5381 - 29/01/2021, 5:05

Cách giúp xác định giới tính của cá

Tùy thuộc vào loài cá, việc xác định giới tính của cá sẽ từ mức độ dễ đến gần như không thể. Biết được sự khác biệt về giới tính ở cá cảnh là điều quan trọng khi nuôi cá và cũng để tạo nên sự cân bằng thích hợp cho bể cá. Mặc dù không phải loài cá nào cũng có thể dễ dàng xác định giới tính, nhưng những mẹo này sẽ giúp bạn nhận biết giới tính của nhiều loài cá cảnh thông thường.

Xác định giới tính cá

Đây là cách bạn có thể tìm ra giới tính của các loài cá cảnh thông thường. Đây không phải là một danh sách đầy đủ nhưng nó cung cấp một cái nhìn tổng thể về sự khác biệt giữa các giới tính cá.

Angelfish (Cá thần tiên)

Cách giúp xác định giới tính của cá

Cá thân tiên cực kỳ khó để biết chính xác giới tính nào, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Đôi khi những con đực trưởng thành hoàn toàn sẽ xuất hiện một cái bướu nhỏ ở đầu, là một cái bướu trên đầu ngay phía trên mắt. Cách tốt nhất để phân biệt được là mua một những con cá thần tiên chưa trưởng thành và nuôi chúng cùng nhau. 

Khi chúng đủ trưởng thành, chúng sẽ kết đôi với nhau. Khi chúng bắt đầu giao phối, chúng ta sẽ thấy khá rõ ràng con nào là đực và cái nào là cái vì con cái sẽ là người cái đẻ trứng. Các vòi trứng là một ống ngắn từ lỗ thông hơi của con cái dùng để đẻ trứng. Nó có một đầu tròn. Con đực sẽ sử dụng một ống nhọn kéo dài từ lỗ thông hơi của mình để thụ tinh cho trứng sau khi trứng được con cái đẻ. Cả bố và mẹ sẽ thay phiên nhau bay lượn trên những quả trứng.

Cá Betta 

Cách giúp xác định giới tính của cáCách giúp xác định giới tính của cá

Cá Betta là một loài cá khá dễ xác định giới tính của chúng. Con đực có vây dài và màu sắc rực rỡ khiến chủ nhân cảm thấy hấp dẫn. Cá Betta đực thường được bán ở các cửa hàng. Cá cái không có màu sắc sặc sỡ và có vây ngắn, mập hơn, nhưng một số giống cá Betta đực cũng có thể có vây ngắn.

Cá Betta đực phải được nhốt riêng biệt với nhau và ở với cá cái cho đến khi chúng sẵn sàng sinh sản. Con đực xây tổ bằng bọt khí trên mặt nước, sau đó dụ con cái đặt trứng vào bên dưới nó, quấn quanh cơ thể con cái để thụ tinh cho trứng khi nó đẻ.

Sau đó, cá đực thu những quả trứng vào miệng và đặt chúng vào tổ bong bóng của mình. Sau khi sinh sản, con đực đuổi con cái đi và chăm sóc trứng và con.  Con cái phải được loại bỏ nếu không sẽ bị con đực tấn công

Catfish (Bộ Cá da trơn)

Cách giúp xác định giới tính của cá

Nói chung, giới tính cá da trơn không thể phân biệt được. Nhiều cá da trơn không được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Đáng chú ý là loài Corydoras, thường được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Ở cá da trơn Corydoras, cá cái thường là cá có thân hình to hơn cá đực.

Những con đực sẽ đuổi theo một con cái nhiều lông (đầy trứng) xung quanh bể và sau đó nó sẽ đẻ trứng trên bề mặt phẳng, chẳng hạn như lá cây, đá nhẵn, hoặc thậm chí là kính bể cá. Con đực bơi qua trứng và thụ tinh, sau đó trứng bị bỏ đi.

Cichlid (Họ Cá hoàng đế)

Cách giúp xác định giới tính của cá

Cichlids là một nhóm cá rất đa dạng có nhiều loài khác nhau. Trong khi nhiều loài không dễ phân biệt, nhưng có một số quy tắc chung áp dụng cho một số loài Cichlid.

