472 - 16/03/2023, 2:47

Cách chăm sóc Cây trầu bà Nam Mỹ – Monstera Deliciosa

Cây trầu bà Nam Mỹ là một loại cây trồng nội thất có thể dễ chăm sóc và cực kỳ đặc sắc, rực rỡ. Với những tán lá xinh đẹp và vẻ bề ngoài lạ mắt vô cùng đặc trưng, chúng có thể biến bất kỳ những ngôi nhà nào thành một thiên đường màu sắc. Mong những lời khuyên này sẽ giúp bạn chăm sóc cây trồng tốt hơn và giữ cho cây của bạn luôn xanh tốt! 

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRẦU BÀ NAM MỸ – MONSTERA DELICIOSA

Ánh sáng mặt trời:

Phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp đến ánh sáng trung bình. Không thích hợp với ánh nắng gay gắt, trực tiếp nhưng có thể thích nghi để chịu được nó. Nếu trồng Trầu bà Nam Mỹ trong chậu để trong nhà, hằng ngày nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng khoảng 60 phút.

Nước tưới:

Trầu bà Nam Mỹ là loại cây ưa ẩm nhưng lưu ý phải đảm bảo môi trường đất thông thoáng, không bị ngập úng. Tưới nước 1-2 tuần một lần, để đất khô dần giữa các lần tưới. Thường xuyên tưới nước hơn trong điều kiện ánh sáng sáng hơn và ít thường xuyên hơn trong điều kiện ánh sáng yếu hơn. Mẹo chuyên nghiệp: Monsteras có thể được hưởng lợi từ nước lọc hoặc nước để qua đêm trước khi sử dụng để tưới.Cách chăm sóc Cây trầu bà Nam Mỹ – Monstera Deliciosa

Độ ẩm:

Độ ẩm bình thường trong phòng là phù hợp với chúng, nhưng hãy tạo ra điều kiện ẩm ướt hơn nếu có thể. Cân nhắc kết hợp máy phun sương hoặc máy tạo ẩm để tăng độ ẩm trong nhà.

Nhiệt độ:

Hầu hết các cây trồng trong nhà thích nhiệt độ trong khoảng 18 ° C-30 ° C. Tốt nhất là không để nhiệt độ xuống dưới 15 ° C.

Đất trồng Monstera:

Đất trồng cần có khả năng giữ ẩm tốt, không cần yêu cầu nhiều dinh dưỡng, nhưng nếu có thì càng tốt. Có thể kết hợp bón thêm phân NPK để cây sinh trưởng tốt hơn.

 • Đá perlite có cấu trúc các lỗ hổng, các hang dẫn khí bên trong có khả năng hút nước và dinh dưỡng vừa đủ và bên trong và cung cấp cho cây từ từ.
 • Đá pumice có lỗ hổng ở trên bề mặt và bên trong đá, tạo nên đặc tính thông thoáng và thoát nước tốt.
 • Đá Vermiculite có khả năng giữ ẩm nhưng vẫn tạo sự thoáng khí trong đất, giúp cung cấp nước cho cây trầu bà lá xẻ tốt hơn.
 • Đất sạch trồng chậu trộn sẵn Namix với thành phần cơ bản là mụn dừa, tro trấu cùng mới 3 loại giá thể cao cấp trên và phân hữu cơ, giúp cây trầu bà nhanh bén rễ và phát triển tốt.

Cách chăm sóc Cây trầu bà Nam Mỹ – Monstera Deliciosa

Trồng cây trầu bà lá xẻ

Trồng thủy cảnh

 • Bạn có thể chuẩn bị một cái bình nhựa hay bình thủy tinh, sau đó đổ một trong 3 loại giá thể là đá perlite, đá pumice, đá Vermiculite hay có thể trộn chung 3 loại lại cũng được.
 • Tiếp đến bạn chỉ cầy cắm cây trầu bà lá xẻ vào và đổ đầy nước là được.

Đá perlite, đá pumice, đá Vermiculite sẽ giúp bình trồng cây của bạn đẹp hơn, nó còn là vật liệu giữ cho cây đứng vững. Ngoài ra, 3 vậy liệu này không phân hủy trong thời gian dài và là vật liệu trơ, không hại cây cũng không thu hút hay chứa vi khuẩn mầm bệnh bên trong.

Trồng ngoài đất

 • Đổ đất sạch Namix vào đầy ¾ cái chậu, sau đó cho cây vào và đổ thêm đất lấp kín bộ rễ để cây đứng vững.
 • Có thể sử dụng thêm lớp phủ nông nghiệp để đất mát hơn và giảm thất thoát hơi nước.

NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

 • Liệu cây trầu bà Nam Mỹ có phát triển trở lại sau khi cắt?

Sau khi cắt Monstera, nó sẽ tạo ra một điểm phát triển mới từ nút gần nhất nơi vết cắt được thực hiện. Trong vòng vài tháng, phần cây mà bạn cắt bỏ sẽ mọc lại hoàn toàn. Tốc độ mà cây sẽ phát triển phụ thuộc vào các yếu tố như ánh sáng, nước, đất, độ ẩm và bón phân.

 • Cây trầu bà Nam Mỹ sống được bao lâu?

Không chắc chắn khi nói cây Trầu bà có thể sống được bao lâu vì không có tuổi thọ cụ thể cho những cây này. Những cây này có thể sống được bao nhiêu tuổi được xác định bởi giống và di truyền của chúng. Có rất nhiều báo cáo từ những người làm vườn trên internet tuyên bố có cây Trầu bà đã hơn 40 năm tuổi.

Hãy nhớ rằng, khi nói đến các sinh vật sống, sẽ không có gì sống mãi mãi!

 • Trầu bà Nam Mỹ có thể sống sót hay phát triển mạnh trong nước hay không?

Cây có thể tồn tại và thậm chí phát triển mạnh chỉ trong nước, nhưng bạn cần để cây tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp, thay nước thường xuyên, làm sạch đất khỏi rễ trước khi cho cây vào nước và sử dụng phân bón thủy canh.

Cây trầu bà có thể thích nghi với việc phát triển trong nước. Nhiều người giữ cành giâm trong bình trong nhiều năm mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, trong nước, Monstera của bạn sẽ không phát triển nhanh như trong đất.

 • Làm gì với những chiếc lá bị héo, bệnh?

Cây rất giỏi trong việc quản lý lá bị héo, bệnh của mình. Ngay cả khi lá đã bị hư hại, cây vẫn sẽ thu thập các dinh dưỡng từ chiếc lá đó. Khi cắt bỏ các bộ phận bị hư hỏng, hãy cắt 2,5 cm phía trên gốc mắt gần nhất (điểm trên thân cây, nơi cành và lá mới mọc). Nếu bạn cắt bỏ những chiếc lá bị hư hỏng (bao gồm cả thân cây), sự phát triển mới sẽ xảy ra từ gốc gần nhất.

Mẹo: Nếu bạn không muốn vứt bỏ chiếc lá bị héo bệnh, bạn có thể đặt thân cây vào một chiếc bình với nước. Lá sẽ giữ trong tình trạng tương tự trong một vài tháng. Bạn chỉ cần thay nước thường xuyên để giữ cho nó tươi!Cách chăm sóc Cây trầu bà Nam Mỹ – Monstera Deliciosa

 • Nên làm gì với một thân cây trầu bà Nam Mỹ bị gãy?

Thật không may, bạn không thể cứu thân cây đó kể cả những chiếc lá trên thân đó. Loại bỏ thân cây bị gãy bằng cách cắt 2,5 cm phía trên gốc mắt gần nhất. Một điểm phát triển mới sẽ xuất hiện tại gốc mắt đó và trong vòng một vài tháng, một thân cây mới có lá đã phát triển.

Nếu bạn không muốn vứt bỏ chiếc lá bị hư hỏng, bạn có thể đặt thân cây vào một chiếc bình với nước. Bằng cách này, bạn vẫn sẽ có thể ngắm nhìn chiếc lá trong ít nhất một vài tháng. Đừng quên thay nước thường xuyên để giữ cho lá tươi.

 • Làm thế nào để phục hồi cây khỏi bị cháy nắng?

Trong một số trường hợp, cây trầu bà Nam Mỹ trông hơi giống con người. Nếu chúng ta ở dưới ánh mặt trời trực tiếp quá lâu mà không được bảo vệ, chúng ta sẽ bị cháy nắng. Nếu cây trầu bà tiếp xúc trực tiếp với quá nhiều ánh sáng mặt trời, nó cũng bị cháy nắng.

Ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao sẽ phá vỡ chất diệp lục bên trong lá. Các tổn thương sẽ xuất hiện dưới dạng các cùng lá nhợt nhạt, trắng hoặc phai màu. Sau một thời gian, những vùng lá bị cháy này trở nên nâu và giòn.

Bất kỳ cây trồng nào bị cháy nắng sẽ không thể phục hồi các bộ phận bị tổn hại. Nếu Monstera của bạn bị cháy nắng, bạn có thể cắt bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để loại bỏ các bộ phận đó, hãy cắt thân cây cao hơn 2,5cm so với gốc mắt gần nhất. Tưới nước cho cây như bình thường và tránh ánh nắng trực tiếp.

LƯU Ý

Cây trầu bà Nam Mỹ có nguồn gốc từ châu Mỹ, vậy nên với khí hậu nhiệt đới ẩm ở miền Nam nước ta rất thích hợp để cây có thể phát triển tốt.

Thường thì do tâm lý chung, ai cũng muốn cây của mình đẹp như ảnh trên mạng ngay từ lúc mua. Mình chỉ có lời khuyên cho các bạn là đừng vội vàng quá, vì những ảnh cây của nước ngoài cũng phải chăm sóc 1 thời gian rất dài mới đẹp được như vậy. Chúng ta sẽ có thành quả khi chúng ta để tâm và công sức vào việc chăm sóc cây hàng tuần, hàng tháng. Chăm sóc cây cối không quá khó. Chúng ta chỉ cần hiểu được nguồn gốc và nhu cầu tối thiểu của cây, việc còn lại của chúng mình chỉ là đáp ứng nhu cầu đó và chứng kiến cây phát triển theo thời gian.Cách chăm sóc Cây trầu bà Nam Mỹ – Monstera Deliciosa

Chúng ta hãy cùng xem Monstera – Trầu bà lá xẻ đã giúp không gian của mình trở nên sống động, xanh tươi hơn bao giờ hết. Mình chúc các bạn sẽ có 1 khu vườn nhỏ xanh tươi và khoảng thời gian vui vẻ khi chăm sóc cây. Và đừng quên rằng, cây cũng sẽ chăm sóc bạn từng ngày đó.

nguyentlthuy10214@gmail.com

Bài viết liên quan