2096 - 24/02/2021, 10:21

Cách làm một bể cá nước mặn 

Để bắt đầu thiết kế một bể cá nước mặn cũng không phải là quá khó. Sau đây Thủy sinh Việt Nam sẽ hướng dẫn cách làm bể cá nước mặn cho những ai muốn setup một bể cá đẹp trong căn nhà của mình.

Cách làm một bể cá nước mặn 

Bước 1: Chọn cá và bể cá

Lập danh sách các loài cá mà bạn mong muốn nuôi. Tất cả loài cá có hòa thuận và bạn sẽ cần bao nhiêu nước? Đồ trang trí nào sẽ được ưu tiên cho cá? Tổng lượng nước có phù hợp với không gian bạn mong muốn không? Nếu bạn bị giới hạn về không gian hoặc thiết kế của mình, bạn sẽ cần phải suy nghĩ lại về loài cá mà bạn định nuôi.

Nếu mới bắt đầu làm bể cá nước mặn, bể chỉ nên nuôi cá và về sau bạn có thể để san hô vào. Tuy nhiên, một số loài cá không thể không gặm san hô và thì không bao giờ được đưa vào bể san hô.

Bước 2: Mua các thiết bị cho bể cá

Bể của bạn nên bao gồm các thành phần sau:

 • Bể cá và giá đỡ thích hợp
 • Đèn led
 • Đá sống, cát, ổ cắm điện
 • Các thành phần lọc
 • Hỗn hợp muối và tỷ trọng kế
 • Máy sưởi và nhiệt kế
 • Bộ thử nghiệm
 • Bộ vệ sinh bể cá

Bước 3: Lắp đặt bể, giá đỡ và thiết bị

Khi bạn có tất cả các thành phần riêng lẻ, đã đến lúc lắp rắp bể cá, trước khi bạn mua cá.

Đặt bể chứa của bạn trên giá đỡ của nó trên một bề mặt chắc chắn, cách xa bất kỳ bộ phận làm mát/sưởi ấm nào trong nhà và cửa sổ bên ngoài. Điều này sẽ giúp giữ cho bể của bạn ở nhiệt độ phù hợp và ngăn chặn sự phát triển của tảo bất thường. Một gallon nước nặng 8,34 pound. Nếu bạn cảm thấy bàn, giá đỡ,…của mình lung lay, hãy suy nghĩ lại vị trí của bạn.

Lần đầu tiên pha nước mặn, bạn có thể hòa trực tiếp trong bể của mình. Đổ đầy nước nguồn vào bể chứa, có thể mất nhiều thời gian nếu bạn bắt đầu sử dụng nước RO và thêm lượng muối được khuyến nghị. Trước khi bắt đầu trộn, bạn có thể thêm vào các thành phần lọc của mình, bao gồm bể chứa, bộ lọc hộp và đầu nguồn để hướng dòng nước. Cũng thêm lò sưởi của bạn và đặt nó ở nhiệt độ chính xác; nước ấm sẽ làm tan muối nhanh hơn nước lạnh. Khi chúng được thiết lập và hoạt động, chúng sẽ từ từ bắt đầu hòa tan các tinh thể muối.

Mất ít nhất 8 giờ để hòa trộn hoàn toàn. Sau đó, kiểm tra độ mặn của bể bằng tỷ trọng kế và nhiệt độ bằng nhiệt kế. Nếu một trong hai thông số không phù hợp, hãy thực hiện các thay đổi cần thiết và kiểm tra một giờ sau.

Bước 4: Mua cá

Cho dù bạn đặt mua cá từ đâu, hãy cố gắng mua những loài được nuôi nhốt. Nếu bạn mua cá từ nhiều nguồn khác nhau, bạn sẽ phải kiểm tra chúng thật kỹ trước khi cho vào bể cá. Điều này sẽ hạn chế sự lây lan bệnh giữa các loài cá. Cá nuôi thường ít bệnh tật hơn cá đánh bắt tự nhiên. Và bạn phải ghi nhớ một số điều sau đây:

 • Không bao giờ mua cá từ một cái bể mà đã có cá chết ở trong đó
 • Không những con cá mà bạn chưa hề biết gì về nó
 • Đảm bảo những con cá bạn mua khỏe manh, bơi lội bình thường

Khi bạn mới bắt đầu nuôi bể cá của mình, sẽ gặp “hội chứng bể mới”. Bằng cách bắt đầu với đá sống, bạn sẽ hạn chế ảnh hưởng này đến những con cá. Và bắt đầu với lượng cá vừa phải sẽ bảo vệ bạn chống lại các đợt tăng đột biến amoniac nguy hiểm.

Bước 5: Quan sát hiện tượng của bể và thả cá vào bể

Trong 4 tuần tới, hãy chú ý đến các thông số hóa học nước của bạn, bao gồm amoniac, nitrit, nitrat, pH, kH, gH, độ mặn và nhiệt độ. Khi nước bay hơi, nó không mang theo bất kỳ muối nào.

Sau khi cá mua bạn để khoảng bốn tuần đối với hầu hết các loài cá, sau đó chọn những con cá dễ tính, không hung dữ để thêm vào trước.

Để giúp bạn dễ dàng hơn, hãy chọn cá được nuôi nhốt từ chỉ một nhà cung cấp để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nếu bạn thêm bất kỳ con cá hung dữ nào vào bể của mình, hãy nhớ thêm chúng sau cùng.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan