1358 - 02/04/2021, 3:41

Dinh dưỡng cho cây trồng thủy sinh không nên bỏ lỡ

Cây thủy sinh là loại cây phát triển mạnh mẽ nếu cung cấp được cho chúng các hợp chất hữu cơ và các chất khoáng đầy đủ. Vì vậy, việc chăm bón các chất dinh dưỡng cho cây trồng thủy sinh là điều không thể thiếu đối với các nghệ nhân chơi thủy sinh. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu và xác định các loại cây thủy sinh cần cung cấp các loại chất dinh dưỡng và số lượng bao nhiêu là hợp lý. Hãy cùng Thuysinhvn tìm hiểu thật chi tiết vể các chất dinh dưỡng cho cây trồng thủy sinh, giúp người chơi có thể có thêm một lượng kiến thức bổ ích về nó nhé!

Hồ thủy sinh

Dấu hiệu cho thấy cây thủy sinh bị thiếu hụt chất dinh dưỡng

  • Thiếu nitơ: Cây có phát triển với tốc độ chậm, khá yếu thông qua nhánh cây dễ bị gãy đổ, sâu bệnh tấn công nhiều và lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng. 
  • Thiếu Kali: Xuất hiện các đốm màu vàng trên các lá già, các đốm vàng chanh trên các lá non.
  • Thiếu Canxi: Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH của cây thủy sinh, xuất hiện màu vàng chanh trên các lá non, thậm chí các lá còn bị biến dạng. 
  • Thiếu sắt:  Xuất hiện các lá màu vàng, sau một thời gian biến đổi thành lá trong suốt. 
  • Thiếu kẽm: Các gân ở lá cây biến thành các đốm vàng.
  • Thiếu CO2: Các lá cây bắt đầu phát triển chậm, thậm chí ngừng phát triển, xuất hiện màu trắng trên các lá cây.
  • Thiếu Oxy: Các loại cá trong bể thủy sinh kiệt sức, bơi chậm chạp và các loại cây có tốc độ phát triển chậm và ngưng phát triển. 
  • Thiếu Phosphate: Xuấ hiện màu vàng hoặc đỏ sẫm trên các lá cây, các lá cây trở nên rụng ngày càng nhiều hơn.
Bể thủy sinh

Cần cân nhắc bổ sung dinh dưỡng cho cây

Bổ sung CO2

Bạn cần bổ sung CO2 với một lượng thích hợp cho cây. Nếu một bể cá có kích thước lớn nhưng người chơi lại cung cấp thiếu lượng CO2, hay bể thủy sinh có mặt nước cao sẽ làm khuyếch tán đi lượng CO2. Ngược lại, CO2 có thể bị dư thừa một phần do kết quả ánh sáng của cây quá mạnh.

Kiểm tra đất nền

Chất nền ở trên đất thỉnh thoảng sẽ xuất hiện các dấu hiệu bị nén chặt hoặc nhiều ngày sử dụng lau dọn xuất hiện hòa tan. Ngoài ra, nếu người chơi nhận thấy trên các bề mặt của lá cây xuất hiện các bong bóng khí thì cần phải thay thế các nền đất mới bởi vì đây là dấu hiệu cho chúng ta nhận biết các chất nền quá cũ, không thích hợp cho các loại cây thủy sinh phát triển tốt. 

Đo nhiệt độ nước

Nếu nhiệt độ nước trong bể không được chú ý, quá thấp hay quá cao đều ảnh hưởng đến sự phát triển của nó, thậm chí khiến cây có thể kiệt sức và chất dần theo thời gian. Cụ thể, nếu nhiệt độ nước quá cao, các lá nhỏ sẽ bị tạo khoảng cách lớn với các lá nhỏ. 

Hy vọng bài viết “Dinh dưỡng cho cây trồng thủy sinh không nên bỏ lỡ của Thuysinhvn sẽ cung cấp đầy đủ tới các bạn những thông tin cần thiết để có thể dễ dàng lựa chọn và chăm sóc cây Thủy canh thủy sinh tốt nhất!

 

Đào Thị Hoa Lài

Bài viết liên quan