2106 - 30/07/2021, 12:38

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ngô Công Thảo Thuỷ Sinh

Cây Ngô Công Thảo là loại cây cảnh rất được ưa chuộng hiện nay. Cây không chỉ vừa là vật trang trí đẹp mắt, mà còn làm sạch cho bể cá của bạn. Vì lẽ đó mà rất nhiều người yêu thích trồng loại cây này. Hãy cùng thuysinhvn.org tìm hiểu về cách chăm sóc chúng nhé!

1. Đôi nét về cây Ngô Công Thảo

Cây Ngô Công Thảo ( tên khoa học là Egeria najas), hay còn có tên gọi khác là cây rong cúc. Đây là giống cây sống trong nước. Do đó, bạn có thể thấy cây xuất hiện hầu hết trong các hồ thủy sinh hiện nay. 

Cây có vẻ ngoài mỏng manh và phiến lá hẹp, có răng cưa rõ ở mép. Cây có các chồi mọc dày đặc với lá và rộng khoảng 2 – 3 cm. Bên cạnh đó, cây có thể mọc nổi dọc theo bề mặt nước nhưng cũng có thể được trồng xuống đất. 

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ngô Công Thảo Thuỷ Sinh

Ngô Công Thảo là loại cây thủy sinh rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Vì vậy, loại cây thủy này rất thích hợp cho người mới tập chơi. Ngoài ra, cây có xu hướng mọc vươn cao nên thường được chọn trồng ở vị trí hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

2. Ưu điểm và nhược điểm của cây Ngô Công Thảo

Ưu điểm

Cây rong cúc có những ưu điểm nổi bật cần phải kể đến như:

  • Cây có tốc độ phát triển nhanh chóng, không đòi hỏi dinh dưỡng cao
  • Ngăn chặn rêu gây hại trong bể
  • Góp phần làm sạch bể cá
Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ngô Công Thảo Thuỷ Sinh
Cây Ngô Công Thảo là loại cây vô cùng dễ chăm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì cây cũng có các nhược điểm sau:

  • Cây cần phải cắt tỉa định kỳ
  • Cây thích hợp trồng tại nơi có ánh sáng mạnh

3. Cách trồng cây Ngô Công Thảo thuỷ sinh

Cách trồng cây Rong Cúc khá đơn giản. bạn chỉ cần cắt và cắm những cành nhỏ trong hồ thủy sinh.Từ đó cây sẽ phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ.

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ngô Công Thảo Thuỷ Sinh
Cây rất phù hợp cho những người mới bắt đầu

Tuy nhiên, nếu cây phát triển quá dài thì bạn có thể ngắt ngang thân cây và cắm xuống bể. Vì vậy, cây cần sự cắt tỉa thường xuyên để đạt được chiều dài như bạn mong muốn. 

4. Cách chăm sóc cây Ngô Công Thảo

Tưới nước

Cây thủy sinh Ngô Công Thảo khá dễ chăm sóc, nhưng bạn luôn phải nhớ thay nước cho cây đều đặn, bạn chỉ cần thay 1 – 2 lần/tuần là đủ.

Còn vào những ngày thời tiết hanh khô thì cây sẽ mau thoát hơi nước hơn. Do đó, bạn sẽ thay nước từ 3 – 5 ngày/lần.

Lưu ý, bạn nên thay nước cho cây bằng nguồn nước sạch sẽ nhất để cây không bị nhiễm chất độc hại, vì hiện nay trong nước máy có khá nhiều loại hóa chất tẩy rửa có thể kể đến như clo.

Do đó, nước dùng cho cây là phải nước sạch không phèn, không vôi và không mặn quá nhiều.

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ngô Công Thảo Thuỷ Sinh
Thay nước định kỳ để cây phát triển tốt nhất

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nước máy thì bạn sẽ hứng nước để sau khoảng một đêm, hoặc còn cách khác là bạn có thể mang ra phơi nắng cho clo trong nước bay hơi hết. Hơn cả, sử dụng nước máy sẽ giúp bảo đảm cây được phát triển bình thường và tươi tốt.

Cắt bỏ lá hư

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên cắt bỏ lá vàng, lá dập để bảo vệ cho bể cá nhằm tránh phát sinh các nguồn bệnh, nấm không đáng có.

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ngô Công Thảo Thuỷ Sinh
Chăm sóc cây đều đặn để cây phát triển tốt nhất

Cách thực hiện là bạn rửa lá cây bằng cách dùng khăn ướt, bạn miết từ cuống lá đến ngọn lá. Lưu ý, bạn cần thực hiện động tác trên sao cho thật nhẹ nhàng để tránh làm ránh, dập và gãy lá cây. Sau đó là bạn cắt bỏ đi những lá già, có màu vàng úa.

Sau khi cây và chậu cây đã được vệ sinh sạch sẽ rồi thì bạn sẽ cho cây vào bể. Tiếp đó là bạn cho một lượng nước có pha dung dịch thủy canh theo liều lượng phù hợp, sao cho vừa đủ ngập cổ rễ cây là được, hoặc đơn giản hơn thì bạn chỉ cần đổ nước sạch vào bể. 

Bí Quyết Chăm Sóc Cây Ngô Công Thảo Thuỷ Sinh
Vệ sinh bể sạch sẽ để có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn

Trên đây là bí quyết chăm sóc cây Ngô Công thảo và các thông tin cần thiết khác. Hy vọng qua bài viết trên của thuysinhvn.org, bạn đã nắm rõ được phần nào về kiến thức cơ bản. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguyễn Thị Thu Thảo

Bài viết liên quan