934 - 07/02/2023, 8:18

Mách Bạn Kinh Nghiệm Chăm Sóc Và Trồng Cây Sao Nhỏ

Nhờ vào vẻ đẹp rất riêng mà cây sao nhỏ trở nên phổ biến với nhiều người. Nhờ vóc dáng nhỏ nhắn mà loại cây thuỷ sinh này đảm nhiệm hai vị trí chính là tiền cảnh và trung cảnh. Dù là loại cây thuỷ sinh làm đẹp cho bể nhưng cách trồng và chăm sóc vô cùng đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm trồng và chăm sóc loại cây này nhé.

Một số thông tin về cây Sao Nhỏ

Thông tin cơ bản về cây

Mách Bạn Kinh Nghiệm Chăm Sóc Và Trồng Cây Sao Nhỏ

Cây Sao Nhỏ có tên khoa học là Pogostemon Helferi, là loại cây cạn có thể hạ thuỷ. Nó được tìm thấy ở Thái Lan và được người dân địa phương đặt tên “ngôi sao nhỏ”. Hình dáng nhỏ nhắn giống ngôi sao trên trời nên cây sao nhỏ rất được người chơi thủy sinh chuộng.

Môi trường chăm sóc và trồng cây Sao Nhỏ

Nếu muốn cây sao nhỏ sinh sống và phát triển đẹp bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng cao. Nếu lượng ánh sáng thấp, cây sẽ vươn mình để đón nhận đủ lượng ánh sáng. Lúc này, hình dáng “ngôi sao nhỏ” sẽ bị phá vỡ và không được đẹp. Loại cây này có thể sinh sống bền vững trong nhiệt độ nước rộng ( 73,4 – 86 độ F). Thay vì nước có tính axit nhẹ thì nó thích nước có tính kiềm hơn. Bên cạnh đó, cây sao nhỏ cũng dễ chịu với thay đổi hoá học trong nước. Có thể các bạn không biết, môi trường tự nhiên ở Thái Lan liên tục thay đổi. Điều này đã làm loại cây này phải tập thích nghi để sinh sống.

Thông số kỹ thuật:

  • Xuất xứ: Châu Á
  • Ánh sáng: Trung bình cao
  • Nhiệt độ: 20 – 30 độ C
  • Kích thước: 3 – 10 cm
  • CO2: Trung bình cao
  • Tốc độ tăng trưởng: Trung bình
  • Sinh sống: bán cạn và dưới nước
  • Độ pH: 5 – 7.5
  • Loại cây: đẻ con, thân đốt
  • Thích hợp với mọi gH nhưng thích nước có tính kiềm cao.

Cách trồng và chăm sóc cây Sao Nhỏ

Cách trồng cây

Hầu hết các nơi cung cấp loài cây này đều trồng nó trong những cốc nhỏ. Vì vậy khi mua về bạn hãy tách cây ra khỏi cốc với lớp đất cũ, rửa sạch lá cây và rễ. Tiếp đến bạn cắm cây vào phần nền khoảng 1,8 inch. Bạn có thể chia cây thành 4 – 5 nhánh nhỏ hơn để trồng. Chú ý mỗi nhánh nhỏ hơn bạn nên để cách 3 – 5 cm để chúng dễ phát triển. Đợi một thời gian ngắn, các nhánh sẽ tạo thành thảm thuỷ sinh dày. Bạn nhớ cung cấp đầy đủ ánh sáng, tránh cây sao nhỏ vươn cao.

Mách Bạn Kinh Nghiệm Chăm Sóc Và Trồng Cây Sao Nhỏ

Nếu bạn muốn bể cá nhà bạn trông được hấp dẫn, bắt mắt hơn. Có thể trồng cây trên đá xốp hoặc mảnh gỗ lũa. Bạn sử dụng dây câu hoặc sợi bông buộc nhẹ rễ quanh tảng đá hoặc gỗ.

Cách chăm sóc

Các cây sao nhỏ thích hút dinh dưỡng qua rễ và lá. Bạn nên châm ít phân nước nếu bộ nền yếu hoặc nuôi ít cá. Lá cây sẽ chuyển sang màu vàng hoặc trắng nếu thiếu dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn phát hiện và cung cấp dinh dưỡng kịp thời sẽ hồi phục nhanh. Để việc chăm sóc được tốt hơn, có thể sử dụng các loại phân nền. Đặc biệt phân nước vi lượng, đa lượng sau khi phân nền nhả hết dưỡng từ 6 – 12 tháng.

Mách Bạn Kinh Nghiệm Chăm Sóc Và Trồng Cây Sao Nhỏ

Bạn nên cắt tỉa các cây con trên ngọn để cây dưới gần rễ không bị thiếu ánh sáng. Sao nhỏ có thể trồng cùng với các loại cây thảm thuỷ sinh khác. Đừng tưởng cây này dễ nuôi mà bỏ bê chăm sóc loài cây thuỷ sinh này. Lá sẽ già và hư nên bạn cần chú ý tỉa ngay, tránh lá rữa bị nhiễm khuẩn và lây. “Ngôi sao nhỏ” yêu cầu CO2 ở mức trung bình cao, nhưng cũng không cần. Lúc này tốc độ phát triển của cây sẽ khó khăn một chút hoặc chậm hơn. Bên cạnh đó, bạn nên vệ sinh bể thường xuyên tránh môi trường bị nhiễm độc. Điều này sẽ khiến các lá của sao nhỏ rất dễ bị rữa.

Trên đây là kinh nghiệm chăm sóc và trồng cây sao nhỏ mà thuysinhvn.org muốn chia sẻ đến bạn. Không chỉ sao nhỏ hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc các cây khác.

Nguyễn Thị Thu Thảo

Bài viết liên quan