1286 - 02/03/2021, 10:30

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon

Cá Neon là một loài cá nước ngọt, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thân hình nhỏ bé tuy nhiên cá Neon có màu sắc đẹp lung linh và cuốn hút. Sau đây Thủy sinh Việt Nam giúp bạn tìm hiểu về Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon.

Đặc điểm của cá Neon

  • Sống ở tầng nước giữa, thường bơi theo đàn
  • Độ pH thích hợp từ 6.0-7.5
  • Là loài cá có chế độ ăn tạp
  • Thích hợp nuôi trong bể thủy sinh
  • Sinh sản bằng hình thức đẻ trứng
  • Nhiệt độ nước 26 – 30°C
  • Tuổi thọ của cá thường kéo dài 8 năm

Môi trường sống của cá Neon

Neon có nguồn gốc từ Nam Mỹ bao gồm Brazil, Colombia và Peru. Và cá Neon có thể được tìm thấy nhiều nhất ở lưu vực sông Amazon.

Cá Neon cũng như nhiều loài cá cảnh khác đều thích sống ở những môi trường có nguồn nước sạch, thoáng khí, rộng rãi.

Nếu chất lượng nước không được đảm bảo thì cá Neon sẽ thường có màu sắc nhợt nhạt, khả năng sinh sản bị hạn chế và dễ chết.

Phân biệt cá Neon đực và cái

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon

Cách phân biệt giới tính cá Neon rất đơn giản, các bạn có thể phân biệt khi nhìn vào vẻ bề ngoài của nó. Cá Neon đực có cơ thể thường nhỏ hơn con cái, có vây lưng và vây hậu môn dài, rộng và sặc sỡ; trong khi cá Neon cái có thân hình tròn hơn, sọc neon uống quanh giữa cơ thể và bụng to hơn.

Các loại cá Neon

Cá Neon được chia thành 5 loại là: Cá Neon xanh, Cá Neon Vua, Cá Neon Đen, Cá Neon Cam, cá Neon hoàng đế

1. Cá Neon xanh

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon

Loài cá Neon xanh có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Đây là loài cá thân thiện, sống theo bầy đàn. Thân cá có 4 màu sặc sỡ: đỏ, xanh biển, trắng bạc và đen. Nếu có đầy đủ thức ăn và môi trường nước luôn sạch sẽ cá sẽ sống được từ 6 đến 10 năm.

2. Cá Neon vua

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon

Cá Neon Vua có tên tiếng anh là Paracheirodon axelrodi. Cá Neon Vua có màu sắc sặc sỡ, có đường màu xanh vô cùng bắt mắt. Cá Neon Vua chỉ đẹp khi chúng bơi theo bầy đàn, ngoài ra chúng khá sợ sệt những con cá lớn hơn và thường tìm nơi để trốn tránh kẻ thù.

Cá Neon Vua rất nhảy cảm với những thay đổi nhỏ trong môi trường sống của chúng. Cho nên khi mới mua cá về, bạn không nên thả ngảy vào bể thủy sinh.

3. Cá Neon đen

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon

Cá Neon đen có tên khoa học là Hyphessobrycon herbertaxelrodi, loài cá này đã xuất hiện ở Việt Nam cuối những năm 90.

Cá Neon đen với điểm nhấn ấn tượng là cơ thể màu đen óng ả, chúng trở nên nổi bật và đẹp khi bơi thao từng đàn.

4. Cá Neon cam

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon

Cá Neon cam có tên tiếng anh là Tetrahemigrammus erythrozonus. Loài cá này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và xuất hiện ở nước ta vào năm 2000.

Cá Neon cam với thân hình trong suốt, trên thân có các vệt sáng màu cam. Chúng thường bơi thành đàn sẽ tạo nên một hình ảnh đẹp mắt. Nhưng tuổi thọ của loài cá này chỉ khoảng 3 năm.

5. Cá Neon hoàng đế

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon

Cá Neon hoàng đế có tên khoa học là Nematobrycon palmeri. Đây là loài cá có kích thước lớn hơn so với các loài cá Neon khác.

Đặc biệt loài cá này chỉ sống và bơi độc lập. Cá Neon hoàng đế bơi nhẹ nhàng, uyển chuyển và loài cá này khó sinh sản.

Cách nuôi dưỡng cá Neon

Cá Neon có màu sắc rất sặc sỡ, tuy nhiên nó rất dễ chết. Sau đây là một số cách nuôi dưỡng cá vô cùng dễ dàng có thể giúp ích cho bạn.

1. Nên cho cá Neon ăn gì?

Chế độ ăn của cá Neon rất đơn giản, chúng thích ăn nhất như là ăn tảo, các loại giun, ấu trùng, loăng quăng và một số động vật không xương sống cực nhỏ khác.

Bạn nên cho cá Neon ăn những miếng cực kỳ nhỏ, khi cá còn nhỏ có thể cho ăn hai lần một ngày, trong 3 phút. Khi cá trưởng thành, bạn có thể giảm xuống còn một lần một ngày và cho ăn trong 3 phút.

Đặc biệt lưu ý những loại thức ăn trước khi cho cá ăn và thả vào bể nên chúng ta nên vệ sinh sạch sẽ để để tránh nguy cơ ô nhiễm nước trong bể cá khiến cá bị tử vong.

2. Nên nuôi cá Neon chung với cá nào?

Cá Neon là loài cá khá nhỏ chúng sống theo bầy đàn từ 5 đến hơn 10 con, dễ bị cá lớn hơn tấn công và ăn thịt. Vậy nên chỉ nuôi chung với các loài cá có chung kích cỡ như cá kiếm, cá tiểu hổ, cá phượng hoàng, cá bảy màu,…..

3. Nuôi cá Neon khỏe mạnh, không bị chết

Trước tiên khi mua cá Neon, bạn hãy mua một thùng xốp nhỏ sau đó đổ đầy nước và thả vào một ít rêu, lá bàng khô. Ngâm lá đến khi lá mục nát thì thay lá khác. Khi mua cá Neon bạn cần bỏ túi cá vào thùng xốp một khoảng thời gian ngắn. Giúp cá thích nghi với môi trường nước mới. Rồi bạn sẽ thả cá vào thùng xốp nuôi trong khoảng 30 ngày. Mỗi ngày cho sẽ cá ăn 2 bữa sau đó mới cho vào bể.

Lá bàng là giảm độ pH, tiêu diệt vi khuẩn và tăng sức đề kháng của cá

4. Chọn bể để nuôi cá Neon

Cá Neon thích sống ở một không gian rộng rãi, nước trong bể cá sạch sẽ không ô nhiễm và có nhiều oxy nên bạn hãy chọn bể cá có kích thước rộng. Tốt nhất là nên chọn bể cá có kích thước khoảng 70L.

Trên đó là những thông tin chúng tôi đã chia sẻ với bạn về Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá Neon. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẽ cho bạn bè cùng đọc nhé!

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan