846 - 18/03/2021, 7:54

Cách chọn bể cá và loại cá phù hợp nhất

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều bể cá khác nhau về kích thước, chất liệu,…Chọn một bể cá mới có thể là một trải nghiệm thú vị đối với bạn và kể cá những chú cá của bạn nữa. Sau đây bạn hãy cùng Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu về cách chọn bể cá phù hợp với loại cá của bạn nhé!

Kích thước của bể cá

Cách chọn bể cá và loại cá phù hợp nhất

Bạn định nuôi một vài con cá thì một bể cá 10 lít có thể sẽ phù hợp. Còn nếu bạn muốn nuôi những con cá nhỏ hơn hoặc lớn hơn, thì hãy chọn bể phù hợp. Các bể lớn sẽ có lượng nitơ ổn định nhanh hơn, giúp cá phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Kích thước bể cá có nhiều loại: bể cá tiêu chuẩn, bể cá trung bình hoặc bể cá lớn. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Loại cá và yêu cầu về không gian thường xác định loại bể bạn sẽ mua. Bể cá tiêu chuẩn có kích thước là 60 × 30 × 30 cm phù hợp để nuôi những con cá nhỏ như cá xiêm rồng, cá trâm,….Các bể cá trung bình có kích thước 90 × 45 × 45 cm phù hợp với bơi thành đàn như cá tam giác, cá neon, cá anh đào,…..Ngoài ra với những con cá như cá rồng, cá hoàng đế,……thì thích hợp với bể cá lớn có kích thước 120 × 45 × 45 cm.

Vị trí đặt bể cá

Cách chọn bể cá và loại cá phù hợp nhất

Vị trí đặt bể cá sẽ đóng một vai trò lớn trong việc lựa chọn bể cá. Bể phải được đặt trên bề mặt bằng phẳng, tránh xa lỗ thông hơi, máy sưởi và tránh ánh nắng trực tiếp. Cần có một ổ cắm gần nơi đặt bể cá để thuận tiện cho việc cắm điện chiếu sáng, máy sưởi ấm và máy lọc cho bể cá.

Khi chọn vị trí đặt bể, điều quan trọng là phải xem xét trọng lượng của bể cá. Bể lớn, nặng thì phải đặt ở giá đỡ vững chắc. Và để thuận tiện cho việc thay nước và vệ sinh bể cá thì bể nên gần nơi cung cấp nước.

Bể cá thủy tinh hoặc acrylic

Cách chọn bể cá và loại cá phù hợp nhất

Bể cá thủy tinh thường ít tốn kém hơn acrylic và nó chống trầy xước tốt hơn. Bể acrylic có khả năng chống trầy xước kém nhưng có thể được sửa chữa. Bởi vì bể acrylic bền hơn thủy tinh vì chúng ít khi bị vỡ. Nếu bạn thường xuyên di chuyển hoặc sắp xếp lại phong cách trang trí thì nên dùng bể acrylic vì chúng nhẹ hơn bể thủy tinh.

Bể thủy tinh chịu được nhiều trọng lượng hơn bể acrylic và có thể đặt nó trên một giá đỡ. Còn bể acrylic chịu được trọng lượng kém và phải đặt bể trên một bề mặt phẳng, liên tục. Bể acrylic dễ bị bẩn, đục theo thời gian nhưng bể thủy tinh ít khi bị bẩn đục.

Hình dạng của bể cá

Cách chọn bể cá và loại cá phù hợp nhất

Từ trước đến nay, bể hình chữ nhật được người chơi thủy sinh ưa chuộng nhiều nhất. Với công nghệ và chất liệu mới, bể cá có nhiều hình dạng khác nhau như: hình vuông, hình lục giác, hình trụ,….Bể hình chữ nhật và hình lục giác là những hình dạng phổ biến nhất hiện nay.

Khi chọn một bể cá thì bạn nên xác định hình dạng đó có phù hợp với vị trí mà bạn định đặt bể cá hay không? Bể cá hình chữ nhật là tốt nhất để có chất lượng nước tốt và đảm bảo cho sự phát triển của cá. Điều này là do diện tích bề mặt giữa không khí và nước lớn hơn cho phép trao đổi khí hiệu quả hơn. Còn những bể khác có thể hoạt động tốt và trông đẹp mắt, nhưng bạn phải dành nhiều thời gian để theo dõi và duy trì chất lượng nước.

Khi chọn bể bạn hãy quan tâm đến hình dạng và hành vi của những con cá. Những con cá dài như cá thần tiên nước ngọt, sẽ sống tốt hơn trong bể cao thay vì bể dài. Những con cá bơi theo đàn như cá ngựa vằn, cá neon,…sẽ sống tốt hơn trong các bể dài vì những bể này cho chúng không gian nằm ngang để bơi.

Chọn bể cá thích hợp là rất quan trọng đối với sự sống còn của những con cá. Qua những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn chọn được một bể cá phù hợp với những loài cá mà bạn có ý định nuôi.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan