4651 - 11/08/2021, 12:58

Cách Dùng Máy Sục Bể Cá Cảnh Hiệu Quả

Đối với những người nuôi cá lâu năm, hay là những người có niềm yêu thích mãnh liệt với bộ môn này. Thì việc nuôi cá không chỉ là một thú vui tiêu khiển, mà nó còn là nghệ thuật. Điều mà người nuôi cá quan tâm nhất, ngoài về sức khoẻ của giống cá, chất lượng nước trong hồ. Thì không khí trong nước là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu. Tạp chí thuỷ sinh cá cảnh Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng máy sục khí bể cá cảnh an toàn và hiệu quả vượt trội nhất.

1. Máy sục khí bể cá cảnh là gì?

Máy sục khí bể cá cảnh, hay còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như: máy thổi khí, máy bơm khí,… Đây là thiết bị được hoạt động dựa trên nguyên lý động lực học. Máy sục khí có chức năng làm tăng nồng độ không khí vào nước. Máy sẽ thổi không khí từ môi trường bên ngoài vào môi trường nước bên trong.

Khi đó, các dòng chảy xoáy nước nhân tạo được tạo thành. Làm cho lượng không khí được dung hoà cùng với nước trong hồ nhanh hơn. Các phân tử oxy trong không khí sẽ kết hợp với các phân tử nước với mật độ dày đặc. Khiến cho nước lúc này trở nên giàu khí oxy. Giúp cá có thể phát triển nhanh chóng và hô hấp mạnh khoẻ.

Cách Dùng Máy Sục Bể Cá Cảnh Hiệu Quả
Máy sục khí bể cá là thiết bị cần thiết cho mỗi bể cá

2. Nguyên nhân nào dẫn đến nước hồ cá bị thiếu oxy?

 • Khi bể cá cảnh mà nhà bạn đang sở hữu là một bể cá mini, hoặc có kích thước khá nhỏ
 • Mật độ cá cảnh quá đông trong khi hồ có diện tích giới hạn
 • Nhiệt độ tăng cao dẫn đến lượng oxy trong nước bị giảm dần
 • Thay đổi của thời tiết cũng làm ảnh hưởng đến lượng oxy trong bể
 • Sự góp mặt của các sinh vật phù du cũng sẽ làm giảm oxy trong nước vì chúng sẽ cạnh tranh và sử dụng khí oxy chung với cá cảnh
Cách Dùng Máy Sục Bể Cá Cảnh Hiệu Quả
Hồ nước sẽ trong và sạch hơn nếu có máy sục khí

3. Tác dụng của máy lọc khí bể cá cảnh

Như đã đề cập ở phía trên, máy sục khí bể cá cảnh là một thiết bị hỗ trợ chuyên dụng dành cho những người không chỉ nuôi cá cảnh. Mà còn áp dụng cho việc nuôi các sinh vật thuỷ sinh khác. Các tác dụng chính khi sử dụng máy là:

 • Cung cấp lượng khí oxy dồi dào vào bể, giúp cho cá không gặp tình trạng chết ngạt hàng loạt. Nếu như hồ các của bạn đang nuôi nhiều cá đi chăng nữa, nhưng một khi bạn đã thổi đầy vào đó nguồn cung oxy tiêu chuẩn. Thì bạn không cần phải lo về hiện trạng cá chen nhau giành khí oxy đâu nhé. Nhưng hãy nhớ rằng, quá nhiều khí cũng không tốt cho sức khoẻ của cá đâu.
 • Giúp cho cá có vẻ ngoài bắt mắt, vẩy bóng, màu sắc tươi tắn. Nếu cá nhà bạn sống trong môi trường thiếu không khí nhiều ngày. Thì chúng sẽ gặp các biểu hiện như hàm dưới nhô ra ngoài, vẩy ở thân. Đặc biệt là ở lưng sẽ trở nên nhạt dần. Làm cho chú cá của bạn trở nên thiếu sức sống và gầy guộc hơn hẳn.
 • Khi nước không cung cấp đủ oxy, các chú cá sẽ luôn phải nhô đầu ra khỏi mặt nước để đớp không khí. Lâu dần, điều này sẽ làm cá bị giảm sức, yếu dần, khiến cho thể trạng của cá không được tốt. Dẫn đến tuổi của chúng cũng sẽ bị giảm dần theo thời gian. Cẩn thận đấy, từ một chú cá khoẻ khắn, hoạt bát với chiếc mang mạnh mẽ có thể sẽ trở nên ốm yếu, chậm chạp vì lý do này đó.
 • Một số máy sục khí bể cá cảnh còn tích hợp luôn tính năng màng lọc, giúp lọc nước. Làm cho nguồn nước trong hơn, sạch sẽ hơn. Giảm các cặn bẩn và mùi hôi tanh khó chịu.
Cách Dùng Máy Sục Bể Cá Cảnh Hiệu Quả
Máy sục khí giúp cá phát triển rất tốt

4. Ưu điểm của việc sử dụng máy sục khí bể cá cảnh

 • Trợ thủ đắc lực cho sự phát triển toàn diện của cá mà không cần sự can thiệp nào của chất hoá học
 • Máy sục khí bể cá cảnh có chi phí rẻ, độ tiện lợi cao
 • Nhỏ gọn, lắp ráp và tháo dỡ dễ dàng, nhanh chóng
 • Dùng được trong nhiều môi trường nước khác nhau cho bể
 • Hoạt động nhẹ nhàng, êm ái, hiệu suất ổn định
Cách Dùng Máy Sục Bể Cá Cảnh Hiệu Quả
Có rất nhiều thiết bị sục khí với công nghệ tiên tiến hiện nay

5. Máy sục khí bể cá cảnh có thể hoạt động xuyên ngày không?

Câu trả lời là “Có”. Bởi vì, bất kể các loài động vật, từ sinh vật bật cao cho đến sinh vật bậc thấp, các loài thực vật. Không cái gì có thể thích ứng ngay với môi trường nếu nó đột ngột mất hết oxy. Thì bể cá cảnh cũng thế, tuy đã có sẵn lượng oxy tồn đọng trong nước. Nhưng nếu tắt máy sục khí bể cá cảnh ngay lập tức, lượng oxy sẽ bị hụt nhanh chóng và hết dần trong thời gian ngắn.

Vậy nên ngày nay, công nghệ tiên tiến được áp dụng trong các thiết bị sục khí, giúp cho chúng có thể hoạt dộng 24/7 mà không cần phải nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn và công năng làm việc riêng. Bạn có thể lâu lâu vệ sinh máy một lần hoặc đầu tư hai máy để linh hoạt trong việc bảo dưỡng máy móc.

Cách Dùng Máy Sục Bể Cá Cảnh Hiệu Quả
Máy sục khí có thể dùng liên tục mà không cần tắt nhiều lần

Bài viết trên là toàn bộ kiến thức về máy sục khí bể cá cảnhTạp chí thuỷ sinh cá cảnh Việt Nam muốn gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm rõ cũng như dễ dàng sử dụng các thiết bị sục khí mà không cần mất quá nhiều thời gian và công sức.

Anh Thư Nguyễn

Bài viết liên quan