6920 - 02/04/2021, 9:33

Cách setup hồ thủy sinh nuôi tép cảnh cho người mới

Hiện nay ngoài hình thức chơi cá cảnh thì tép cảnh cũng được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng và lựa chọn không kém. Nếu những ai đã từng có thời gian chơi thủy sinh thì có thể hiểu rằng việc làm một hồ tép cảnh thủy sinh cũng tương tự như làm hồ thủy sinh thông thường trừ 1 số yếu tố đặc trưng cần quan tâm. Ở bài viết này, Thủy sinh Việt Nam xin hướng dẫn cách setup một hồ tép cảnh đơn giản cũng như những điều cần lưu ý khi nuôi tép cảnh.

Vì sao tép cảnh được ưa chuộng cho hồ thủy sinh?

Thật ra tép cảnh không dễ nuôi, giá lại đắt hơn so với cá cảnh, vậy tại sao tép cảnh cho hồ thủy sinh lại trở thành niềm đam mê và yêu thích của dân thủy sinh? Đó là vì vẻ đẹp dễ thương cuốn hút của chúng, những đặc điểm loài như sự chăm chỉ, hoạt bát trong hệ sinh thái thủy sinh. Thêm một điều nữa là vì kích thước nhỏ bé của chúng cùng với những màu sắc, đặc điểm độc đáo khiến chúng trở nên được ưa chuộng.

Cách setup hồ thủy sinh nuôi tép cảnh cho người mới

Một điều đặc biệt là từ khi tép cảnh được xuất hiện, chúng rất hạn chế với số lượng người chơi ít ỏi và cũng không phổ biến, không được buôn bán nhiều. Cho đến khi chúng được nêu tên là loài có thể tiêu diệt và hạn chế được rêu hại trong hồ thủy sinh. Và vì thế những chú tép cảnh đầu tiên được nuôi với mục đích diệt rêu dần dần được nhiều người biết đến cho đến hiện nay.

Setup hồ thủy sinh tép cảnh

Chuẩn bị vật dụng:

– Bể kính: 60x40x40 là kích thước chuẩn cho hồ nuôi tép. Có thể lựa chọn kích thước khác tùy theo nhu cầu của từng người chơi.
– Đèn chiếu sáng : Loại dùng cho hồ thủy sinh thông thường hoặc tự chế
– Lọc : Giống với hồ thủy sinh bình thường, vật liệu lọc có thể là bông, sứ, nham thạch… miễn là không làm thay đổi độ PH không phù hợp cho hồ nuôi tép
– Đất nền : Tùy từng loại tép sống ở độ PH nào mà chọn loại nền có độ PH thích hợp. Ngoại trừ tép RC có thể sống tốt ở nền trộn, các loại khác nên dùng đất nền công nghiệp.
– Cây thủy sinh:  Các loại rêu (thường là rêu và dương xỉ, trầu bà, liễu…)
– Quạt giải nhiệt
– Nhiệt kế
– Dụng cụ đo PH

Tiến hành setup hồ thủy sinh nuôi tép cảnh

Cách setup hồ thủy sinh nuôi tép cảnh cho người mới

– Đặt bể vào vị trí thích hợp và cố định, sau đó trải phân nền 1 lớp đều, không nên trải nhấp nhô. Trải nền xong thì vào nước, cho rêu, cây thủy sinh vào, càng đơn giản càng tốt. Khởi động hệ thống đèn và lọc. Chạy quạt giải nhiệt, gắn nhiệt kế.
-Sau đó cho nước vào hồ, thêm rêu và các loại cây thủy sinh càng đơn giản càng thích hợp. Khởi động hệ thống lọc và đèn cho hồ. Gắn nhiệt kế và cho chạy quạt giải nhiệt để đảm bảo nhiệt độ cho tép cảnh phát triển ổn định. Lưu ý không nên sử dụng lọc đáy, khoáng cục, máy làm mát cho hồ thủy sinh nuôi tép cảnh.
– Đèn nên cho bật 8 tiếng một ngày .
– Khi cho khởi động hệ thống lọc thì nên châm thêm 1 ít vi sinh để giúp hệ vi sinh phát triển tốt hơn, sau 1 ngày thì thay nước một nửa hồ, thay nước tương tự sau 3 ngày. Ngày thứ 6 thì thay 30% lượng nước trong hồ, ngày thứ 7 kiểm tra và đo độ PH, nếu tốt theo yêu cầu của hồ thủy sinh tép cảnh rồi thì mới tiến hành thả tép vào.
Đối với hồ tép ong cũng setup giống như trên nhưng có thêm máy làm mát và chỉ nên thả tép ong sau khi setup được 2 tuần.

Hướng dẫn thả tép cảnh vào hồ

Cách setup hồ thủy sinh nuôi tép cảnh cho người mới

Giữ nguyên tép cảnh trong bịch sau khi mua và đặt bịch đựng tép vào hồ 15 phút cho ổn định nhiệt độ đối với hồ.Sau đó thì cho tép bơi ra ngoài hồ và tắt đèn cho tép cảnh nghỉ ngơi, phục hồi. Cách 4 tiếng sau thì cho tép ăn lần đầu. Nên chú ý vớt thức ăn thừa thường xuyên để tép được khỏe mạnh và hồ trong sạch hơn.

Thay nước thường xuyên mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 20% lượng nước trong bể. Sau khi thay nước thì thêm các chất khoáng và dinh dưỡng bù vào lượng đã mất. Khi thay nước cần lưu ý hút nhẹ gần đáy hồ để loại bỏ bớt các chất thừa và bẩn của tép dưới nền hồ.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan