3781 - 05/02/2021, 9:52

Nên cho cá ăn bao nhiêu và bao lâu một lần?

Cho ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất mà những người nuôi cá mới mắc phải. Khi bạn cho cá ăn quá nhiều thức ăn, các chất còn sót lại có thể làm tắc nghẽn bộ lọc và phân hủy thành chất độc gây hại. 

Hiểu cách ăn của cá

Trong tự nhiên, cá ăn bất cứ khi nào chúng đói và thức ăn có sẵn. Nếu nguồn thức ăn dồi dào, chúng sẽ ăn nhiều lần trong ngày. Mặt khác, nếu nguồn thức ăn khan hiếm, chúng có thể kéo dài nhiều ngày giữa các bữa ăn.

Cá nhanh chóng biết được ai là người mang thức ăn vào bể. Nếu bạn cho chúng ăn, chúng thường sẽ ăn, ngay cả khi chúng không đói.

Số lần cho ăn mỗi ngày

Bạn cần cho cá ăn thường xuyên như thế nào tùy thuộc vào loại cá bạn có. Nhìn chung, hầu hết các loài cá đều hoạt động khá tốt khi cho ăn một lần mỗi ngày. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu thích cho cá ăn hai lần một ngày. Cá còn nhỏ, đang lớn có thể cần ăn ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Bất kể số lượng cho ăn là bao nhiêu, điều quan trọng là giữ cho mỗi lần cho ăn thật nhỏ.

Hầu hết cá sẽ hoạt động tốt với hai bữa một ngày. Thời gian không quan trọng, ngoại trừ những con ăn đêm. Nếu bạn có cá ăn đêm trong bể như một số loài cá da trơn, hãy cho chúng ăn ngay trước khi tắt đèn. Chúng sẽ tìm kiếm thức ăn trong bóng tối, sử dụng khứu giác nhạy bén để tìm kiếm thức ăn đó.

Có một số ngoại lệ đối với quy tắc cho ăn một lần mỗi ngày. Cá vàng hoàn toàn không có dạ dày, vì vậy không nên cho ăn nhiều bữa cùng một lúc. Chúng gặm nhấm tảo và các thức ăn khác một cách tự nhiên suốt cả ngày, vì vậy tốt hơn nên cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì cho ăn một bữa lớn trong ngày.

Cá bột mới nở và cá con chưa phát triển hoàn toàn cần cho ăn thường xuyên hơn các loại thức ăn đặc biệt dành cho cá bột.

Xác định lượng thức ăn phù hợp

Một nguyên tắc chung là không cho cá ăn nhiều hơn lượng thức ăn mà chúng sẽ tiêu thụ trong vòng chưa đầy 5 phút. Bạn có thể cho cá ăn một bữa nhỏ khác nếu cần thiết.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng loại thực phẩm cũng quan trọng. Đảm bảo cá của bạn nhận được dinh dưỡng thích hợp để chúng khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều loài cá, bạn sẽ cần xem xét nhu cầu ăn uống của từng loài và tìm thức ăn để cân bằng điều đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho cá ăn quá nhiều?

Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, thì sẽ có những lo ngại về sức khỏe cá. Một số loài cá có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Cho ăn quá nhiều cũng có thể gây căng thẳng cho cá và những tác động tiêu cực đến môi trường thủy sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Thức ăn thừa sẽ tạo ra các sản phẩm phụ (amoniac, nitrit và nitrat) có thể gây hại cho cá. Trường hợp bạn cho ăn quá nhiều, hãy nhanh chóng loại bỏ thức ăn thừa bằng cách sử dụng xi phông hoặc lưới. Nếu bạn không loại bỏ thức ăn dư thừa, sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến nước của bể cá. Nồng độ nitrit và amoniac có thể tăng lên và oxy và pH có thể giảm xuống mức đe dọa tính mạng. Các thức ăn dư cũng có thể làm đục nước, thúc đẩy tảo nở hoa hoặc vi khuẩn phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan