9441 - 01/03/2021, 4:43

Chú ý cách chăm sóc Rong đuôi chồn trong bể cá cảnh

Để có một bể cá cảnh sinh động, đa dạng màu sắc và tiết kiệm thời gian chăm sóc. Chúng ta nên trồng thêm một số loài cây thủy sinh. Vì vừa có tác dụng làm cảnh, vừa làm bóng núp cho cá. Ngoài ra, chúng còn giúp lọc các bụi bẩn, cặn bả cho bể cá nhà bạn. Cũng có một vài người trồng chúng vì mục đích phong thủy.

Ngoài các loại cây thủy sinh được thuysinhvn.org giới thiệu với các bạn trước đây. Hôm nay, thuysinhvn.org muốn giới thiệu đến các bạn một loài rong nước ngọt. Có tên gọi là cây Rong đuôi chồn.

Chú ý cách chăm sóc Rong đuôi chồn trong bể cá cảnh

Đặc điểm nổi bật của cây Rong đuôi chồn

Tên khoa học thường gọi là Tropical Hornwort. Thuộc họ Ceratophyllaceae, chi Ceratophyllum. Loài rong này được gọi là rong đuôi Chồn (một số địa phương gọi chúng là rong đuôi Chó). Bởi chúng có hình dạng giống như chiếc đuôi của con Chồn.

Màu sắc của chúng tùy thuộc vào ánh sáng mặt trời. Nơi tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì màu xanh lục, nơi ít ánh sáng thì có màu xanh đậm.

Phần thân cây khá giòn, khi gãy có thể tự hình thành thành một cây mới. Là loài thực vật có khả năng phát triển tự lập mà không cần chăm bón quá nhiều.

Rong đuôi Chồn chỉ có thể sống trong môi trường nước sạch. Và sẽ tự hủy trong môi trường nước bẩn, ô nhiễm.

>>> Xem thêm: CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC TỐT CHO CÂY NGỌC NGÂN THỦY SINH

Kỹ thuật trồng cây Rong đuôi chồn trong bể cá và Lưu ý

Loài cây này có sức sống khỏe. Cách trồng chúng cũng rất đơn giản.

Chú ý cách chăm sóc Rong đuôi chồn trong bể cá cảnh

Chọn hồ cá trồng cây

Là loài sống chìm toàn thân trong nước. Nên chọn loại hồ có độ cao khoảng 40 – 50cm, ngang khoảng 50cm trở lên, rộng tầm 30 – 40cm.

Chọn cây

Nên chọn những cây có độ già vừa phải để cây có thể sinh rễ và sống tốt. Chọn cây không bị thối mục lá và đang trong quá trình già hóa.

Kỹ thuật trồng cây

Khi mang cây về, hãy rửa sạch các bụi bẩn, bùn đất bám trên cây. Nếu cây quá dài, bạn có thể ngắt chúng ra thành từng đoạn dài tầm 8 – 10cm.

Sau đó tuốt sạch lá phần gốc khoảng 2cm. Mục đích của việc này là tránh khi trồng cây sẽ vùi luôn cả lá sẽ làm mục lá và gây hỏng cây.

Cho một lớp đất cát hoặc bùn dày khoảng 0,5 – 1cm vào hồ. Cắm phần rễ cây vào và sau đó cho nước vào hồ. Nhớ cho nước vào từ từ và nhẹ nhàng để không bị bung cây khỏi mặt đất. Cây sẽ sống trôi nổi trong nước, hấp thụ dinh dưỡng từ nước và phát triển.

Trồng cây rong đuôi Chồn bằng hạt

Khi trồng cây bằng hạt. Bạn chỉ việc rải hạt vào trong hồ để chúng lơ lững trong hồ, chúng sẽ tự nảy mầm và tìm nơi bám giống như sống ngoài tự nhiên.

Việc trồng cây bằng hạt sẽ khó khăn hơn nếu bạn đã nuôi cá trong hồ. Vì cá khi nhìn thấy hạt rong sẽ ngỡ là thức và sẽ ăn mất chúng.

>>> Click Ngay: CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TIÊN ÔNG THUỶ SINH ĐƠN GIẢN

Cách chăm sóc tốt cho cây Rong đuôi chồn

Cây rong đuôi Chồn có đặc điểm là ưa sạch. Chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ nguồn nước chúng sống để phát triển. Cần giữ hồ cá trong, không bị ngầu đục để cây không bị hấp thụ phải chất độc, gây ngộ độc cây thì chỉ sau 3 – 5 ngày là cây đã bắn rễ và bắt đầu phát triển rồi nhé.

Chú ý cách chăm sóc Rong đuôi chồn trong bể cá cảnh

Ánh sáng cho cây Rong đuôi chồn

Loài cây này sống trong nước, chính vì thế chúng được xem như loài ưa bóng hơn là ưa sáng. Nên chú ý lượng ánh sáng phù hợp cho cây. Chẳng hạn như nắng sớm hay chiều tối, ánh sáng đèn led để cây thực hiện quang hợp.

Nhiệt độ thích hợp

Cây phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm, khoảng từ 19 – 27oC. Ở nhiệt độ thấp hơn hay cao hơn cây vẫn sống được. Chỉ là màu sắc cây không tươi sáng và lá cây bị thưa, không dày và đẹp.

Dinh dưỡng cho cây

Phân từ cá thải ra cũng đủ để cây phát triển. Vì loài cây này không cần nhiều dinh dưỡng. Nhưng nếu thấy cây bị xơ xát, thưa lá và đổi màu. Mặc dù đủ các điều kiện về nhiệt độ và ánh sáng, thì lúc đó cây đang bị thiếu chất. Cần bổ sung phân bón không gây hại như Urê cho cây ngay nhé!

Lưu ý

Cắt tỉa các phần cây bị hư, lá bị mục. Hay khi cây phát triển nhanh, lan quá rộng thì hãy cắt tỉa bớt các cây già, cây thưa lá để hồ cá trông gọn gàng và đẹp mắt hơn.

>>> Xem thêm: TOP 5 CÂY THỦY SINH PHONG THỦY NÊN TRỒNG TRONG NHÀ

Nếu bạn quan tâm đến các loài cây thủy sinh khác như cây Đàn Thảo, cây Tiên Ông,… thì hãy ghé trang thuysingorg.vn của chúng tôi nhé!

Trần Thị Cẩm Nhung

Bài viết liên quan