755 - 18/03/2021, 3:01

Cách nuôi cá Koi cho người mới bắt đầu

Những con cá sặc sỡ mà bạn thường thấy trong các ao lớn ở các nhà hàng Nhật Bản, các quán cà phê hoặc nhà ở. Những con cá đó được gọi là cá Koi, và chúng được lai tạo giữa cá chép Đức và cá chép châu Á. Nếu bạn đang cân nhắc đến việc nuôi cá Koi thì hãy cùng Thủy Sinh Việt Nam tìm hiểu cách nuôi cá Koi cho người mới bắt đầu nhé!

Cách nuôi cá Koi cho người mới bắt đầu

Nuôi cá Koi trong ao

Cá Koi là một thành viên của họ cá chép và nuôi cá Koi trong ao rất dễ dàng. Các ao theo mùa phải sâu ít nhất 1,5 mét trong khi ao nuôi cả năm phải sâu ít nhất 4,5 mét. Nước nên được giữ từ 15 đến 25 độ C.

Ngoài độ sâu và nhiệt độ, cá Koi cần một số điều quan trọng trong môi trường sống trong ao như sau:

  • Bóng râm: ao nuôi cá Koi của bạn phải được che phủ bởi thảm thực vật hoặc những cây bóng râm khác ít nhất 50%. Cá Koi thích tiếp xúc với ánh nắng nên bạn cần có sự kết hợp giữa tắm nắng cho chúng và bóng râm thích hợp.
  • Oxy: khi nuôi cá Koi bạn cần có một nguồn oxy trong ao. Cần mua một máy bơm để lưu thông và máy sục khí lớn để trong ao nuôi.
  • Thảm thực vật: đời sống thực vật rất quan trọng đối với cá Koi vì chúng tạo ra oxy, giúp cá Koi trốn khỏi những động vật ăn thịt và có khi đó là nguồn thức ăn của cá. Có thể trồng một số cây như hoa súng, rau diếp,…

Cách nuôi cá Koi cho người mới bắt đầu

Nuôi cá Koi vào mùa đông

Nếu mùa đông sắp đến mà bạn lại bắt đầu nuôi cá Koi thì nên nuôi bên ngoài hay trong nhà?

Nuôi cá Koi bên ngoài

Ao nuôi cá Koi phải sâu ít nhất 4,5 mét để tránh cá bị lạnh. Và ao nuôi phải được làm sạch để tránh có bụi bẩn tích tụ dưới đáy ao cá koi.

Vào những tháng mùa đông Cá Koi sẽ không cần vì quá trình trao đổi chất của nó bị chậm lại. Ngoài ra bạn nên sử lắp một máy sưởi để sưởi ấm cho cá suốt mùa đông.

Nuôi cá Koi bên trong

Nếu không nuôi được cá Koi ở bên ngoài thì hãy cho chúng vào một bể cá Koi và phải có hệ thống sưởi. Nhưng phải đảm bảo không gian sống cho cá và thức ăn trong suốt mùa đông. Ngoài ra bạn cần trang bị các dụng cụ làm sạch bể cá để bể cá luôn sạch sẽ.

Nuôi cá Koi đến tuổi già

Cách nuôi cá Koi cho người mới bắt đầu

Cá Koi có thể sống đến 230 tuổi, chúng trở thành động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất. Nuôi cá Koi khá dễ dàng, đẹp và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Chỉ cần bạn đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ và các điều kiện môi trường như trên thì cá Koi sẽ sống được lâu.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài cách nuôi cá Koi cho người mới bắt đầu của chúng tôi. Và chúng tôi hy vọng bạn sẽ nuôi cá Koi thành công.

 

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan