2887 - 29/01/2021, 10:39

Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Đơn Giản

Cây thủy sinh được trồng phổ biến tại các gia đình muốn có không khí tự nhiên trong mái ấm của mình. Nó không chỉ làm cho không gian trở nên đẹp mắt mà cách trồng các loại cây thủy sinh này cũng khá đơn giản. Trồng cây thủy sinh trong bể cá cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Vậy cách trồng chúng như thế nào và cần những lưu ý gì khi trồng thì cùng thuysinhvn khám phá nhé!

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn đầy đủ về việc làm sạch hồ cá

Các loại cây thủy sinh có thể trồng trong bể cá

1.      Thủy phượng vĩ

Thủy phượng vĩ còn được gọi là bèo hoa dâu. Nó là thực vật sống nổi trên mặt nước, lá nhỏ hình xuyến màu xanh lá, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các ao hồ hay nơi trồng lúa nước. Bên cạnh đó, loại cây này còn có tuổi thọ cao, rễ của chúng được ngân dưới mặt nước. Là nơi lý tưởng cho cá đẻ trứng khi tới mùa sinh sản. Bèo hoa dâu cũng chính là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cho cá, chiếm tới 25-35% protein.

2.      Rau đắng biển

Rau đắng biển còn có tên gọi khác hay rau sam đắng hay rau sam trắng. Là loài thực vật có hoa thuộc họ mã đề. Hoa trắng nhị vàng là đặc trưng của loài này, lá nhỏ mọc xen kẽ nhau. Loại cây trồng này phát triển khá chậm, ưa sống dưới mùn nên bạn cần bỏ thêm lớp mùn dưới đáy bể để chúng có thể phát triển bình thường.

3.      Rêu

Là loài dễ dàng tìm kiếm ở các con sông suối, ao suối. Chúng phát triển rất nhanh theo từng đám và không có rễ. Đây cũng được xem là nguồn chứa nhiều dinh dưỡng trong bể cá.

4.      Cây ổ sao cánh

Cây ổ sao cánh phát triển rất tốt trên bề mặt đá và có thể sinh trưởng tốt trong môi trường ẩm thấp. Tuy nhiên, loài cây này có thể sống ngay cả dưới nước hay trên cạn. Chúng sống theo từng bụi nhỏ, lá nhỏ nhưng dài. Phù hợp với bể cá trong nhà, vì dù bị hạn chế ánh sáng chúng cũng phát triển một cách tự nhiên, sinh trưởng tốt.

Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Đơn Giản
Cây thủy sinh trong bể cá

Cách trồng cây thủy sinh trong bể cá

  • Bạn cần chọn những loại thực vật được nuôi trồng phổ biến, phù hợp với không gian của bể.
  • Sau khi mua về, các cây thủy sinh này có thể mang mầm bệnh nên bạn cần nuôi chúng ở không gian riêng trong thời gian 1 tuần. Để đảm bảo chúng không bị ốc xâm nhiễm, bạn có thể sử dụng nước muối loãng để nhúng rửa phần rễ. Bảo đảm được độ sạch trước khi cho vào bể cá.
  • Bể cá cũng vậy, bạn cần làm sạch nó trước khi trang trí bể. Chọn một nơi lý tưởng có lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào, giúp quá trình quang hợp tạo ra các dưỡng chất cần thiết cho cây thủy sinh phát triển. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại đèn như đèn led hay đèn huỳnh quang để thay thế.
  • Vật liệu lót nền cho bể là điều kiện cần thiết. Bạn lót vật liệu nền có dinh dưỡng xuống đáy bể và rải đều lớp sỏi trên bề mặt. Khi khuấy động, vật liệu đó có thể làm đục môi trường sống của cá. Nên đó làm lý do bạn cần rải lớp sỏi trên bề mặt và tiến hành trồng cây thủy sinh.
  • Nước cho vào bể nên là nước giếng, nếu bạn sử dụng nước máy cần lọc nước một cách kỹ càng mới được cho vào bể.
  • Khi trồng cây thủy sinh vào bể, cần một khoảng thời gian ngắn để môi trường dưới nước ổn định, tạo ra vi sinh giống như môi trường tự nhiên. Một tuần sau là bạn có thể thả cá vào tổ ấm của nó rồi đấy.

>> Click Ngay: Lợi ích của dòng chảy trong hồ thủy sinh

Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Đơn Giản
Bể cá thủy sinh mini

Các lưu ý khi trồng cây thủy sinh trong bể cá

Để cây thủy sinh phát triển tốt, bạn cần:

  • Cắt tỉa cần thừa thường xuyên, tránh trường hợp cây làm thu hẹp không gian sống của cá.
  • Đa số các cây thủy sinh đều không cần phân bón. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây phát triển tốt trong thời gian đầu thì nên sử dụng phân bón ngay trong lớp nền vật liệu.
  • Thay nước cho bể cá theo định kỳ, hạn chế môi trường của cá bị ô nhiễm gây ra mầm bệnh.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy bơm CO2 kết hợp với điều chỉnh ánh sáng đèn để tăng quá trình quang hợp tạo ra khí oxi.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cách trồng các loài cây thủy sinh trong bể cá. Hy vọng bài viết hữu ích này, giúp bạn biết cách nuôi trồng cây thủy sinh ngay tại mái ấm của mình.

Võ Thị Thu Thúy

Bài viết liên quan