1853 - 18/04/2023, 9:19

Chăm sóc và trồng Hoa Phong Lữ hiệu quả

Hoa Phong Lữ Geranium là một loài hoa thân thảo đẹp và phổ biến, được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Với những bông hoa xinh đẹp, đa dạng màu sắc, Hoa Phong Lữ Geranium đã trở thành một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất trong trang trí cảnh quan. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về cách trồng và chăm sóc Hoa Phong Lữ Geranium một cách hiệu quả.

HOA PHONG LỮ

Hoa Phong Lữ là một loại cây thân thảo đa năm, thuộc chi Geranium trong họ Geraniaceae. Người ta tin rằng loài Hoa Phong Lữ bản gốc có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, nhưng hiện nay chúng đã được trồng rộng rãi trên khắp thế giới, bao gồm châu Âu, châu Á, Bắc Phi và Bắc Mỹ.

Thân cây Hoa Phong Lữ có chiều cao từ 30 đến 90 cm, thường là thân dạng thảo hoặc bụi, có khả năng phân nhánh tốt. Thân cây mềm, có thể bị gãy dễ dàng nếu bị chèn ép mạnh. Lá của cây Hoa Phong Lữ có hình trái tim hoặc hình cánh đồng, màu xanh thẫm và có lông mịn. Các lá thường mọc đối xứng nhau trên thân cây. Phiến lá hình tròn xẻ thùy nông dạng chân vịt, mép lá có răng cưa tròn. Mặt trên phiến lá có vết vòng màu nâu nhạt. Kích thước phiến lá từ 2-8cm, cuống lá dài 5-6cm.

Chăm sóc và trồng Hoa Phong Lữ hiệu quả

Hoa của cây Hoa Phong Lữ có hình dạng đối xứng, có thể có màu đỏ, hồng, tím hoặc trắng. Hoa thường mọc thành từng bông nhỏ trên những đoạn cuống dài, tạo thành các chùm hoa đẹp mắt. Quả của cây Hoa Phong Lữ là hình cầu, có 5 cánh và chứa các hạt giống. Phong lữ có 2 loại hình dáng:

 • Phong lữ thảo đơn: bông hoa chỉ nở duy nhất trên mỗi cành.
 • Phong lữ thảo kép: bông hoa sẽ nở rộ thành chùm 2-3 bông trên cùng một cành.

Các loài Hoa Phong Lữ thường nở hoa từ mùa xuân đến mùa thu và có thể nở nhiều lần trong năm, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường sống. Cây có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở vùng khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới ẩm ướt. Hoa Phong Lữ được trồng và sử dụng rộng rãi trong vườn hoa, cảnh quan, và có thể được trồng trong các chậu cây để trang trí trong nhà. Và 2 loại cây phong lữ dựa theo cách mọc:

 • Phong lữ thảo đứng: cành mọc vươn cao và hiên ngang.
 • Phong lữ thảo rủ (treo): hoa và lá có xu hướng mọc tỏa ra xung quanh rồi rủ xuống dưới vô cùng mềm mại. Thường được trồng trong giỏ treo xinh xắn.

Chăm sóc và trồng Hoa Phong Lữ hiệu quả

Ngoài ra, Hoa Phong Lữ còn được sử dụng trong y học truyền thống, vì chúng có tính mát, vị đắng và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống kích thích, giảm đau và chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa, tâm lý, da liễu, phụ khoa và tiết niệu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các công dụng và liều lượng của Hoa Phong Lữ trong y học cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

CÁCH TRỒNG CÂY HOA PHONG LỮ

 1. Chọn vị trí trồng: Hoa Phong Lữ thích hợp được trồng ở vị trí có ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc ánh sáng bán râm. Đất cần có độ dẫn thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng.
 2. Chuẩn bị đất: Trước khi trồng, đất cần được bón phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ tổng hợp để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 3. Gieo hạt hoặc trồng giâm: Hoa Phong Lữ có thể được trồng từ hạt hoặc giâm cành. Nếu sử dụng hạt, chúng cần được gieo trực tiếp vào đất hoặc trồng trong chậu. Nếu sử dụng giâm cành, chúng cần được cắt từ cây mẹ và đưa vào đất.
 4. Tưới nước: Cây Hoa Phong Lữ cần được tưới nước đều đặn và đảm bảo đất ẩm nhưng không bị ngập úng.
 5. Chăm sóc: Cây Hoa Phong Lữ cần được cắt tỉa định kỳ để giữ hình dáng và độ rậm rạp của cây. Cần bón phân thường xuyên để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
  • Nhiệt độ lý tưởng để trồng Hoa Phong Lữ là từ 22-28 độ C
  • Cây ưa khí hậu mát mẻ, dễ chịu, không chịu được cái rét lạnh buốt.
 6. Kiểm soát sâu bệnh: Để bảo vệ cây Hoa Phong Lữ khỏi các sâu bệnh, cần kiểm tra thường xuyên và xử lý các vấn đề nếu phát hiện.

Chăm sóc và trồng Hoa Phong Lữ hiệu quả

Chú ý rằng quá nhiều phân bón hoặc quá tưới nước có thể gây ra vấn đề về sâu bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của cây Hoa Phong Lữ.

NHỮNG LƯU Ý CHĂM SÓC CÂY HOA PHONG LỮ

 • Phong lữ thảo đặc biệt không cần cắt tỉa. Bạn chỉ cần loại bỏ những bông hoa đã tàn sau khi nở. Để làm điều này, hãy lấy kéo cắt tỉa đã khử trùng và cắt phía trên điểm neo của thân mang hoa. Như vậy, bạn sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của những bông hoa mới.
 • Phong lữ thảo đánh giá cao đất trồng thoát nước. Ngoài ra, hãy để cho lớp đất bề mặt khô đi giữa hai lần tưới. Lớp đất sau đó tươi nhưng không bị đọng ẩm. Tưới quá nhiều nước có thể làm cho tán lá của nó bị vàng.

Hoa Phong Lữ có khả năng chịu hạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn để cho chúng quá khô. Giữ độ ẩm của đất bằng cách chạm vào phần trên cùng 2 – 5 cm, bổ sung thêm nước nếu thấy bề mặt đất khô. Không tưới cây trong thời gian dài sẽ làm cho lá vàng và nhợt nhạt.

Chăm sóc và trồng Hoa Phong Lữ hiệu quả

 • Cây này thích ở dưới ánh sáng mặt trời. Nếu bạn để nó trong một chỗ tối, hoặc ở một nơi ít hoặc không có ánh nắng mặt trời, thì sẽ làm cho lá của nó bị vàng. Tốt nhất nên đặt cây ở nơi đón ánh nắng trực tiếp buổi sáng từ 2-3 tiếng.
 • Nếu bạn không thể tìm ra vấn đề chính xác khiến lá cây bị vàng, thì đất chặt có thể là nguyên nhân. Bạn nên xới tơi đất và thêm một ít phân trộn nếu bạn nhận thấy những tán lá vàng. Thêm 2.5 cm lớp mùn lá vụn hoặc gỗ vụn cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra kỹ bộ rễ. Cắt bỏ những lá bị hại cùng với những lá vàng và nâu. Đặt lại chậu cây bằng chất trồng mới và thoát nước tốt.
 • Khi làm cỏ xung quanh cây phong lữ, sẽ an toàn hơn nếu làm cỏ thủ công. Không phải tất cả các loại thuốc diệt cỏ đều giết chết Hoa Phong Lữ nhưng chúng sẽ gây ra hiện tượng tẩy trắng trên tán lá. Cách tiếp cận an toàn hơn là sử dụng lớp phủ, giúp bạn không phải dùng đến thuốc diệt cỏ hóa học.

Chăm sóc và trồng Hoa Phong Lữ hiệu quả

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu thêm về Hoa Phong Lữ Geranium và cách trồng và chăm sóc cây một cách đúng cách. Chỉ cần áp dụng những kỹ thuật và lưu ý đơn giản, bạn có thể tạo ra một khu vườn Hoa Phong Lữ đẹp và thơm ngát. Và đừng quên rằng, chăm sóc cây còn là một việc làm thú vị và giúp bạn thư giãn trong cuộc sống hàng ngày.

nguyentlthuy10214@gmail.com

Bài viết liên quan