998 - 29/03/2021, 6:41

Cách nuôi và chăm sóc cá Betta

Cá Betta là một loài cá đẹp, được nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng. Sau đây hãy cùng Thủy Sinh Việt Nam tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc cá Betta nhé.

Tìm hiểu về cá Betta

Cách nuôi và chăm sóc cá Betta

Cá Betta sinh sống tự nhiên trên khắp vùng nhiệt đới Đông Nam Á (đặc biệt là Thái Lan) trong các vùng nước nhỏ, ấm và ứ đọng.

Khoảng 150 năm trước ở Thái Lan, cá Betta bắt đầu trở thành vật nuôi khi những đứa trẻ thu thập chúng từ cánh đồng lúa và đặt chúng lại gần nhau để xem chúng đánh nhau.

Cá Betta thu hút được sự chú ý của châu Âu vào năm 1840 khi nhà vua tặng một vài con cho một bác sĩ người Đan Mạch tên là Tiến sĩ Theodore Cantor. Ông đã nghiên cứu và lai tạo chúng, và đến những năm 1890, cá Betta được nhập khẩu vào Pháp và Đức.

Con cá Betta đầu tiên không được nhập vào Hoa Kỳ cho đến năm 1910.

Cá Betta có thể sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của cá Betta là khoảng 3-5 năm.

Nhưng để giúp chúng có thể sống lâu như vậy, thì bạn phải cung cấp đúng bể cá, thức ăn, ánh sáng,….

Thiết lập bể cá Betta

Cách nuôi và chăm sóc cá Betta

Kích thước bể cá Betta

Kích thước bể cho cá Betta là 5 gallon hoặc thể làm một bể 10 gallon nhưng phải đảm bảo rằng bể không quá sâu. Vì cá Betta quen bơi từ trái sang phải ở những vùng nước nông. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một bể vuông hoặc chữ nhật để cá thoái mãi sinh sống và bơi lội.

Ngoài ra, cá Betta rất nhạy cảm với các bệnh do vi khuẩn gây ra, cho nên bạn phải sử dụng hệ thống lọc để môi trường sống luôn ở trạng thái tốt.

Nhiệt độ bể cá Betta

Cá Betta cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy máy sưởi hồ cá là một điều cần thiết. Cá Betta thích hợp với nhiệt độ từ 25-28°C, thậm chí có thể cao hơn.

Thức ăn của cá Betta

Cá Betta là loài ăn thịt. Chúng thường ăn côn trùng và ấu trùng. Ngoài ra chúng ăn cả thức ăn viên hoặc thức ăn đông lạnh được chế biến sẳn. Những thực phẩm này sẽ chứa hàm lượng protein phù hợp với nhu cầu của Cá Betta.

Cho Betta ăn bao nhiêu?

Cá Betta không có khả năng cảm nhận khi chúng đã no. Vì vậy, bạn nên cho cá Betta ăn không quá hai lần một ngày.

Có hai quy tắc để cho cá Betta ăn:

  • Chỉ cung cấp đủ thức ăn cho cá ăn trong 2 phút. Nếu có cá lắc lư khi chúng ăn, bạn có thể cho chúng ăn tối đa 5 phút.
  • Một phần ăn phải bằng khoảng 5% kích thước cơ thể của cá Betta.

Nên nuôi Cá Betta với các loài cá khác hay  không?

Có thể nuôi cá betta với các loài cá khác, mặc dù nó không tốt chút nào.

Những chiếc vây dài của cá Betta đực là mục tiêu đặc biệt hấp dẫn đối với những con cá hung dữ khác. Vì lý do này, tốt nhất nên nuôi cá Betta một mình.

Nếu bạn vẫn muốn nuôi cá Betta với những loài cá khác thì hãy chọn những loài sống ở đáy nhỏ, nhẹ nhàng như cá Corydoras hoặc khuli loch.

Hy vọng những thông trên có thể giúp bạn nuôi và chăm sóc cá Betta hoàn hảo hơn.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan