1617 - 17/03/2021, 3:23

Cách hạn chế tảo gây hại trong hồ thủy sinh

Tảo gây hại khiến hồ thủy sinh mất đi vẻ mỹ quan trong lành và gây khó chịu đối với người nhìn. Ngoài ra nó còn gây nguy hại cho những loài sinh vật thủy sinh khác trong hồ, nếu không loại trừ kịp thời thì chúng sẽ phát triển nhanh và tạo ra nhiều yếu tố gây hại cho hồ.

Cách hạn chế tảo gây hại trong hồ thủy sinh

Bài viết này Thủy sinh Việt Nam sẽ hướng dẫn mọi người về cách nhận dạng tảo gây hại và cách hạn chế chúng cho hồ thủy sinh nhà bạn luôn được an toàn và giữ được vẻ đẹp của hồ.

Xem thêm: Rêu hại và cách xử lý tại đây.

Cách nhận biết tảo gây hại trong hồ

Tảo gây hại trong hồ thủy sinh là loài là loài tảo tự phát trong và  không có sự kiểm soát chặt chẽ chúng sẽ phát triển rất nhanh. Chúng sẽ bám vào các cây thủy sinh, đá, lũa thậm chí là bám vào thành hồ làm mật sự sạch và trong xanh của hồ. Tảo thường từ phát triển mạnh trong những hồ mới set-up, từ một lớp mỏng sẽ nhanh chóng dày lên từng ngày.

Thường thì phản ứng của những người mới chơi thủy sinh sẽ là thay nước, nhưng thay nước sẽ càng khiến cho tảo phát triển mạnh hơn vì nước mới lại cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho tảo.

Các loại tảo thường thấy là xanh và nâu, bao phủ trên đá, lũa, trên thành kính của hồ, loại làm cho nước bị đục xanh hoặc dạng sợi rất khó triệt tận gốc chỉ có thể kiểm soát và hạn chế sự sinh trưởng của chúng.

Kiểm soát tảo hại trong hồ thủy sinh

Trồng nhiều cây thủy sinh

Cây cối mọc dày và khoẻ sẽ ngăn ngừa tảo xâm nhập. Các loại cây dạng bụi, mọc nhanh rất hữu ích. Chúng sẽ tiêu thụ nhanh lượng dinh dưỡng trong nước, không còn dư phần cho tảo.
Cách hạn chế tảo gây hại trong hồ thủy sinh
Khi hồ với các loại cây thủy sinh mọc dày và khỏe sẽ ngăn ngừa và hạn chế được tảo xâm nhập và phát triển. Các cây thủy sinh sẽ hấp thụ nhiều và nhanh các chất dinh dưỡng trong nước và chiếm nhiều diện tích trong hồ, sẽ không có chỗ cho tảo sinh sôi và tự phát.

Thay nước

Chất dinh dưỡng mà tảo cần bao gồm nitrogen, phosphorus và potassium. Trong hồ thuỷ sinh, những chất này sinh ra từ phân  cá, thức ăn thừa hoặc các xác của các sinh vật, các hữu cơ phân huỷ như lá mục, tảo chết. Thay nước đều đặn giúp loại bỏ nitrogen và phosphates, sẽ làm cho tảo không đủ điều kiện để lớn mạnh.
Nên thay 30-40% nước 1 tuần để đảm bảo được sự trong xanh và không nhiễm thêm các tảo gây hại.

Thả cá ăn tảo gây hại

Chúng ta có thể nuôi nhiều loại động vật thủy sinh trong hồ nhằm kiểm soát và hạn chế tảo càng sớm càng tốt. Không nên cho nhiều thức ăn vào hồ vì để cá hoặc các động vật thủy sinh tìm và ăn tảo như nguồn thức ăn bổ sung.
Nên thả các loại cá họ Mully, Otocinclus, trực thăng, vào hồ,… Họ cá corydoras cũng giúp ăn sạch thức ăn dư thừa, tránh tảo lan xuống nhiều vị trí trong hồ.
Tuy nhiên đối với một số loại như cá Koi thì sẽ không tốt vì tảo sẽ gây hại cho cơ thể cá Koi.

Giảm lượng ánh sáng

Đôi khi lượng ánh sáng quá cao và thời gian chiếu sáng nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tảo lây lan và tăng trưởng mạnh mất kiểm soát. Giảm thời lượng chiếu sáng xuống dưới mức trung bình sẽ giúp hạn chế tảo.
Đơn giản là chúng ta nên giảm thời gian chiếu sáng từ các loại đèn điều chỉnh lại thiết kế của hồ sao cho hạn chế nhất ánh nắng trực tiếp từ Mặt trời nhưng vẫn đảm bảo đủ cho các loại sinh vật thủy sinh khác trong hồ phát triển bình thường.

Loại bỏ bằng các cách thủ công

Có thể trực tiếp loại bỏ tảo sợi bằng cách dùng bàn chải đánh răng để chà sạch. Lưu ý nên đem các vật được dùng để loại bỏ tảo phải ngâm xả kỹ lại bằng nước sạch , các chất tẩy rửa hoặc thuốc tím để đảm bảo không còn vi khuẩn.

Dùng hóa chất loại bỏ tảo

Trên thị trường có bán những loại hóa chất để giúp xử lý tảo, và đặc biệt không gây ảnh hưởng gì cho các loại sinh vật khác trong hồ.
Tuy nhiên cần lưu ý phải đo liều lượng thật chính xác rồi mới cho thuốc vào hồ để tránh gây hại cho hồ. Cũng phải đảm bảo thay nước cho hồ thường xuyên hơn khi dùng hóa chất để nước trong hồ không bị nhiễm các chất gây hại lâu ngày.

Các phương pháp khác

Ngoài những phương án trên  thì chúng ta có thể dùng những cách sau để kiểm soát tảo: Sục khí ozon, sử dụng lọc ngoài kèm bộ phận thẩm thấu đối lưu giúp kiểm soát phosphates – điều kiện cho tảo bùng phát. Hoặc thay bằng nước tinh khiết đóng chai, nước cất cũng giúp loại bỏ tạp chất từ nước máy.
Cách hạn chế tảo gây hại trong hồ thủy sinh

Nên sử dụng các chất gây kết tủa vì như thế sẽ làm cho xác tảo vón lại với kích cỡ lớn, rồi dùng vợt, ống hút hay lọc để vớt ra, loại bỏ chúng, tránh tình trạng rơi xuống nền hồ tạo nên các chất hữu cơ cho các loại tảo khác phát triển thêm.

Quá trình kiểm soát và hạn chế tảo không phải dễ dàng, nếu không cẩn thận có thể sẽ hủy hoại cả hồ thuỷ sinh. Vì thế nên lưu ý khi dùng hóa chất và đặc biệt, trong quá trình setup hồ, cần hạn chế ngay những vấn đề gây phát sinh tảo và cần kiểm soát chúng theo cách tự nhiên.

Thủy sinh Việt Nam hy vọng các thông tin trên sẽ giúp được nhiều cho các bạn trong quá trình loại bỏ tảo gây hại, duy trì tính thẫm mỹ và các sinh vật thủy sinh trong hồ được đảm bảo an toàn.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan