7302 - 30/11/2017, 5:50

Đừng tham cây làm hỏng bố cục

Đây là một trong những chủ đề chúng tôi rất muốn chia sẻ với các bạn đang chơi thủy sinh theo phong cách chuyên nghiệp. Bài viết có dựa vào hướng dẫn của một số Aquascaper nổi tiếng trên thế giới mà chúng tôi tìm hiểu được.

Có thể bạn quan tầm:
Cây bị thối gốc nguyên nhân và cách khắc phục
Ánh sáng trong bể thủy sinh
Cách tạo phần đất nền không bị đơn điệu

Niềm đam mê đủ lớn khiến cho bạn luôn không hài lòng với chính mình. Tạo ra những bể đẹp hơn, mô tả một chủ đề cụ thể hơn là mong ước của không riêng gì các aquascaper chuyên nghiệp mà còn là mong muốn của những người chơi nghiệp dư.

Lối mòn tư duy!

Điều cảng trở chúng ta đến với thành công chính là tư duy và suy nghĩ của chính chúng ta. Chúng tôi đã gặp rất nhiều người trong giới thủy sinh, trò chuyện cùng các aquascaper trên thế giới và nhận thấy rằng. Họ luôn tự tin và mong muốn tạo ra một bể thủy sinh đẹp và chuyên nghiệp, khác hẳn với chúng ta luôn tự ti về khả năng của bản thân và khi đầu tư một bể thủy sinh chúng ta không có kinh nghiệm làm sai lệch đi ý tưởng ban đầu. Dẫn đến chủ đề mà chúng ta muốn truyền đạt bị mất đi.

Thực trạng hiện nay!

Chúng tôi cũng đã gặp được nhiều bạn bố trí bố cục thô rất tuyệt vời nhưng sau khi cắm cây thì sử dụng màu sắc không hợp, cộng với việc sử dụng cây chưa hợp lý. Nơi cần đặt cây to thì bạn đặt cây nhỏ. Nơi cần đặt cây nhỏ thì bạn lại đặt cây to. Điều đó dẫn đến sự mất hài hòa giữa bố cục thô và bố cục hoàn chỉnh, dẫn đến việc không truyền tải được chủ đề mà bạn muốn gửi gắm cho người xem trong bể.

Lấy ví dụ từ các bể thủy sinh đạt giải cao trong cuộc thi IAPLC 2016:

Đừng tham cây làm hỏng bố cục

Từ bố cục thô cho đến hoàn chỉnh. Chúng ta có thể thấy, bố cục thô rất chi tiết đến từng nghóc ngách. Tác giả sử dụng các cây thủy sinh và các loại đá vừa đủ để thể hiện bố cục. Mật độ cây rất hài hòa. Và bên cạnh đó để thể hiện được chủ đề của họ, thì tác giả đã không đặt quá nhiều cây và đó.

Một số bạn khi set up một bể thủy sinh theo phong cách Aquascaping họ luôn cố dồn nén tất cả các loại cây mà mình có được vào bể. Điều này dẫn đến việc, một số loại cây phát triển nhanh quá che đi những loại cây phát triển chậm. Việc chăm sóc nhiều loại cây còn phức tạp hơn. Nhưng phần hạn chế nhất là việc quá tham đặt cây dẫn tới việc chúng ta đánh mất dần đi chủ đề mà chúng ta truyền tải qua bể thủy sinh của mình.

Đừng tham cây làm hỏng bố cục

Lời khuyên của chúng tôi:

Đối với một bể thủy sinh. Không có một thước đo chuẩn nào cả, nó đơn giản chỉ là cảm nhận của bạn mà thôi. Nếu bạn chơi aquascaping với bố cục là rừng rậm thì các bạn phải hài hòa đặt các cây lớn nhỏ sao cho vừa chi tiết và tạo độ sâu tầm nhìn cho bể. Đừng để cây quá nhiều kiến cho bể của mình trở thành vườn ươm thay vì một chủ đề mong muốn. Nếu bạn chơi theo phong cách Iwagumi thì cần phải hạn chế số lượng cây, xem xét sự tương phản màu sắc giữa đá và cây, để có thể vừa nổi bật lên các loại đá và cho thấy sự tươi xanh của các loại cây. Tránh đi trường hợp trồng quá nhiều cây, cây nào thấy đẹp cũng trồng vào dần dần thì chúng ta đánh mất đi chủ đề và mất đi vẻ đẹp của bể.

Hi vọng những chia sẽ trên đây sẽ giúp cho các bạn có một bể thủy sinh hoàn hảo. Chúc các bạn thành công!

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan