2868 - 13/03/2023, 10:35

Một số điểm đặc biệt cần lưu ý khi chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm

Trúc Nhật Đốm là cây nội thất phong thủy mang lại nhiều may mắn. Trúc Nhật Đốm được sử dụng khá phổ biến trong nội thất, văn phòng. Trong phong thuỷ Trung Hoa cho rằng, nếu phía trước và sau nhà có trồng một vài khóm trúc sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình. Trúc Nhật Đốm hay Trúc nói chung mang nghĩa “cao phong lượng tiết” (phẩm hạnh thanh cao), nên người ta muốn trồng trúc trong nhà như việc sống gần người hiền lương.“Trúc Nhật Đốm” ở trong một chất liệu tùy biến với sở thích của bản thân hoàn toàn có thể trở thành một mảng thiên nhiên xanh tươi cho nơi làm việc – sinh hoạt của bạn.

VỊ TRÍ ĐẶT CÂY TRÚC NHẬT ĐỐM

Vì cây Trúc Nhật Đốm sống được trong nhà hay những nơi có ánh sáng yếu nên được sử dụng khá phổ biến trong nội thất, để bàn hay trồng chậu đứng trang trí văn phòng, công sở, nhà ở, trung tâm thương mại. Trúc Nhật Đốm rất nổi bật với lá cây mang màu sắc lấp lánh tuyệt đẹp. Trong sân vườn, Trúc Nhật Đốm có thể trồng đơn hoặc dùng làm cây viền – phủ nền, hay có thể tạo hàng rào giả trong cảnh quan.Một số điểm đặc biệt cần lưu ý khi chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm

Một vài chậu Trúc Nhật Đốm giúp mang lại sự hài hòa và màu xanh thiên nhiên đến với con người ngay cả khi đặt trong những không gian vừa và hẹp như văn phòng làm việc cá nhân, thư phòng nhỏ…. Với nhiều kiểu dáng chậu thanh lịch, trang nhã cùng với kiểu dáng, màu sắc của hoa lá, cây trúc đốm sẽ giúp nội thất gia đình bạn đẹp hơn.

Ngoài ra, Trúc Nhật Đốm rất thích hợp cho việc trang trí những không gian đông người như là khách sạn, nhà hàng, quán rượu, Trúc Nhật Đốm tạo ra không khí vui tươi, náo nhiệt hơn. Người ta còn dùng cây Trúc Nhật Đốm để cắm lọ hoa.

Ngoài cách trồng trong chậu ta cũng có thể trồng trong nước (cây thủy canh) hay trồng với hạt vật chất dinh dưỡng, với 2 cách trồng này chúng ta có thể ngắm được vẻ đẹp của thân, lá, rễ cây Trúc Nhật và thư giãn với màu sắc của những hạt vật chất.

ĐIỀU KIỆN TRỒNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRÚC NHẬT ĐỐM

ÁNH SÁNG: Khi trồng cây Trúc Nhật Đốm ngoài trời thì nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng yếu, hoặc dưới tán lá cây lớn, không nên để cây hứng chịu ánh nắng trực tiếp sẽ làm cây bị cháy khô lá và chết, tuy nhiên khi đặt trong nhà thì một tuần phải cho cây ra ngoài trời có ánh sáng Mặt Trời 4-5 tiếng. Đối với loại cây để nơi có nắng nhiều chỉ tưới lúc sáng sớm hay chiều mát, không tưới lúc trưa nắng dễ làm chết cây.

NƯỚC: Cây Trúc Nhật Đốm ưa ẩm, phải tưới nước hằng ngày cho cây, để cây đủ ẩm giúp lá xanh tốt. Tưới nước đúng lúc, thường xuyên. Không để cây quá khô rồi tưới thật nhiều nước vào thì cây dễ shock mà chết. Không tưới quá nhiều nước ,cây dư nước nhiều dễ úng gốc ,rễ và sinh ra nấm hại cây

ĐẤT – CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG: chỉ cần đất tơi xốp, thoáng khí, có thể lựa chọn các loại giá thể phổ biến hiện nay như đất sạch, tro trấu, xơ dừa. Mỗi 1-2 tháng, nên bổ sung một lượng phân hóa học nên dùng phân NPK tổng hợp, nếu nhiều N sẽ làm cho lá to đốm trắng thành đốm xanh nhạt, hoặc phân hữu cơ, trùn quế.

CHỌN CHẬU TRỒNG: Khi trồng Trúc Nhật Đốm vào chậu tùy theo chậu to hay bé mà bố trí lượng cây thích  hợp. Cây có rễ nhỏ , ít phát triển, đất nuôi cây phải là đất lá mục tơi xốp, nhiều mùn. Nếu dùng rêu trồng càng có lợi cho sinh trưởng. Hai năm thay chậu 1 lần.Một số điểm đặc biệt cần lưu ý khi chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm

LƯU Ý: Khi cây có nhiều măng mọc cao, có thể bị nghiêng, bạn cắm thêm cọc tre nhỏ đỡ cho măng. Khi thân đã cứng có thể bỏ cọc ra. Nếu muốn tạo cây lùn, xum xuê thì để cây đạt chiều cao từ 0,6 – 0,8-1m tùy mục đích, cắt tỉa bằng các ngọn. Sau đó tập trung tưới bón cho cây đầy đủ, sau khoảng 2-3 tháng sẽ có cây Trúc Nhật Đốm như ý.

SÂU BỆNH HẠI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Cây cảnh nội thất bày trí trong nhà nói chung cũng Cây Trúc Nhật Đốm nói riêng, không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi thay thế để trừ sâu. Nếu Cây Trúc Nhật Đốm mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Khi phát hiện Cây Trúc Nhật Đốm có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá..thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.Một số điểm đặc biệt cần lưu ý khi chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm
Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng, nếu không thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ. Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, tốt nhất là dùng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.

nguyentlthuy10214@gmail.com

Bài viết liên quan