2467 - 01/08/2021, 11:39

Chăm sóc cá kiểng khi sinh sản – Bạn đã biết cách?

Đối với người chơi cá, việc chăm sóc cá kiểng lúc sinh sản luôn là mối bận tâm hàng đầu. Hầu hết, mọi người đều băn khoăn về phương pháp chăm cá như thế nào để tốt nhất cho sự phát triển của chúng. Bài viết này, thuysinhvn.org sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó!

Nuôi cá lúc sinh sản như thế nào hợp lý? 

Chăm sóc cá kiểng khi sinh sản – Bạn đã biết cách?

Hầu hết với người chơi cá, đặc biệt là loài lia thia đều thích “cản cá”. Tức nuôi cá rồi cho đẻ từ đó kiếm được nguồn lợi từ cá con bạn có thể nuôi hoặc đem bán chúng ra bên ngoài. Muốn được như vậy, bạn phải nuôi đủ cả loại trống mái cũng như nắm chắc các kỹ thuật “cản cá”. 

Với người nuôi loại cá này cũng như dân chuyên đào tạo gà nòi vậy đều thích chọn con mái dữ, lì để nuôi. Họ có quan niệm rằng con mái mới là dòng quyết định đến sự dở hay hay của giống này. 

Nhận biết được giới tính của các loài cá kiểng 

Tại sao nên nhận biết giới tính của cá?

Các loài cá kiểng cũng giống như loài chim. Cách để nhận biết loài trống mái giống với các loài thú khác. Loài thú có sự phân biệt chính là bộ phận sinh dục của chúng. 

Với các loài chim chóc, đa số trống mái lại khác nhau chủ yếu ở màu lông hoặc vóc dáng. Về vóc dáng, con trống thường có kích thước lớn hơn con mái. Về màu lông, những con chim trống thường có màu đẹp hơn con mái. Nhưng giới tính của cá lại khó để phân biệt. Muốn nuôi cá dành để sinh sản. Thì đòi hỏi cần nhận biết được giới tính của từng loài mà bạn nuôi. Nhưng điều này được cho là không hề dễ dàng. Chỉ những người nuôi lâu năm mới đủ kinh nghiệm để nhận biết. 

Chăm sóc cá kiểng khi sinh sản – Bạn đã biết cách?

Các đặc điểm dễ dàng nhận biết

Sự phân biệt dễ dàng nhận thấy nhất ở đây là những loại cá trống thường có một thân thon dài. Trong khi cá mái lại bầu bĩnh tròn trịa hơn. Tuy nhiên, chỉ với đặc điểm này thôi thì không thể khẳng định đúng trăm phần trăm được. Để có được đánh giá chính xác, chúng ta cần phải có sự quan sát nhạy bén hơn ở các bộ phận khác. Như bụng, vi, hậu môn, đồng thời có thể phải quan sát cách chúng bơi lội thì mới đưa ra kết luận được. 

Về cách nhận biết giới tính, có một số loại cá có đặc điểm riêng. Nên giúp chúng ta dễ dàng phân biệt hơn như cá hồng kim, lia thia. 

Riêng với cá lia thia, những con trống thông thường có màu như loài mái. Nhưng đôi khi sung lên, toàn thân lại ánh lên màu hồng tím rực rỡ. Trong khi con mái thì có màu lợt lạc nếu sợ hãi thì thường nổi sọc dọc theo đường thân. Còn đối với giống hồng kim trống thì thường có thuỳ dưới ở đuôi. Hay mọc dài ra như chiếc lưỡi nên dễ nhận biết. Chính vì những đặc điểm dễ dàng nhận biết này mà loài hồng kim thường có một cái tên khác, đó là “cá kiếm”.

Cách phân biệt “giới tính” của cá

Những loài cá khó phân biệt trống mái rõ ràng, thì sẽ có những các khác để nhận biết:

  • Cách nhận biết dễ dàng nhất là con mái trong lúc sinh sản. Thì thường bị căng to bụng vì bên trong có thể chứa trứng. Trong thời điểm này, con nào cặp theo con mái đó thì chính là cá trống. 
  • Thông thường trong một chậu/bể cá. Dẫu cho một giống thì mỗi con vẫn có xu hướng kiếm ăn một hướng. Nhưng đặc biệt, vào lúc sinh sản thì những con trống sẽ rượt đuổi những con mái để có thể cặp kè. Bạn sẽ thường thấy chúng bơi như hình với bóng cùng nhau trong thời kỳ này.

>>> Xem thêm: Cách giúp xác định giới tính của cá

Để nhận biết được loài trống với mái. Thì bạn nên dùng vợt để vớt riêng chúng ra nuôi trong mùa lúc sinh sản. Từ đó bạn sẽ chắc chắn không bị lẫn lộn giới tính của cá. 

Nắm thật vững các sinh sản của từng loài

Chăm sóc cá kiểng khi sinh sản – Bạn đã biết cách?

Trong sự sống, các loài cá kiểng thường sinh sản rất tốt. Tuy vậy, khi bắt để chúng nuôi ở trong chậu/hồ. Thì chúng sẽ bị quên mất tập tính này hoặc sẽ không có khả năng nuôi con tốt. Các loài cá cũng thường có cách sinh sản khác nhau. Vì thế bạn phải nắm được cách thức sinh sản của từng loài. Thì mới có thể thu về nhiều lợi nhuận. 

Thực tế nhận thấy rằng có nhiều loài cá kiểng làm tổ sinh sản từ bọt nước rồi đặt trứng lên chờ để ngày chúng nớ. Có giống lại để trứng vào trong những con trong. Giống lại đẻ vào lục bình, giống khác đẻ lên mặt đá phẳng. Nắm vững được những kiến thức đó thì lúc cá đẻ. Bạn có thể tận dụng “lót ổ” để tạo điều kiện tốt nhất khi cá bắt đầu sinh sản. 

  • Đấy là trường hợp cá đẻ trứng, còn trong việc nuôi con thì mỗi loài lại cũng có một cách thức riêng.
  • Có loài, cá trống không cho cá mái nuôi con mà giành lấy trách nhiệm này cho mình. 
  • Có loài, khi cá con vừa nở ra cá mẹ lại ăn con không thương tiếc. 
  • Loài cá kiếng thì đẻ con chứ không đẻ trứng. Cá con tự sống không nhờ vào sự chăm sóc của cá bố mẹ. 
  • Có loài lại để trứng nhưng phải cần thật nhiều cá trống “ép” thì việc cá mái đẻ mới dễ dàng được. 
  • Có loài chỉ đẻ vào ban đêm, có nhiều loài khác lại đẻ vào ban ngày. 

Cách chăm sóc cá kiểng bố mẹ nuôi con sau khi sinh 

Việc chăm sóc cá kiểng còn là để khai thác nguồn lợi lâu dài từ các lứa cá con. Vì vậy, với những loài có khả năng sinh sản tốt hoặc nuôi con tốt. Thì sau mùa sinh sản của chúng ta nên có phương pháp giúp chúng hồi sức.

Đầu tiên là cần phải cách ly loài trống mái ra nuôi riêng. Hồ để nuôi chú ý nên chọn nơi yên tĩnh, đều đặn cung cấp thức ăn hằng ngày. Và cho cá sống đúng với môi trường nước ở hồ cũ (tránh dùng nước lạ). Kể cả nuôi cá trống hay cá mái đều như vậy. 

Trong thời gian phải nuôi con thì cá mái và trống đều dễ kiệt sức. Vì vậy hãy chú ý nuôi dưỡng chúng trong một môi trường tốt để chúng cho thể nhanh chóng hồi sức.

Cho đến khi nhận thấy cái mái có bầu trứng đã già. Khi đó ta mới tiến hành ghép đôi chúng cho lứa sau.

Trên đây là những mách nhỏ cho bạn về cách chăm sóc cá kiểng lúc sinh sản đúng cách để cả có thể sinh trưởng, phát triển tốt đồng thời đem về nguồn lợi nhuận cho người nuôi. Hãy note ngay những kiến thức này vào chiếc sổ tay nhỏ nếu bạn muốn trở thành một người chơi cá thông minh nhé!

Nguyễn Tô Phương Ánh

Bài viết liên quan