Con đực thường mảnh mai hơn nhưng thân hình to hơn con cái và có màu sắc rực rỡ hơn. Vây lưng và vây hậu môn của con đực nhọn hơn, lớn nhiều hơn ở con cái. Ở nhiều loài, con đực sẽ hiển thị những vết hình trứng trên vây hậu môn được gọi là đốm trứng. Một số con đực có một cái bướu trên đầu. Mặc dù con cái cũng có thể phát triển một cái bướu khi sinh sản, nhưng nó không bao giờ nổi bật như của con đực. Thông thường, con đực ưu thế sẽ có bướu thịt lớn hơn những con đực khác.

Mặc dù các quy tắc chung ở trên áp dụng cho nhiều loài Cichlid, nhưng nếu bạn đang cân nhắc việc lai tạo chúng, hãy làm bài tập về loài cụ thể trước khi tìm kiếm một cặp sinh sản.

Cyprinids (Họ Cá chép)

Cách giúp xác định giới tính của cá

Các loài cá khác nhau của họ Cyprinid khá khó phân biệt về giới tính. Sự khác biệt sẽ thay đổi theo loài, nhưng nhìn chung, con đực có màu đậm hơn và mảnh mai hơn con cái. Vì hầu hết cá Cyprinids là cá đi theo từng bầy, một cách để có được một cặp cá giống là mua một nhóm chúng. Ở một số loài Cyprinids, bao gồm cả cá vàng, con đực sẽ có những nốt mụn nhỏ màu trắng (nốt sần) trên đầu, bầu và có thể cả gai của vây ngực trong mùa giao phối.

Con đực sẽ đuổi theo con cái sẽ đẻ trứng của nó và con đực thụ tinh khi nó ký sinh. Sau khi sinh sản, trứng thường không được chăm sóc, và bố mẹ thậm chí có thể ăn chúng nếu chúng được tìm thấy.

Gourami (Họ Cá tai tượng)

Cách giúp xác định giới tính của cá

Cách giúp xác định giới tính của cá

Gouramis là một loài cá khác không dễ xác định. Con đực và con cái thường có màu sắc và hình dạng giống nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giới tính khá phổ biến được thấy ở hầu hết các loài Gourami. Vây lưng dài và có điểm khác biệt ở con đực, trong khi con cái có vây lưng tròn và ngắn hơn.

Ngoài ra, một số loài cá bớp cho thấy sự khác biệt về màu sắc giữa các giới. Cá sặc trân châu đực có màu đỏ cam đậm trên cổ họng và vú. Cá sặc điệp đực có vây bụng màu cam đến đỏ. Giống như cá Betta, nhiều con Gouramis sẽ xây tổ bằng bong bóng, nhưng cả con đực và con cái đều tham gia vào việc chăm sóc trứng.

Livebearing (Cá đẻ con sống)

Cách giúp xác định giới tính của cá

Trong số các loài cá dễ phân biệt nhất là các loài đẻ con, chẳng hạn như cá bảy màu, cá mỏ vịt, cá nhuyễn thể và cá đuôi kiếm. Con đực thường có nhiều màu sắc khác nhau và nhỏ hơn con cái. Chúng cũng sở hữu cơ quan sinh dục bên ngoài, có chân sinh dục, giúp dễ dàng phân biệt con đực với con cái: Ở con đực, vây hậu môn có hình que, trong khi con cái có vây hậu môn hình quạt truyền thống. Chân sinh dục được sử dụng để thụ tinh cho trứng bên trong cá cái khi cá đực bơi cùng với cá cái. Các trứng được thụ tinh trong con cái và sau đó sinh ra các con cá con.

Cá Tetras

Cách giúp xác định giới tính của cá

Tetras có một số khác biệt giữa các giới, khác nhau tùy theo loài. Những con cái lớn hơn và đầy đặn hơn một chút so với con đực. Con đực có cái vây dài hơn và thường có màu sặc rực rỡ hơn con cái. Tetras là loài cá thường đi thành bầy, vì vậy có thể thu được các cặp sinh sản chỉ bằng cách mua một trường nhỏ của chúng cùng một lúc. Nói chung, chúng sinh sản bằng cách con đực đuổi theo con cái và thụ tinh cho trứng khi con cái đẻ chúng trên cây hoặc rải rác giữa các tảng đá lớn. Không có sự chăm sóc của cha mẹ đối với trứng, chúng có thể bị ăn nếu bị cá phát hiện.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan