5765 - 26/03/2021, 2:27

Nên chọn bể kính đúc hay bể kính dán để làm bể thủy sinh?

Đây là câu hỏi rất được nhiều người hỏi khi bắt đầu chơi thủy sinh. Để biết rõ hơn, hãy cùng Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu loại bể nào phù hợp với bạn nhé.

Bể kính đúc

Nên chọn bể kính đúc hay bể kính dán để làm bể thủy sinh?

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi thủy sinh và muốn có một bể thủy sinh với bố cục đơn giản thì bạn có thể mua những bể kính đúc mà 3 mặt trước của nó được bo tròn. Những bể kính đúc này phải cần có giá đỡ chắc chắn và nó chỉ phù hợp với những bố cục thủy sinh đơn giản. Bể kính đúc có nhiều mẫu mã đa dạng, thường được để ở bàn làm việc, văn phòng, hộ gia đình hoặc làm quà tặng. Khi sử dụng bể kính đúc sẽ thuận tiện cho việc vệ sinh bể

Bể kính đúc thường có xuất xứ ở Trung Quốc, có bo tròn 2 mặt trước rất dễ nhận biết. Bể kính đúc được thiết kế nguyên khối, độ bền cao. Tuy nhiên loại bể này khá mỏng, nên dễ bị vỡ khi bị va chạm.

Bể kính dán

Nên chọn bể kính đúc hay bể kính dán để làm bể thủy sinh?Nếu bạn muốn dùng bể kính dán từ 90cm trở xuống thì có thể dùng kính dày 8 ly. Còn nếu lớn hơn 90cm thì bạn dùng nên kính dày 10 ly và nếu bể kính dán trên 1 mét thì kính phải dày 12 ly trở lên để đảm bảo an toàn.

Những bể thủy sinh có chiều cao 50cm trở xuống thường được dán giấu keo và không kiềng, còn nếu bạn muốn làm những bể cao khoảng 80 – 90cm thì phải cần kiềng để nó chắc chắn và đảm bảo an toàn khi sử dụng bể.

Những kích thước của hồ kính thường là dài x rộng x cao (tính bằng cm)

  • 50 x 30 x 30: thường sử dụng kính 5 ly hoặc có nhiều người chọn 8 ly
  • 60 x 40 x 40: thường sử dụng kính 8 ly
  • 60 x 30 x 36: thường sử dụng kính 8 ly
  • 90 x 45 x 45: thường sử dụng kính 10 ly
  • 120 x 60 x 60: thường sử dụng kính 12 ly (nếu bể cá có chiều cao hơn 55 cm thì phải có kiềng)
  • 150 x 60 x 60: thường sử dụng kính15 ly

Giá của bể kính sẽ có nhiều giá khác nhau tùy thuộc vào chất liệu kính: kính Việt Nhật, siêu trong.

Bể kính Việt Nhật

Nghe tên là kính Việt Nhật nhiều bạn sẽ nghĩ rằng nó được nhập khẩu về từ nước Nhật nhưng không đây là loại kính được sản xuất trong nước. Vì vậy loại bể này có giá thành rẻ.

  • Ưu điểm: giá rẻ, siêu bền và có khả năng chịu được lực nước tốt.
  • Nhược điểm: tỷ lệ truyền ánh sáng khá thấp so với những loại kính khác (thường khoảng 86%) có màu hơi xanh lá cây tại sóng kính.

Bể kính siêu trong

Có hai loại kính siêu trong đó là kính siêu trong Tàu và kính siêu trong Bỉ.

Ngoài ra kính siêu trong có tên gọi khác kính pha lê và kính siêu trắng. Kính siêu trong là loại kính có thể lọc được tạp chất, có khả năng truyền dẫn ánh sáng cao giúp cho bạn khi nhìn vào bể sẽ thấy rõ nét những vật bên trong bể.

  • Ưu điểm: bể có độ truyền dẫn ánh sáng cao (khoảng 91%), bể có màu trong suốt nên khi nhìn vào bể bạn sẽ có cảm giác chân thật và những gì bên trong bể cá rất rõ nét.
  • Nhược điểm: giá kính siêu trong Bỉ rất cao.

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan