3127 - 01/03/2023, 8:33

Chim khướu và những điều không thể bỏ qua

Chim khướu là một trong những loài chim đáng yêu và phổ biến nhất ở Việt Nam. Với những đặc điểm và tính cách đặc trưng, chim khướu luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người yêu chim. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chim khướu và những điều không thể bỏ qua khi nuôi chim khướu.

Nguồn gốc

Chim khướu thuộc bộ Sẻ với rất nhiều chủng loại. Chúng thường sinh sống ở khu vực nhiệt đới như Đông Nam Á. Theo các nhà khoa học, chim khướu được cho là đã xuất hiện trên Trái Đất khoảng 10 triệu năm trước. Tuy nhiên, thông tin về nguồn gốc và tiến hóa của loài chim này vẫn còn nhiều điều chưa được hiểu rõ.

Đặc điểm hình dạng

  • Chim khướu là một loài chim nhỏ, dài khoảng 10 – 12,5 cm và có trọng lượng khoảng 9-12 gram.
  • Chúng có màu lông nâu xám đậm phía trên và màu trắng phía dưới, với một đốm màu nâu đậm trên đỉnh đầu.
  • Điểm đặc trưng của chim khướu là chân ngắn, mỏ thẳng và đuôi ngắn. Chúng cũng có cánh rất ngắn, khiến chúng trông hơi béo và tròn.

Chim khướu và những điều không thể bỏ qua

Môi trường sinh sống

Chim khướu có môi trường sống phong phú và đa dạng, ưa thích nhất là các vùng nhiệt đới. Chúng sống chủ yếu trong rừng ngập mặn, rừng lá rụng, rừng thông, rừng rậm, các vùng bụi rậm và các khu vực thưa cây bụi. Ở Việt Nam, phần lớn sẽ tìm thấy chúng ở khu vực Nam Trung Bộ, rất ít ở khu vực Bắc Bộ.

Sinh sản của chim khướu

Mùa sinh sản của chim này diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Chim trống sẽ tạo ra các giai điệu để thu hút chim mái. Sau khi chim trống và chim mái đã xác định được đối tác, chim đực sẽ cung cấp thức ăn cho chim mái và chăm sóc tổ để thu hút và giữ chân đối tác.

Chim khướu thường đẻ 2-7 quả trứng mỗi lứa. Thời gian ấp trứng kéo dài từ 12-15 ngày và do chim mái chịu trách nhiệm ấp trứng. Chim con khướu mới nở sẽ yếu và phải phụ thuộc hoàn toàn vào các bậc cha mẹ để được nuôi dưỡng và bảo vệ. Chim con sẽ cần khoảng 2-3 tuần để lớn lên đủ để có thể bay và rời tổ.

Một số tiêu chí lựa chọn giống chim khướu tốt

Ngoại hình

Mỗi giống chim có mỗi hình dáng khác nhau, bạn nên chọn những chim khướu có ngoại hình như sau:

  • Phần đầu: nhỏ và dài, mỏ thon vì đây được xem là những chú chim khôn và học hót khá nhanh.
  • Phần mắt: loại chim khướu đẹp nhất sẽ có mắt màu vàng, hạt lựu; tiếp theo sẽ đến màu đỏ và cuối cùng là màu nâu.
  • Phần đuôi: nên chọn chú chim có phần đuôi to, dài và cứng.
  • Phần chân: chân cần có đủ móng, thẳng, to tạo cảm giác vững chắc, khỏe khoắn.

Chim khướu và những điều không thể bỏ qua

Giọng hót

Theo kinh nghiệm của những người nuôi chim lâu năm, chim khướu sẽ có 2 âm là Thổ và Kim. Âm Thổ sẽ có giọng hót trầm, ngược lại âm kim sẽ vang. Nếu là những người chơi chim thực thụ, họ sẽ rất khắc khe trong việc chọn giọng hót, họ sẽ chọn những chú chim có giọng Thổ pha Kim, tức là giọng có độ vang nhưng cũng có độ trầm bổng nhất định. Thường mọi người sẽ nghe thấy giọng hót của loài chim này như tiếng gió hay tiếng nước chảy.

Cử chỉ, điệu bộ

Một chú chim tốt ngoài hót hay ra phải đi kèm với cử chỉ thể hiện sự khỏe mạnh, chuyên nghiệp như một người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, qua các động tác đập cánh, xòe đuôi và chuyển động nhịp nhàng. Không nên chọn những chim khướu mệt mỏi, đờ đẫn, ít chuyển động nhé!

Việc chọn giống chim khướu tốt còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người và mục đích nuôi chim của bạn là gì. Vì vậy, trước khi quyết định mua chim khướu, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về giống chim này để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn và mang lại sự hài lòng trong việc nuôi chim của bạn. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi đã đưa ra có thể giúp bạn lựa chọn được giống chim khướu tốt nhất cho mình.

nguyenthitam03012001@gmail.com

Bài viết liên quan