2624 - 28/08/2021, 3:14

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Ngày nay, cây cỏ nhật được trồng cảnh trong bể thủy tinh rất đẹp và phổ biến. Nhiều người lựa chọn trồng cỏ nhật bởi vẻ đẹp thu hút của chung. Cây không chỉ tạo cảnh quan cho bể cá thêm lạ mắt, mà còn giúp tăng dưỡng khí cho cá. Tuy nhiên, làm sao để cây phát triển xanh tốt cũng là vấn đề nan giải đối với nhiều người. Vì vậy ngày hôm nay, thuysinhvn.org sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay trong bài viết này. 

Đặc điểm của cây cỏ nhật thuỷ sinh

Cỏ Nhật là dòng cây thủy sinh thường xuất hiện trong các bố cục bể thủy sinh. Mang phong cách tự nhiên, cây đảm nhiệm chủ yếu vị trí trung cảnh hoặc tiền cảnh.

Không giống như các loại cỏ thủy sinh trồng khu vực tiền cảnh khác. Cây cỏ nhật sẽ không mọc lan ra, phần lớn sẽ mọc ra các nhánh bên. Vì vậy, bạn có thể tách các nhánh bên này và trồng xuống để tiếp tục nhân giống.

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Chủ yếu đặc điểm chính của cây có thể kể đến như: 

 • Là một cây thân dài với các lá rậm rạp, có chiều dài thân ngắn
 •  Khi bạn trồng lại các cành phụ có thể có chút vấn đề. Nguyên nhân là cây có trọng lượng nhẹ, do đó có xu hướng nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, cây ra rễ vô cùng nhanh.
 • Cây mang đến một sự tương phản tuyệt vời với lá nhỏ ở tiền cảnh

Thông số trồng cỏ Nhật thuỷ sinh

Một số thông số hồ thuỷ sinh khi bạn trồng cỏ Nhật, bạn có thể ghi chú để chăm sóc cây được tốt hơn: 

 • Dinh dưỡng: Contro Soil, ADA, Gex. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm sắt, kali trong quá trình trồng để cây được bung đẹp
 • CO2: Rất cần thiết
 • Cường độ ánh sáng: Cao
 • Độ pH hồ thủy sinh: Từ 5,5 đến 7,5
 • Nhiệt độ lý tưởng: 22-28 độ C
 • Vị trí trồng cây: Khu vực trung cảnh, phối bố cục điểm các vị trí hốc đá
 • Chiều cao: Từ  5-15cm
 • Chiều rộng:Từ  5-10cm

Cách chăm sóc cây cỏ nhật

Cây cỏ nhật thuộc giống cây nhỏ và có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Do đó chúng rất thích hợp sử dụng trong các bể thủy sinh có kích thước lớn. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng một môi trường lý tưởng. Từ đó cây sẽ phủ xanh các khoảng trống bể của bạn. 

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Để có một môi trường lý tưởng giúp cỏ nhật phát triển tốt. Bạn sẽ cần quan tâm đến những yếu tố như sau:

Cung cấp đủ CO2 

Một số loại cây thủy sinh sẽ cần tới CO2 mới có thể phát triển tốt. Hơn hết là cỏ nhật cũng vậy. Để cây phát triển nhanh chóng, đều và đẹp thì bạn nên đầu tư cho bể hệ thống cung cấp CO2 ổn định. 

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ 

Không chỉ riêng cỏ nhật mà đối với tất cả các loại cây thủy sinh khác.  Yếu tố dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố tiên quyết cho sự sinh trưởng của cây. 

Cây cỏ nhật phần lớn sẽ cần tới một chế độ bón phân giàu nitrate, kali, phosphate và các vi chất dinh dưỡng khác. 

Cường độ ánh sáng không nên quá cao 

Cung cấp đủ ánh sáng cho cây thủy sinh là việc làm cực kỳ cần thiết. Tùy thuộc vào từng loại cây mà bạn sẽ điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp. Đối với cây cỏ nhật thì bạn chỉ cần cung cấp từ 2 đến 4 watt cho mỗi gallon là đủ. 

Nếu bạn trồng cỏ nhật thuỷ sinh ở những nơi có ánh sáng mạnh hoặc nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ dẫn đến cỏ nhật nhanh bị úa, cháy lá và thối lá.

Các lưu ý nhỏ khi chăm sóc cỏ nhật

Cây bị vàng lá 

Khi cây cỏ nhật thuỷ sinh bị vàng lá, có thể cây đã bị thiếu chất dinh dưỡng/ Chất dinh dưỡng trong đất quá nghèo dẫn đến không đủ nuôi cây. Để tránh được việc này đối với tất cả cây thuỷ sinh, không riêng gì có nhật. Bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ xem cây thủy sinh mình muốn trồng trong bể cá là loại gì. Sau đó mới làm nền đất phù hợp cho cây phát triển. 

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Cây cỏ nhật bị úng lá 

Nguyên nhân phần lớn là thường do nước đã bị bẩn. Cũng có một phần nguyên nhân là do tác động của các loại cá khi bơi. Chúng đập mạnh vào lá, làm lá bị tổn thương và hư hỏng dần đi.

Nếu như cây chỉ bị một vài lá thì bạn nên cắt bỏ đi. Đảm bảo cho việc tránh chính lá úng đó sẽ chết và làm ô nhiễm nguồn nước. Còn nếu cây của bạn bị nhiều, tốt nhất là bạn nên thay một loạt cây thủy sinh khác. 

Xem thêm: Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Cây Trồng Thủy Sinh

Một số hình ảnh đẹp của cây cỏ nhật

Hiện nay, giá của cây cỏ nhật đang giao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng. Do đó bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu tại các cửa hàng thuỷ sinh. 

Bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ như:

Thuỷ sinh Tím

Thuỷ sinh Asin

Thuỷ sinh 24h

Hãy cùng ngắm một số hình ảnh đẹp của cây cỏ nhật bạn nhé.

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Đúng Cách, Bạn Đã Biết?

Trên đây là các lưu ý nhỏ khi bạn chăm sóc cây cỏ nhật thuỷ sinh. Do đó, thuysinhvn.org hy vọng đã cung cấp những kiến thức cần thiết nhất đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận ngay dưới đây.

Phạm Hoàng Hương Ly

Bài viết liên quan