1429 - 16/03/2023, 5:44

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Tulip thành công

Thường hoa Tulip được gắn liền với đất nước Hà Lan xinh đẹp, những cánh đồng hoa Tulip bạt ngàn là mơ ước của không ít người muốn một lần được đặt chân đến đó. Và bạn có từng nghĩ đến việc không cần phải đặt chân đến đó mà tự mình trồng, tự ngắm, tự thoải mãn ngay trên vườn nhà mình hay không?

HOA TULIP CÓ THỂ TRỒNG Ở VIỆT NAM KHÔNG?

Ở Việt Nam ta với các tỉnh thời tiết mát mẻ quanh năm như Đà Lạt thì hoàn toàn có thể trồng thậm chí là trồng quanh năm. Như miền bắc thì thời điểm trồng lý tưởng là vào vụ đông, vì vậy Tulip được bán với lượng lớn vào dịp gần tết, khoảng tháng 11 âm lịch. Và trồng trước tết khoảng 30 ngày.Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Tulip thành công

Ở các vùng khác cũng có thể trồng để đón tết, với các bạn ở Miền Nam thì nên trồng trước tết tầm 25 ngày vì thời tiết trong đó nóng hơn Tulip sẽ phát triển nhanh hơn và có hoa sớm hơn. Cần lưu ý với các bạn miền Nam vì thời tiết trong đó nắng nóng nên khi trồng cần đặt chậu trong chỗ mát, phòng điều hòa cũng được, để ở ngoài nắng quá hoa dễ bị mù dẫn đến khi cho hoa.

CÁCH TRỒNG HOA TULIP BẰNG CỦ

Trước khi trồng, chúng ta nên lựa chọn giá thể và củ Tulip

Những giá thể cần thiết cho việc cách trồng hoa Tulip bằng củ gồm có: Trấn hun, phân chuồng mục, vụn xơ dừa, đất sa được trộn chung theo tỉ lệ 1:1:1:1 sau đó tiến hành xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hóa chất trước khi trồng 2 đến 3 tuần.

Lựa chọn củ giống để trồng hoa tulip cần không được trầy xước, đã bật mầm và có độ lớn đồng đều. Khi mua củ giống cần lưu ý không chọn các củ đã bị thâm hạt, hình dạng méo mó, mềm nhũn. Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng hoa tulip, hãy gói củ tulip vào trong túi giấy sau đó cho vào trong tủ lạnh khoảng 8 đến 10 tuần. Hiện nay, trên thị trường cũng bày bán rất nhiều loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện dụng.

Cách trồng củ Tulip thủy canh

  • Trồng củ tulip thủy canh vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kiếm một chiếc chậu, cốc, lọ, chai thủy tinh để trồng tulip , lựa loại đáy to miệng nhỏ, và có điểm thắt để tiện đặt củ. Tulip đặc biệt có bộ dễ trắng phau như sợ cước vì vậy trồng vào vật dụng thủy tinh là đẹp nhất.
  • Xử lý củ: Khi tiếp xúc với củ nên đeo găng tay, vì nó có thể gây ngứa với những ai có da nhạy cảm. Để nguyên không cần tách vỏ của củ, nếu chưa kịp trồng hoặc chưa muốn trồng thì có thể bảo quản trong tủ lạnh để làm chậm quá trình phát triển của củ.
  • Cho nước vào chậu hoặc bình đã chuẩn bị sẵn, đến gần phần thắt lại của bình để nước không ngập củ và củ có thể bị thối. Làm sao cho củ cách mặt nước từ 1-2 cm là đẹp nhé. Vậy thôi là mình có tulilp để chơi rồi.Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Tulip thành công

Cách trồng củ hoa tulip bằng đất

  • Chuẩn bị chậu, chậu được sử dụng để trồng cây có thể dùng những loại chậu trồng có đặc điểm là nhựa cứng, nhựa mềm hay chậu sứ, có đường kính nằm trong khoảng 7 đến 10 cm hoặc 18 đến 20cm trồng vối mật độ là 1 – 3 cây/chậu. Trồng 1 củ thì chậu nhỏ, nhiều củ thì chậu to nhé.
  • Chuẩn bị đất sạch, thoát nước tốt, hoặc có thể trộn hỗn hợp đất + xơ dừa + tro chấu + cát + ít sỏi, đá vụn trộn đều.
  • Cho củ vào khoảng 2/3 chiều cao của chậu, đặt củ theo phương thẳng đứng, mầm củ được hướng lên trên. Sau đó tiếp tục lấp giá thể cho tới khi ngập củ.
  • Từ 7 đến 10 ngày đầu bạn cần phải thường xuyên tưới nước để giữ cho cây có đủ độ ẩm để củ bật mầm và mau chóng ra rễ nhanh hơn. Thời gian sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể trong khoảng 65 đến 75%.
  • Bên cạnh đó, người trồng hoa tulip nên rào và che chắn chậu hoa cẩn thận để tránh chuột bọ hay côn trùng cắn phá.Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Tulip thành công

CÁCH CHĂM SÓC HOA TULIP

Khi củ đã nhú mầm cao 5 – 10 cm, bạn cần tiến hành kiểm tra xem các củ củ đã nảy mầm hết chưa. Củ nào hư, thối, mầm bị biến dạng cần nhổ bỏ để tránh lây lan.

Ánh sáng

Tulip cần ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Khi trồng, bạn chú ý đến vị trí để cây. Nếu trời nắng nhiều cần che nắng hoặc đem chậu cây vô mát.

Nhiệt độ

Tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10 độ C -15 độ C. Dưới 10 độ C và trên 25 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

Độ ẩm và lượng nước tưới

Độ ẩm đất quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát dục của hoa tulip. Trong giai đoạn đầu, cây cần nhiều nước để ra rễ và bật mầm, phát triển thân lá. Giai đoạn ra hoa cây cần ít nước hơn. Độ ẩm không khí 80 – 85% rất thích hợp cho tulip phát triển.

Phân bón

Trong 1 tuần đầu sau trồng, không cần bón phân. Sau khi mầm Tulip cao 10-12cm thì tiến hành bón phân thúc, cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu..…

Đối với việc sử dụng đất sạch Namix chuyên dùng cho rau và hoa trồng chậu thì bạn không cần phải sử dụng nhiều phân bón. Sau 15 – 20 ngày, bạn trộn phân bò với ít tro trấu để bón bổ sung cho cây là được nhé.Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Tulip thành công

Thời gian sinh trưởng của hoa tulip tương đối ngắn khoảng 35 – 40 ngày trồng tùy giống.

 

nguyentlthuy10214@gmail.com

Bài viết liên quan