1263 - 28/01/2021, 2:37

Hướng dẫn đầy đủ về việc làm sạch bể cá

Hướng dẫn đầy đủ về việc làm sạch bể cá

Hiện nay, xu hướng người chơi cá cảnh được phát triển mạnh và họ thường trưng bày bể cá cảnh trong gia đình của mình. Để có một bể cá luôn luôn sạch, khỏe mạnh, xinh đẹp và không gian lành mạnh cho cá sinh sống tốt thì điều quan trọng nhất là phải biết cách làm sạch bể cá đúng cách. Hãy tham khảo các hướng dẫn đầy đủ về việc làm sạch bể cá dưới đây.

Những dụng cụ cần thiết dùng để làm sạch bể cá

Để làm sạch bể cá của mình thì bạn nên sử dụng một số dụng cụ sau đây:

 • Nam châm cọ bể
 • Cây cọ bể
 • Vợt vuông
 • Ống thay nước
 • Dao cạo rêu
 • Bàn chải
 • Xô nhựa chỉ sử dụng cho bể cá
 • Nước lau kính hoặc chất tẩy vôi cho bể cá
 • Khăn giấy
 • Dụng cụ khử Clo
 • Xi phông nước
 • Máy hút cặn bể cá

Làm thế nào để làm sạch bể cá khi có cá trong đó?

Sau đây là cách hướng dẫn làm sạch bể cá của bạn theo thứ tự sau đây:

 1. Lau kính bên trong
 2. Tất cả các đồ trang trí, cây và sỏi trong bể cá
 3. Thay nước và bơm nước vào bể cá
 4. Lau kính bên ngoài và các vật dụng khác
 5. Thiết bị lọc nước

1.Tiến hành làm sạch kính bên trong bể

Bạn nên sử dụng các dụng cụ lau kính bằng nam châm được làm từ tảo biển để hút tất cả các vết bẩn hoặc miếng gạt để làm sạch bên trong bể cá và chỉ chuyển động theo vòng tròn một cách nhẹ nhàng.

Nếu bạn đã làm sạch kính bên trong bể mà vẫn còn thấy cặn sót thì bạn có thể dùng dao cao để loại sạch hết hoàn toàn. Tuy nhiên, với bể cá được làm bằng chất liệu Acrylic thì bạn nên sử dụng lưỡi gạt bằng nhựa để không làm hỏng kính của bể cá.

2. Làm sạch các đồ trang trí, cây và sỏi trong bể cá

Hãy lấy tất cả đồ trang trí trong bể cá ra và tiến hành làm sạch để loại bỏ hết cặn bẩn

Thực hiện vệ sinh đối với đồ trang trí bằng thủy sinh, nhựa

 • Vệ sinh đồ trang trí theo chất liệu của nó
 • Sử dụng bàn chảy lông hoặc tấm lau rêu để làm sạch đồ trang trí. Sau khi làm sạch bạn nên đun nước sôi để vệ sinh lại chúng và để chúng thật khô rồi mới lắm lại vào bể cá. 

Thực hiện vệ sinh sỏi trang trí trong bể cá

 • Sử dụng máy hút cặn bể sau đó tiến hành để ống hút qua lớp sỏi để hút hết chất thải của cá, thức ăn thừa, tất cả các cặn bẩn tích tụ trong và dưới lớp sỏi ở đáy bể cá.
 • Bạn cần thực hiện đúng, đầy đủ các thao tác như trên thì bạn sẽ có được một bể sạch bóng như mới mà không cần phải sử dụng nhiều dụng cụ

Nếu đồ trang trí của bạn cần làm sạch kỹ hơn, bạn có thể pha dung dịch tẩy rửa 10% và để đồ trang trí vào đó ngâm khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xong bạn nhớ rửa thật kỹ để loại bỏ hết bụi bẩn và để khô trong không khí để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy trắng.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tẩy 5% để làm sạch cây sống trong vài phút, nhưng đừng tẩy rửa thân cây. Đảm bảo bất kỳ cây nào cũng được rửa thật làm sạch sau khi tẩy.

3. Thay nước và bơm nước vào cho bể cá

Bạn phải hút khoảng khoảng 10 – 15% lượng nước trong bể cá và sau đó tiến hành thay thế lại lượng nước mới bằng với lượng nước mà bạn đã hút ra. Và bạn nên khử Clo cho chắc lượng nước mà bạn thay mới cho bể cá. Đặc biệt lưu ý, bạn nên dùng loại xô chỉ dành riêng cho việc thay nước hồ cá và hãy đặt xô ở nơi cao hơn mặt bể và chỉ trong khoảng 2 phút để bể cá của bạn đầy lại. Nhiều con cá sẽ ngoi lên mặt nước để hít thở oxy, vì vậy nước trong bể và miệng bể phải có một khoảng cách với nhau.

4. Tiến hành lau sạch kính bên ngoài và các vật dụng khác

Khi bạn vệ sinh xong tất cả bên trong bể thì sẽ đến lúc vệ sinh bên ngoài của bể cá. Bạn có thể dùng nước rửa kính để xịt lên bề mặt bên ngoài của kính, sau đó lấy một tấm vải mềm và lau theo chuyển động vòng tròn đến khi kính sạch

Hãy sử dụng giấm hoặc một số chất tẩy rửa khác để làm sạch đèn chiếu sáng và các vật dụng khác như đèn chiếu sáng.

5. Làm sạch bộ lọc khi cần thiết

Nếu bạn thực sự cần cần làm sạch bộ lọc cho bể cá thì hãy đợi khoảng hai tuần kể từ ngày làm sạch bể cá xong, vì bộ lọc nước của bể cá có chứa một số vi khuẩn có lợi. 

Để đảm bảo cho nước trong bể cá luôn sạch, bạn hãy rửa các thiết bị lọc nước bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước khi lắp vào hệ thống lọc chung

Việc làm sạch bể cá khá phức tạp, mà còn phải đảm bảo được hai yếu tố sạch và an toàn cho đàn cá. Mong rằng bài viết trên giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong việc làm sạch bể cá.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua phụ kiện thủy sinh thì hãy xem thêm tại đây: Tìm nơi bán rẻ nhất

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan