinh có thân hình trong suốt nên được rất nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng. Cá thủy tinh là loài cá da trơn nên khá nhạy cảm với môi trường xung quanh. Hãy cùng Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu về loài cá này nhé!

Tổng quan về cá thủy tinh

Cá thủy tinh có tên khoa học là Kryptopterus bicirrhis và có nguồn gốc từ các hồ nước ở Malaysia và Indonesia.

Cách chăm sóc cá thuỷ tinh

Cá thủy tinh cơ thể trong suốt nên bạn có thể hình thấy xương và nội tạng của nó. Trên toàn bộ cơ thể, bạn có thể thấy xương sống của chúng và phần lưng hơi nhô lên đó là vị trí của vây lưng, vây đuôi và vây trên bụng của chúng gần như không nhìn thấy. Hai vây này kết hợp với nhau cho phép chúng bơi lên và xuống trong nước.

Cá thuỷ tinh có chiều dài cơ thể từ khoảng 12 – 15cm nên thấy chúng như những chiếc lá mỏng manh. Tuy cá thủy tính có về ngoài, kích thước khá nhỏ, yếu ớt và dễ bị các con cá lớn hơn ăn thịt. Nên nó thường bơi thành từng đàn nhỏ để tự vệ cho bản thân mình.

Cách chăm sóc cá thuỷ tinh

Cá thủy tinh có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi có môi trường nước sạch sẽ, nơi có ánh sáng kém và nó hay trú ẩn để không bị những con cá khác ăn nên bạn cần chuẩn bị bể có trồng cây thủy sinh và tạo nhiều nơi trú ẩn cho cá.

Cách chăm sóc cá thuỷ tinh

Cá thủy tinh sống theo bầy đàn nên khi nuôi nó bạn nên nuôi từ 10 con trở lên để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiệt độ phù hợp để cá phát triển tốt vào khoảng 24 đến 28 độ C, độ pH từ 6,0 đến 7,5.

Cá thủy tinh rất nhạy cảm với sự thay đổi của điều kiện cũng như chất lượng nước nên bạn phải thường xuyên vệ sinh và thay nước định kỳ cho bể cá. Cá thủy tinh cần tối thiểu một bể cá 30 gallon để có đủ không gian bơi theo bầy đàn.

Thức ăn của cá thủy tinh

Thức ăn chính của cá thủy tinh là một số động vật không có xương sống dưới nước như giun đất, bọ nước, ấu trùng…..Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số loại thức ăn chuyên dùng cho cá. Giúp cá có đầy đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cá thủy tinh có kích thước khá nhỏ nên bạn sẽ cho chúng ăn vừa phải và nhiều nhất 2 lần/ ngày. Từ đó chúng sẽ tiêu thụ hết phần thức ăn để tránh dư lại thức ăn thừa  trong bể gây ô nhiễm môi trường nước.

Với ngoại hình vừa đẹp vừa lạ của cá thủy tinh chắc chắn mọi người sẽ thích khi nhìn thấy chúng. Loài cá này không dễ nuôi đối với người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Nhưng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẽ ở trên hy vọng sẽ giúp các bạn được phần nào. Chúc bạn nuôi và chăm sóc cá thủy tinh thành công!

 

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan