2416 - 27/03/2021, 3:18

Cách tự chăm sóc cây Dương Xỉ Châu Phi tại nhà

Hôm nay, Thuysinhvn.org sẽ giới thiệu đến các bạn một loại cây có vẻ đẹp tuyệt vời nhưng lại khó chăm sóc. Tên của chúng là Dương Xỉ Châu Phi.

Các đặc điểm của cây Dương xỉ Châu Phi

Cách tự chăm sóc cây Dương Xỉ Châu Phi tại nhà

Dương Xỉ Châu Phi là cây thuộc họ Lomariopsidaceae, chi Bolbitis. Có nguồn gốc từ châu Phi, là cây mọc dại ở châu Phi. Nhưng khi về Việt Nam lại trở thành loài cây thủy sinh quý hiếm và xa xỉ.

Là loài cây thân rễ (Rhizome), có chiều cao từ 12 – 45 cm. Chiều rộng tán cây từ 14 – 30cm. Lá cây mọc thẳng đúng hoặc cong chốc thẳng xuống đất tùy thuộc vào ánh sáng chúng hấp thụ được.

Cây có tốc độ phát triển trung bình. Phát triển rất nhanh khi có ánh sáng và CO2 dồi dào, ngược lại phát triển chậm khi có ít khí CO2 và ánh sáng.

Dương Xỉ Châu Phi có thể mọc ở trên cạn vùng ẩm ướt hoặc hoàn toàn dưới nước (thủy sinh). Tuy nhiên, người ta thường trồng cảnh loài cây này bằng hình thức thủy sinh.

Loài cây này yêu cầu độ chăm sóc khá khó tính. Vì thiếu nước, hoặc không đủ dưỡng chất cây sẽ bị chết. Nếu trồng trong hồ thủy sinh cùng các loài khác. Nên kìm chế độ phát triển để không lấn át không gian của các loài cây nhỏ hơn.

Ngoài ra, mực độ nước của cây này cũng khác với các cây khác, chúng sống trong môi trường nước mềm. Với độ pH từ 4.5 – 7.5. nhiệt độ rơi vào khoảng từ 18 – 29oC. Ánh sáng thấp, hạn chế ánh sáng để cây không phát triển quá mạnh.

Cách chăm sóc đơn giản cho cây Dương xỉ Châu Phi tại nhà

Cách tự chăm sóc cây Dương Xỉ Châu Phi tại nhà

Khi chăm sóc Dương xỉ Châu Phi cần lưu ý không nên để chúng phát triển quá nhanh. Bởi, khi cây được cung cấp đủ điều kiện phát triển tốt như: CO2 nhiều, ánh sáng dư dã, nước mềm. Khi đó, rễ cây sẽ to, tán lá to rộng, màu xanh sẫm, cong, phủ rậm rạp và che hết phần ánh sáng của các loài cây nhỏ hơn. Đặc biệt, chúng sẽ bám rêu và gây hại cho những cây nhỏ hơn. Khi nhìn vào bể sẽ kém hấp dẫn.

Hạn chế nguồn ánh sáng, giảm lượng CO2 sẽ trì hoãn độ phát triển của chúng. Dương xỉ Châu Phi sẽ có hình dạng nhỏ nhắn, cuốn ngắn và dáng thẳng. Màu xanh của cây sẽ nhạt hơn, xuất hiện những bọt Oxy bám trên tán lá. Làm cho cây có vẻ đẹp lạ và hấp dẫn hơn.

Nên tỉa bớt các tán lá già, úa vàng, hỏng hoặc bị khô. Dùng kéo chuyên tỉa cây thủy sinh, cắt thân chúng thành các nhánh nhỏ. Dưới tác động của dòng nước chảy, cây sẽ tự dộng tách ra và phát triển thành những cây mới. Tạo nên vẻ đẹp tuyệt trần cho bể thủy sinh của bạn.

Nếu muốn nhân giống. Cách duy nhất là tách nhánh con từ cây đang chăm sóc thành nhánh nhỏ.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của Thuysinhvn.org. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức thủy sinh khác. Mời bạn đọc ghé trang Thuysinhvn.org nhé!

Trần Thị Cẩm Nhung

Bài viết liên quan