5081 - 10/03/2021, 9:05

Cách ghép gỗ lũa thành Bonsai nhân tạo cho hồ thủy sinh

Thiết kế hồ thủy sinh với cây Bonsai sẽ tạo ra được một không gian đúng chuẩn thiên nhiên và có tính thẩm mỹ cao. Bài viết này Thuysinhvn sẽ hướng dẫn bạn cách làm ra một Bonsai nhân tạo từ gỗ lũa.

Bonsai thủy sinh là gì?

Là một hình thức chơi mà cây cảnh sẽ được cho vào hồ thủy sinh. Cây bonsai sẽ hòa vào cùng hệ sinh thái trong hồ tạo nên một không gian thủy sinh cực kì ấn tượng và tự nhiên. Thêm một hình thức được nhiều người lựa chọn của Bonsai là rễ ngập trong nước, phần thân trên của cây vươn lên khỏi mặt nước.

Cách ghép gỗ lũa thành Bonsai nhân tạo cho hồ thủy sinh

Cách xử lý gỗ lũa

Xử lý gỗ lũa bonsai nhân tạo chính là vệ sinh tổng thể bề mặt gỗ lũa để những yếu tố gây hại đối với hồ sẽ được loại bỏ và tùy chỉnh lại những phần liên kết kém.

 • Bước 1. Luộc gỗ lũa
 • Bước 2. Nướng gỗ lũa
 • Bước 3. Ngâm gỗ lũa bằng thuốc tẩy
 • Bước 4. Ngâm gỗ lũa bằng muối

Xem thêm: Cách xử lý lũa trong bể thủy sinh tại đây.

Cách ghép gỗ lũa thành bonsai nhân tạo

Để ghép gỗ lũa thành khối bonsai thủy sinh nhân tạo đẹp thì phải cân nhắc 2 yếu tố đó là kích thước phù hợp và hình dáng tự nhiên.

Cách ghép gỗ lũa thành Bonsai nhân tạo cho hồ thủy sinh

 1. Đo kích thước của hồ, ước lượng cho kích thước và số gỗ lũa cần chuẩn bị.
 2. Tạo hình và thiết kế hình dáng cho Bonsai nhân tạo theo một cách thật tự nhiên và bắt mắt nhất. Có thể thiết kế ra giấy hình dáng của Bonsai mà mình mong muốn trước khi ghép các gỗ lũa thành khối.
 3. Cần loại bỏ những phần gỗ lũa dư thừa và không phù hợp. Để có những nhánh lũa cong đẹp, có thể nối những mãnh lũa vụn lại theo cách cột chỉ hoặc dán bằng keo dán sắt.
 4. Ghép các khúc, cành lũa lại với nhau bằng chỉ hoặc keo dán chuyên dụng. Việc thiết kế sáng tạo hình dáng cho Bonsai nhân tạo là điều nên đặc biệt để ý vì không phải lúc nào cũng có sẵn những khúc gỗ dáng đẹp và phù hợp nhất. Chúng ta có thể ghép hình dáng cho gỗ lũa Bonsai theo các cách sau:
  • Dùng keo 502 hoặc mạt cưa để nối.
  • Dùng keo chuyên dùng 2 thành phần hoặc keo dán sắt.
  • Dùng cây inox, dây cước, thép để buộc chúng lại với nhau.
  • Dùng đinh, vít inox để liên kết.
  • Có thể dùng cả keo, chỉ và dây inox thép để tạo hình chúng.
 5. Sau khi đã ghép các gỗ lũa thành khối Bonsai nhân tạo thì việc tiếp theo là cấy rêu thủy sinh vào những phần được ghép, rêu có tác dụng che vết nối rất tinh tế, tăng thêm tính tự nhiên khi thả vào hồ.

Các bạn có thể tham khảo Cách cấy rêu thủy sinh vào lũa hoặc đá tại đây.

Lưu ý chọn lũa phù hợp

Cách ghép gỗ lũa thành Bonsai nhân tạo cho hồ thủy sinh

Gỗ lũa khi đưa vào hồ thủy sinh đều làm giảm độ ph trong hồ nên thường gỗ lũa sẽ được dùng cho hồ nuôi cá dĩa, cá ông tiên hoặc với những loài cá sống trong môi trường có tính axit thấp.

Điều quan trọng đầu tiên là kích thước của những nhánh lũa. Nếu hồ thủy sinh sử dụng hệ thống chiếu sáng treo độc lập không sát với thành hồ thì có thể tạo hình Bonsai cao với ngọn vươn lên khỏi mặt nước, tạo thêm sự độc đáo và tính thẩm mỹ cho hồ. Tuy nhiên, với một bố cục hồ thuỷ sinh chuẩn mực và hệ thống chiếu sáng được đặt ở thành hồ thì việc thiết kế như vậy sẽ rất bất tiện và không phù hợp.

Điều quan trọng thứ hai đó là số lượng cành lũa của Bonsai và sự cân bằng trong bố cục. Chúng ta cần xem xét chọn lựa kĩ để khi ghép chúng lại trông thật hài hoà và tự nhiên với bố cục của hồ.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan