2684 - 12/03/2021, 3:32

Cách phân bổ cát và đất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh hợp lý

Hầu hết các bể thủy sinh đều bao gồm cả hai loại chất nền, bao gồm cát được sử dụng để trang trí ở những khu vực thoáng, trong khi đất nền giàu dinh dưỡng được sử dụng ở phía sau của hồ. Tại các điểm tiếp xúc, cát và đất rất dễ bị trộn lẫn vào nhau gây mất thẩm mỹ và không được tối ưu chất dinh dưỡng trong hồ.

Cách phân bổ cát và đất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh hợp lý

Ở bài viết này Thuysinhvn sẽ chia sẻ một số mẹo quan trọng với bạn về việc chăm sóc và thiết lập một hồ thủy sinh đúng chuẩn bằng cách sử dụng cát và đất dinh dưỡng phù hợp.

Xem thêm: Cách làm suối cát trong bể thủy sinh tại đây.

Sử dụng đá hoặc gỗ tự nhiên

Đặt các mảnh gỗ hoặc đá ở các cạnh ngăn cách giữa đất và cát, để ngăn sự trộn lẫn của hai loại chất nền.

  1. Đầu tiên đất được nâng lên ở phía sau.Cách phân bổ cát và đất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh hợp lý
  2. Đặt những viên đá có kích thước vừa phải để ngăn cách.
  3. Bây giờ cát được thêm vào. Khu vực được làm phẳng bằng cách sử dụng bàn chải hoặc máy làm phẳng cát.Cách phân bổ cát và đất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh hợp lý
  4. Những viên đá nhỏ hơn được thêm vào.

Cuối cùng, các mảnh đá nhỏ được thêm vào, đóng xung quanh các mảnh lớn hơn trên cát, tạo ra các chi tiết tinh tế hơn cho hồ.

Cách phân bổ cát và đất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh hợp lý

Đặc biệt vì lý do thẩm mỹ, cần tránh sử dụng đất nền sẫm màu với cát sáng phối chung trong hồ.

Sử dụng các loại rêu thủy sinh

Để tạo cảm giác sâu sắc hơn, lớp đất nền thường được xếp lớp cao hơn lớp cát ở phía trước. Mặc dù cây trồng giữ nguyên lớp nền cùng với rễ của chúng, nhưng các hạt đất riêng lẻ có thể lăn trên cát là do thiết kế dốc.

Trong hình dưới đây, có thể nhìn thấy được độ dốc do lớp đất nền cao.

Cách phân bổ cát và đất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh hợp lý

Xem thêm: Nghệ thuật tạo độ dốc và chiều sâu cho bố cục hồ thủy sinh tại đây.

Các tấm lót rêu nên được cố định trên các mảnh đá phẳng hoặc đá phiến sẽ hạn chế đất nền trượt xuống chung với cát. Hoặc sử dụng rêu có bán sẵn trên thị trường đã được bán dưới dạng tấm lót cũng có thể được sử dụng một cách tuyệt vời cho mục đích này.

Cách phân bổ cát và đất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh hợp lý

Các tấm rêu được đặt trên bề mặt ngay sau tấm chắn. Các tấm đệm hoặc phiến đá cũng có đủ trọng lượng để giữ rêu bám xuống.

Cần chú ý sử dụng các loài rêu có mật độ dày nhất có thể và có khả năng tự bám vào mặt đất, để rêu có thể tự bám vào các vật liệu cứng và các hạt đất theo thời gian. Lớp rêu giữa cát, đá hoặc lũa và thêm vào đó các loại cây phía sau cũng tạo ra một bố cục tự nhiên, đẹp mắt.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan