2788 - 23/02/2021, 2:38

Cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật

Cây Lan Ý thủy sinh được nằm trong top xếp hạng của NASA về 10 loại cây có chức năng lọc khí tốt nhất. Ngoài ra, Lan Ý mang đến vẻ đẹp bình yên, nhẹ nhàng cho những ai trưng bày nó tại văn phòng, cửa hàng, căn hộ của mình.  Nếu bạn cảm thấy thấy thích thú và muốn sở hữu loại cây này nhưng chưa biết nên chăm sóc nó theo kỹ thuật chuẩn nhất, hãy cùng Thuysinhvn để có thể hiểu rõ hơn nhé!

 • Tên khoa học: Spathiphyllum wallisii.
 • Tên gọi khác: Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng, Huệ Hoa Bình.
Cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật
Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật

>>> Xem thêm: CÁCH CHĂM SÓC CÂY THỊNH VƯỢNG THỦY SINH – Ý NGHĨA PHONG THỦY

Kỹ thuật trồng cây Lan Ý thủy sinh

Chuẩn bị

 • Cây Lan Ý

Cần chọn mua những cây trồng thật khỏe mạnh, chắc chắn, đã được trồng sẵn trong đất từ trước.

 • Nước

Chuẩn bị một lượng nước thật sạch, lượng nước phù hợp với kích cỡ chậu trồng bạn lựa chọn.

Cần lưu ý, nếu quý khách sử dụng nước máy để trồng thì cần xử lý hết mùi clo bằng cách để nước trong chậu hết 1 ngày rồi mới trồng cây.

Khi đổ nước vào, cần thường xuyên đổ qua, đổ lại để có thêm không khí cho nước.

Nếu thấy nước bị đục, bạn cần kiểm tra xem rễ cây có bị thối hay không. Cần cắt bỏ các rễ cây bị thối và thay nước mới cho cây.

Khi thay nước mới, nếu có điều kiện bạn nên thêm vài giọt dung dịch  thủy sinh để cây có thể phát triển mạnh hơn.

 • Chậu trồng

Nên lựa chọn chậu bằng thủy tinh, giúp có thể quan sát rễ cây để dễ dàng theo dõi tình trạng của cây, ngoài ra còn tăng thêm vẻ đẹp của toàn bộ cây Lan Ý.

Lựa chọn chậu có kích thước phù hợp cho rễ cây có không gian rộng để phát triển dễ dàng, vừa với tán cây.Nếu chậu quá nhỏ thì rễ cây sẽ không có khoảng trống để phát triển, còn nếu quá rộng có thể dẫn đến tình trạng cây bị đổ vỡ.

 • Đồ trang trí

Bạn có thể thêm các viên sỏi màu như sỏi trắng, sỏi màu, viên bi,…để có thể tạo thêm vẻ đẹp cho cây, ngoài ra các viên sỏi ,bi còn giúp cây phát triển chắc chắn hơn, tránh việc bị đổ cây.

Cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật
Cây Lan Ý thủy sinh

>>> Xem Thêm: MÁCH BẠN CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KIM NGÂN THỦY SINH

Cách trồng 

 • Bước 1: Tách thật nhẹ nhàng cây trồng ra khỏi đất trồng, tránh bị đứt rễ. Sau đó ngâm rễ vào nước sạch trong vòng 48-72 tiếng để trắng rễ.
 • Bước 2: Cần phải loại bỏ hết sạch các bụi bẩn bám vào rễ cây, có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng. Ngoài ra cần phải cắt tỉa những phần rễ hư hỏng, rễ dư thừa không cần thiết.
 • Bước 3: Cho nước sạch vào chậu cây, đồng thời nhỏ vài giọt dinh dưỡng kèm theo, dung lượng nước đảm bảo ngập vừa vặn với bầu rễ. Nước phải sạch hoàn toàn, nói không với mặn, phèn và chứa Clo hoặc Axit.
 • Bước 4: Sau khi trồng được 7 ngày, cây cần được thay nước định kỳ. Lưu ý khi thay nước, cần kiểm tra rễ cây có cần cắt tỉa những phần hư hay loằng ngoằng, và rửa sạch rễ cây.
Cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật
cây Lan Ý thủy sinh đẹp

Cách chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh

 • Địa điểm đặt cây hợp lý

Cây Lan Ý thích hợp với điều kiện rừng mưa nhiệt đới, nóng ẩm, bóng mát. Nếu trồng ở vùng ôn đới, không nên trồng cây ở ngoài trời trong thời gian dài. Nên đặt cây ở trong bóng râm ví dụ như nhà cửa hay văn phòng với môi trường ẩm hơn so với ngoài trời. 

Ngoài ra , lựa chọn đặt cây gần cửa sổ cũng khá lý tưởng ( tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay không khí lạnh ở ngoài trời, tránh được tính trạng cây trở nên héo úa, èo uột).

 • Tưới nước đúng cách

Tưới đều đặn duy nhất 1 lần trên một tuần. Tưới với một lượng nước hợp lý nhằm cấp đủ độ ẩm cho cây, không quá nhiều nước tránh tình trạng nước bị ứ đọng và cây sẽ chết úa và thối rễ. Hay không tưới quá ít, cây sẽ dễ dàng bị chết do héo úa kéo dài. 

>>> Click Ngay: CÂY VẠN LỘC (Ý NGHĨA PHONG THỦY, CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC)

 • Cắt tỉa cây thường xuyên

Cây Lan Ý đòi hỏi người trồng phải thường chuyên cắt tỉa nó, tỉa để loại bỏ những lá cây có tình trạng màu nâu, héo nhằm gây ảnh hưởng lây lan sang những nhành cây khác. Có thể dùng công cụ chuyên dụng hay kéo để cắt tỉa những phần lá cây không thể cứu vãn. 

Trên đây là bài viết cụ thể về một số thông tin hữu ích cho cây Lan Ý thủy sinh, hy vọng bài viết của Thuysinhvn sẽ giúp bạn hài lòng và có một lượng thông tin bổ ích về  loại cây Lan Ý này nhé!

Đào Thị Hoa Lài

Bài viết liên quan