1495 - 18/08/2021, 4:12

Cách chọn đèn chiếu sáng hồ thủy sinh sao cho phù hợp

Việc chăm sóc và tạo điều kiện môi trường tốt cho cá là một điều hết sức quan trọng. Khác với các hồ thủy sinh ngoài trời các hồ thủy sinh trong nhà cần phải được trang bị đèn chiếu sáng phù hợp. Vậy những tiêu chí nào sẽ phù hợp để chọn ra loại đèn chiếu sáng hồ thủy sinh mà bạn cần. Hãy cùng thuysinhvn.org tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu công dụng của đèn chiếu sáng

Có thể nói ngoài những yếu tố như nguồn nước, phân vi sinh,… thì yếu tố ánh sáng cần được quan tâm. Đối với những hồ thủy sinh không có điều kiện ánh sáng đầy đủ sẽ ảnh hưởng xấu đến các sinh vật. Khi thiếu ánh sáng quá trình quang hợp của cây diễn ra không bình thường. Gây ra những ảnh hưởng xấu cho việc tạo ra những chất dinh dưỡng cần thiết. 

Ngoài ra, đèn chiếu sáng cho hồ thủy sinh còn giúp tôn lên vẻ đẹp, độc, lạ của hồ. Màu sắc ánh sáng đa dạng là một lợi thế của các loại đèn. Đối với dân thủy sinh mà nói, đèn chiếu sáng đóng một vai trò rất trọng. Thế nên chọn mua đèn cho hồ thủy sinh cần phải tìm hiểu kĩ càng.

Cách chọn đèn chiếu sáng hồ thủy sinh sao cho phù hợp

Các yếu tố quan trọng khi chọn đèn chiếu sáng hồ thủy sinh

Loại hình hồ thủy sinh

Trước hết bạn nên xác định được phong cách trang trí mà mình mong muốn. Tùy theo từng loại bể, kích thước, hình dạng và sinh vật bên trong mà các loại đèn sử dụng có thể khác nhau. Đối với những hồ có rêu, tảo thì cần phải cân nhắc nhiều nhất về ánh sáng cũng như màu sắc của đèn. Vì hầu hết các loại thực vật đều có cấp độ diệp lục khác nhau. Màu của thực vật không bị hấp thu, nghĩa là nó hắt lại ánh sáng chiếu lên nó. Giúp chúng ta nhìn thấy màu sắc của chúng. Từ đó có thể thấy ánh sáng còn ảnh hưởng đến màu sắc của các loại cây thủy sinh trong bể.

Nhiệt độ ánh sáng màu của đèn

Đối với những hồ bình thường, chúng ta nên sử dụng các loại đèn chiếu sáng hồ thủy sinh phổ biến. Có thể kể đến như: đèn huỳnh quang T8, T5 hoặc đèn huỳnh quang T5HO,… Đây là các loại đèn có mức ánh sáng trung bình, phù hợp với các hồ cá thủy sinh. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại đèn led có nhiệt độ ánh sáng màu dao động 3000-5000K.

Màu sắc của đèn chiếu sáng

Cách chọn đèn chiếu sáng hồ thủy sinh sao cho phù hợp

Như chúng tôi đã nhắc đến, bể của bạn có màu sắc như mong muốn hay không phụ thuộc rất nhiều vào đèn. Hiện nay, thị trường đèn chiếu sáng hồ thủy sinh rất đa dạng. Về cả chủng loại lẫn màu sắc. Bạn nên cân nhắc không nên sử dụng quá nhiều màu đèn. Điều này không chỉ làm rối mắt, mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống các loài thủy sinh. Nên chọn đèn led có ánh sáng vừa đủ để làm nổi bật hồ thủy sinh. Không nên chọn các loại đèn màu trắng ấm vì nó sẽ làm tối đi màu sắc của bể. 

Nhiệt độ của hồ thủy sinh khi lắp đèn

Trong các loại đèn chiếu sáng hồ thủy sinh phổ biến hiện nay đều khắc phục được nhược điểm này. Đa số các dòng đèn led đều phù hợp làm giảm nhiệt độ trong bể. Vì hồ thủy sinh cần được duy trì một nhiệt độ ổn định. Không nên tạo ra sự chênh lệch nhiệt quá nhiều khi bật và tắt đèn. Đặc biệt là khi sử dụng đèn trong một thời gian dài.

Tuổi thọ của đèn

Ngoài việc chọn đèn phù hợp thì bạn cần chú ý đến chất lượng của đèn. Tuổi thọ của đèn thường kéo dài trong vòng 3-4 năm. Đối với đèn led chuyên dụng cho bể cá thì sẽ cao hơn. Đi đôi với đó là công suất hoạt động cũng tốt hơn. Với những loại đèn chiếu sáng uy tín sẽ đảm bảo tuổi thọ dài lâu.

Một số lưu ý để chọn đèn chiếu sáng phù hợp

Cách chọn đèn chiếu sáng hồ thủy sinh sao cho phù hợp

  • Chất lượng ánh sáng phù hợp: tránh sử dụng các đèn cực tím, tia UV có hại cho mắt.
  • Lắp đặt đúng quy chuẩn. các đèn chiếu sáng hồ thủy sinh cần được lắp đặt an toàn theo quy chuẩn. Vừa đảm bảo sự an toàn vừa mang lại tính thẩm mỹ cao.
  • Không nên sử dụng quá nhiều đèn cho hồ thủy sinh.
  • Nên chọn những địa điểm mua đèn uy tín, có bảo hành và sửa chữa.

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về việc chọn mua đèn chiếu sáng hồ thủy sinh. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn mua đèn chiếu sáng. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tiếp theo.

Hương Trần

Bài viết liên quan