2067 - 26/07/2021, 11:44

Khám Phá Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Loài Hoa Thủy Quỳnh

Các loài hoa thủy sinh hẳn đã không còn xa lạ với bất kì ai trong chúng ta. Hoa sen, hoa súng thì mọc ở các ao hồ lớn và rất khó sinh trưởng trong môi trường nhỏ. Vậy bạn có thắc mắc liệu có loài hoa thủy sinh nào mà vẫn sống được trong các hồ, bể nhỏ? Thế thì hoa Thủy Quỳnh chắc chắn là câu trả lời bạn đang tìm kiếm!

Giới Thiệu Nguồn Gốc

Khám Phá Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Loài Hoa Thủy Quỳnh

Hoa Thủy Quỳnh hay còn gọi là cây Thủy Quỳnh. Đây là một loài hoa vốn rất quen thuộc đối với những người chơi tiểu cảnh nước, ao hồ,… Thế nhưng ít ai biết được loài hoa này lại có nguồn gốc từ Nam Mỹ xa xôi. Nó dần trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây. Hoa Thủy Quỳnh còn được gọi với tên khoa học là Hydrocleys nymphoides, thuộc họ Limnocharitaceae (họ Nê Thảo). Thủy Quỳnh là loài thủy sinh mọc dưới nước, rất dễ dàng tìm thấy tại bất kỳ ao, hồ hay nhà vườn. Có lẽ vì lí do đó mà hoa Thủy quỳnh trở nên gần gũi và bình dị hơn rất nhiều. Và người yêu hoa, yêu cây cảnh chắc chắn sẽ không bỏ qua được loài hoa nổi tiếng này.

Đặc Điểm Hoa Thủy Quỳnh

Thân Cây Hoa Thuỷ Quỳnh

Hoa Thủy Quỳnh mọc dưới nước có thân bò lan đến khoảng 45cm. Cây phát triển ở độ sâu tối đa từ 30-40cm. Nhưng vì là loài thủy sinh ưa nước và ánh sáng nên điều kiện kiện tốt nhất để hoa phát triển là vùng nước nông khoảng 10-15 cm. Thủy Quỳnh có tốc độ sinh rất trưởng nhanh. Ban đầu khi chỉ là một cụm cây nhỏ sau một thời gian chăm sóc, cả một vùng nước sẽ có sắc xanh láng bóng bao phủ. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy, thân cây khá giống với thân của hoa sen, hoa súng ở Việt Nam.

Lá Của Hoa Thuỷ Quỳnh

Khám Phá Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Loài Hoa Thủy Quỳnh

Lá trôi nổi hoặc nổi hẳn lên mặt nước, hình xoan hơi tròn, chóp lá hơi nhọn, đáy hình tim, cân đối. Có thể nổi bật hơn nữa ở lá của loài hoa này là màu xanh đậm, bóng, được sắp xếp hoàn toàn từ cụm thân. Lá có cuống nằm ngang, hệ gân hình chân vịt trông khá giống với bèo nước.

Hoa Thuỷ Quỳnh

Hoa Thủy Quỳnh có đường kính từ 3-4cm, nở gần nách lá. Hoa cũng có cuống dài như lá, mọc đơn độc trên lá 5-10cm. Cánh hoa trắng ngần, mềm mượt, càng về gần nhụy thì đổ sang màu vàng. Điều này tô điểm thêm nét nổi bật mà vẫn giữ được nét thanh tao của hoa. Hoa nở vào mùa hè tỏa hương dưới nắng thu hút nhiều loài côn trùng. Ngoài ra còn có một số hoa Thủy Quỳnh mang sắc tím nhẹ nhàng khác xa với sự tỏa sáng của hoa màu trắng.

Môi Trường Sinh Lý Phát Triển Của Hoa

  • Về ánh sáng: Hoa khá ưa sáng, ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây ở nơi bóng râm nhẹ, ánh sáng dịu, mát mẻ. Ngày nắng gắt bạn nên che phủ thêm để đỡ hại cây và quá nóng, dẫn đến cây chết khô.
  • Nước: Đảm bảo lượng nước phủ ngập rễ cây để cây được phát triển thuận lợi. Nhưng bạn nên đừng để cây bị úng nước hay nguồn nước không sạch.
  • Nhiệt độ: Cây có thể chịu được dải nhiệt độ rộng nhưng nhiệt độ lý tưởng nhất nên dao động từ 18-28 độ C.
  • Phân bón: Chú ý bón phân định kỳ cho cây để có thể bổ sung thêm dưỡng chất cũng như vi sinh để hoa nở đều và đẹp.

Ý Nghĩa Đặc Biệt Của Hoa Thủy Quỳnh

Khám Phá Các Đặc Điểm Nổi Bật Của Loài Hoa Thủy Quỳnh

Hoa Thủy Quỳnh thường được trồng và nuôi dưỡng trong các hồ, bể nhỏ. Nó giúp làm sạch nguồn nước trong đó, mang môi trường trong sạch và tươi mát hơn. Ngoài công dụng làm sạch nguồn nước thì hoa Thủy Quỳnh là một trong những loài hoa được sử dụng trang trí cho các tiểu ao, hòn non bộ,.. rất phổ biến. Sắc hương của nó quả thực rất say đắm lòng người.

Hoa Thủy Quỳnh ngoài vẻ đẹp và công dụng nổi bật như thế đã khiến bạn say mê nó chưa. Nếu bạn mong muốn tìm kiếm đa dạng hơn các loài cây, loài hoa thì đừng bỏ qua hoa Thủy Quỳnh nhé. Thuysinhvn.org hi vọng qua bài viết này có thể mang lại cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa.

Quyên Nguyễn

Bài viết liên quan