1134 - 26/03/2021, 4:53

Cách nuôi và chăm sóc cá thần tiên Ai Cập

Cá thần tiên Ai Cập có tên khoa học là Pterophyllum. Nó có thân hình dẹp, mỏng và có nhiều màu sắc khác nhau. Giống cá này có thể ăn cả tôm, cá nhỏ và được nhiều chơi thủy sinh yêu thích. Cùng Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách nuôi và chăm sóc cá thần tiên Ai Cập nhé.

Nguồn gốc và đặc điểm của cá thần tiên Ai Cập

Cá thần tiên của Ai Cập lần đầu tiên được tìm thấy và ghi chép vào năm 1824 bởi F. Schultze. Sau đó nó được du nhập vào Châu Âu vào năm 1920. Và được nhân giống lần đầu tiên tại Châu Mỹ vào năm 1930. Đến nay, cá thần tiên Ai Cập đã được nhiều người biết đến. Và chúng ta có thể mua chúng ở các cửa hàng mua bán cá cảnh.

Cá thần tiên Ai Cập có hình dáng mỏng và dẹp. Chủ yếu là cá màu bạc với các sọc màu sẫm xen kẽ và chúng có vây lớn, nhọn. Chúng bơi theo phương thẳng đứng. Các vây lưng trên và dưới dài, mỏng, giúp chúng dễ dàng bơi trong nước. Khi nhìn thẳng vào chúng, toàn bộ cơ thể và các vây cá kết hợp với nhau trông chúng như một hình tam giác.

Cách nuôi và chăm sóc cá thần tiên Ai Cập

Khi nuôi cá thần tiên Ai Cập cần bể có kích thước và thể tích lớn, ít nhất là 115 lít nước. Nếu muốn nuôi nhiều cá thần tiên Ai Cập hoặc nuôi kết hợp với các loại cá khác thì cần bể có thể tích từ 210 lít trở lên. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá thần tiên Ai Cập là từ 26 đến 30 độ C.

Lưu ý khi nuôi thần tiên Ai Cập trong bể thì nên hạn chế trang trí những vật sắc nhọn vì có thể làm cho cá bị thương. Để cá sinh sản thuận lợi thì bạn có thể trồng thêm các loại cây thủy sinh bên trong bể. Tuy nhiên, không nên trồng các loại cây thủy sinh có lá mềm vì cá thần tiên Ai Cập có thể ăn lá cây.

Thức ăn cho cá thần tiên Ai Cập

Cá thần tiên Ai Cập là loài cá ăn tạp. Thức ăn ưa thích của chúng là tim bò đông lạnh, trùn chỉ, giun đỏ, cá mồi nhỏ… và chúng có thể ăn cả thức ăn viên dành cho cá.

Khi nuôi cá bạn không nên cho cá ăn quá no vì có thể làm cá bị trương phình bụng. Hoặc thỉnh thoảng bạn có thể cắt nhỏ rau diếp hoặc rau bina sau đó cho cá ăn để bổ sung chất xơ cho nó.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để nuôi và chăm sóc cá của mình.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan