6331 - 25/02/2021, 10:28

Kỹ thuật cấy rêu thủy sinh lên lũa và đá

Rêu thủy sinh là một trong các loại thực vật phổ biến vì nó có khả năng phát triển không giới hạn và tạo ra thảm rêu xanh mướt, dùng để trang trí nền, trung cảnh, hậu cảnh tuyệt đẹp cho bể thuỷ sinh. Ở bài viết này, Thuysinhvn sẽ hướng dẫn bạn cách để cấy rêu thủy sinh lên lũa và đá, giúp tạo thêm điểm độc đáo cho hồ thủy sinh nhà bạn.

Xêm thêm: Cách trồng rêu và chăm sóc các loại rêu tại đây.

1/ Cấy rêu trên gỗ lũa

Kỹ thuật cấy rêu thủy sinh lên lũa và đá

+ Chuẩn bị dụng cụ:

  • Kéo cắt, kìm
  • Dây cước trắng
  • Gỗ lũa đã được xử lý
  • Panh gắp.

Nên chọn loại rêu thân dài vì nó giúp tạo độ mềm mại. Khi thả xuống nước sẽ tạo cảm giác uyển chuyển và chyển động mềm mại, tự nhiên hơn.

+ Thực hiện

Cho rêu vào một chậu nước sạch để rêu không bị dính rối vào nhau. Việc này sẽ giúp sắp xếp rêu dễ dàng hơn.

Kỹ thuật cấy rêu thủy sinh lên lũa và đá

Dùng panh gắp rêu ở phần rễ và xếp đều lần lượt lên bề mặt gỗ lũa. Dùng dây cuốn cố định và xếp đầy các diện tích bề mặt gỗ lũa.

Lưu ý: Nên cuốn dây một cách vừa phải, tránh để bị đứt rêu hoặc bị tuột rêu. Cuốn rêu cố định ở cả phần rễ lẫn phần ngọn. Sau khi cho rêu xuống bể, có thể tháo cuốn ở phần ngọn để rêu được thả tự nhiên.

2/ Cấy rêu trên đá

+ Cách cấy rêu trên đá dài

Cũng tương tự như cách trồng rêu trên gỗ lũa nhưng hãy lưu ý thay dây cước bằng dây dù. Vì các loại dây cước nhựa dễ bị đứt với các cạnh sắt của đá hơn.

Kỹ thuật cấy rêu thủy sinh lên lũa và đá

+ Cấy rêu trên đá nhiều hình dạng

Kỹ thuật cấy rêu thủy sinh lên lũa và đá

Đầu tiên, cũng giống như cách cấy trên gỗ lũa là cho rêu vào một chậu nước sạch. Sau đó cũng dùng panh để gắp và sắp xếp rêu kín hết một mặt trên đá. Tuy nhiên, khó có thể xếp theo hàng được. Cứ xếp sao cho kín đều bề mặt và không bị chồng lên nhau là được. Chúng ta cũng dùng dây chỉ để cuốn cố định các rêu lại.

+ Hướng dẫn cấy rêu trên mặt đá tròn

Với loại đá này cần chuẩn bị thêm một miếng vải lưới mềm có mắt lưới khoảng 5mm.

Đầu tiên, trải đều rêu lên trên bề mặt của viên đá tròn. Sau đó phủ tấm vải lưới lên trên và buộc thật gọn miếng lưới đẻ vẫn trông thật thẫm mỹ và tự  nhiên hơn. Tiếp theo, chỉ việc thả viên đá tròn vào vị trí thích hợp trong bể.

Kỹ thuật cấy rêu thủy sinh lên lũa và đá

Ngoài những cách như trên, chúng ta cũng có thể trồng rêu ở ngoài cho bám rễ trước khi thả vào bể. Nhưng nhất định phải thường xuyên phun nước tạo ẩm hoặc để trực tiếp dưới máy phun xương cho rêu để rêu phát triển.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan