5492 - 15/02/2017, 6:04

Hệ thống lọc cho bể thủy sinh

Hệ thống lọc cho bể thủy sinh là một thành phần không thể thiếu trong bất kỳ bể thủy sinh nào! Nó giúp cho bể của bạn đẹp hơn và ổn định hơn! và để hiểu được lọc trong bể thủy sinh có tầm quan trọng như thế nào thì hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu và giải thích cho các bạn chi tiết về hệ thống lọc trong bể thủy sinh.

Hiện nay, trong giời thủy sinh có 2 loại lọc chính là Lọc tràn hay còn gọi là lọc vách! loại thứ 2 là lọc Ngoài hay con gọi là lọc thùng. Hệ thống lọc thủy sinh tương đối khác so với các hệ thống lọc của cá cảnh thông thường! các loại lọc dành cho cá cảnh thông thường là loại lọc vật lý tức là sẽ hút các bụi bám hay chất thải thông qua lọc rồi sau đó chúng ta thường vệ sinh lớp bông lọc là xong. Nhưng đối với hệ thống lọc cho hồ thủy sinh thì chúng ta có những đòi hỏi khắc khe hơn! Hệ thống lọc cho hồ thủy sinh là hệ thống lọc dựa trên hoạt động của vi sinh tuần hoàn nước! tức là lọc sẽ không có quá nhiều bông lọc để lọc bụi bám hay chất thải! phần đầu vào của lọc nên có phần lưới hoặc lỗ nhỏ đến chỉ có nước chảy qua. Vậy bụi bẩn và chất thải làm sao sạch được? Nước qua lọc sẽ tuần hoàn tạo nên một môi trường kín lúc này hệ vi sinh có lợi trong bể bắt đầu hoạt động, nó sẽ phân hủy các chất gây mùi cho bể và biến chúng thành những chất dinh dưỡng có lợi cho cây giúp cây sinh trưởng và phát triển. Vi sinh trong lọc hoạt động ở môi trường kín nhưng nó vẫn rất cần oxi để phát triển nên lúc mới thay nước hoặc set bể bạn nhớ đánh oxi để vi sinh trong bể hoạt động mạnh làm bể sẽ trong nhanh hơn nhé!.

Cách vệ sinh lọc đúng cách: 1 -2 tuần đầu lúc mới tạo bể các bạn nên vệ sinh tất cả các phần của lọc tại vì lúc này phần vẫn đục trong phân nền cây và nước bám xung quanh bị trôi vào lọc nên dễ làm tắt lọc sau này nên lúc này bạn nên vệ sinh chúng kĩ hơn! Sau đó thi bạn cứ để lọc tự nhiên bẩn cũng được không sao cả! lúc này bể bắt đầu đi vào ổn định nên việc vệ sinh lọc vô tình làm trôi đi phần vi sinh mà bạn rất khó để nuôi nó phát triển. Sau khoảng 3 tháng thì các bạn thay bông lọc, sau khoảng 6 tháng thì các bạn nên mở lọc ra vệ sinh, nhưng lưu ý bạn nên sửa nhẹ thôi nhé k nên chà xát quá mạnh, cứ để đen đen cho lại vào lọc vẫn k sao cả. Lọc thì bạn k cần phải cho bông lọc ép quá chặt để tránh trường hợp bơm bị ép quá công suât dễ bị cháy bơm sau này.

Và sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn sơ qua về ưu điểm và nhược điểm của 2 loại lọc đang có mặt phổ biến trên thị trường:

  1. LỌC TRÀN:

Lọc tràn là loại lọc được sử dụng rất phổ biến trong giới thủy sinh bởi sự đơn giản nhưng hiệu quả của chúng. Kết cấu lọc rất đơn giản gồm các ngăn tràn thông nhau chứa các vật liệu lọc và một máy bơm sau đó dùng bơm, bơm nước ra bể sau đó tạo áp lực nước chênh lệch cho phần nước chảy ngược vào lọc và thông qua các vật liệu lọc làm sạch nước và cứ thế tuần hoàn nước liên tục giúp bể được trong hơn.

Hệ thống lọc cho bể thủy sinh

Ưu điểm: của loại lọc này là sự đơn giản rất dễ làm tháo lắp vật liệu lọc rất nhanh dễ dàng vệ sinh. Bên cạnh đó thì phần lọc thoáng khí nên k lo chết vi sinh lúc mất điện

Khuyết điểm: loại lọc này thường được lắp ở phần hông bể hoặc phía sau bể nên rất tốn diện tích và làm bể bạn không được đẹp, bên cạnh đó phần nước của bể khó đặt ống dẫn nên thường không tạo được dòng nước ổn định do đó phần nước tuần hoàn của lọc khó có thể đi hết bể.

2: LỌC NGOÀI

Trên thế giới loại lọc này rất được ưa chuộng hơn ở Việt Nam do nó tiết kiệm không gian! không cần phải làm ngăn lọc như lọc tràn. Hình thức thì đa dạng phù hợp cho tất cả các bể có kích thước khác nhau. Lọc sử dụng cơ cấu lọc tuần hoàn nước: nước từ hồ thủy sinh được hút vào ngăn lọc sau đó chảy qua các tầng vật liệu lọc rồi được đưa lại trên bể.

Hệ thống lọc cho bể thủy sinh

Ưu điểm: tiết kiệm không gian, dễ dàng thay đổi vật liệu lọc mẫu mã và kích thước có rất nhiều lựa chọn.

Khuyết điểm: các loại lọc chính hãng thường được đúc phần bơm kĩ lưỡng nên nếu có va đập dễ xảy ra hỏng hóc! và bên cạnh đó linh kiện rất khó để thay và sửa chữa! ngăn lọc kín nên khi mất điện dễ xảy ra hiện tượng chết vi sinh (Các bạn k cần phải quá lo lắng về điều này, vì sau khi có điện thì bạn chạy nửa ngày đến 1 ngày thì vi sinh trong lọc và bể hoạt động trở lại nên nước sẽ trong ngay thôi).

Trên đây là những lưu ý về hệ thống lọc cho hồ thủy sinh!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Tag: Thủy sinh Việt Nam,

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan