5247 - 03/03/2021, 3:34

Nghệ thuật tạo độ dốc và chiều sâu cho bố cục hồ thủy sinh

Nghệ thuật thiết kế bố cục thủy sinh phức tạp hơn rất nhiều so với các nghệ thuật chơi cây cảnh hay cắm hoa. Tỷ lệ của kích thước, tỷ lệ bất đối xứng, phương pháp tạo chiều sâu, phối cảnh, tạo khoảng cách,…là những yếu tố cần được xem xét khi tạo bố cục cho hồ thủy sinh đẹp.

Trong những bố cục hồ thủy sinh, đặc biệt là những bố cục núi đá như Iwagumi, thường thì phần núi đá phía sau sẽ nhấp nhô cao hơn phần núi đá phía trước khi chúng ta nhìn trực diện vào hồ. Bài viết này Thuysinhvn sẽ chia sẽ cho bạn cách để tạo độ dốc đẹp mà không làm hư bố cục của hồ.

Thực hiện tạo độ dốc cho hồ

Việc duy nhất cần làm là chúng ta đổ phần phân nền thủy sinh phía sau cho cao lên. Tùy vào kinh nghiệm của người chơi cũng như tính thẩm mỹ của hồ mà chúng ta xây dựng chiều cao phù hợp cho phần dốc. Điều quan trọng là khi nhìn vào phần nhấp nhô không đều của dốc tạo cảm giác thật tự nhiên và hài hòa.


Lưu ý lúc xếp bố cục đá, chúng ta cần vùi chân đá xuống một chút, vì khi nó được vùi xuống phân nền sẽ góp phần làm cho phân nền không bị sạt.

Xem thêm: Cách làm phần đất nền như thế nào để không bị đơn điệu tại đây.

Kỹ thuật tạo chiều sâu cho hồ

Để tạo chiều sâu cho hồ, điều quan trọng nhất là chúng ta nên sử dụng các loại cây thấp. Bởi vì không nhất thiết phải dùng các loại cây cao mà thay vào đó có thể dùng các hòn đá hay lũa cao để tạo được chiều sâu tự nhiên cho hồ.

Bí quyết là nên chọn nhiều loại cây lá nhỏ khác nhau giúp tạo nên những tiểu tiết, những góc tỉ mỉ trong hồ. Và nên trồng chúng thành những khóm nhỏ, vì khi phát triển, chúng sẽ mọc lên và tạo thành những bụi cây nhỏ dày, xanh mướt um tùm tự nhiên mà không làm cho bố cục bị quá nặng nề.

Những loại thuỷ sinh như rêu lửa, riccia, Mayacca là những loại nên trồng bởi cấu trúc lá mảnh mai và độ bao phủ khi phát triển. Có thể trồng thêm các loại cỏ đậu nành, trân châu Cu Ba ở cá khe đá để tăng thêm vẻ đẹp cho hồ. Chỉ nên sử dụng 1 loại cây cao duy nhất để làm hậu cảnh nếu không có lũa và đá để trang trí.

Xem thêm: Cách trồng cây thủy sinh sao cho phù hợp với bố cục tại đây.

Để tạo ra được một bố cục hồ có chiều sâu, nên tạo 1 hoặc nhiều nhất là 2 điểm nhấn. Chúng thường là 1 vật gì đó đặc biệt thu hút tầm nhìn của người xem như là 1 lối đi, 1 cành lũa hay 1 khóm cây đẹp. Ngoài ra chúng ta có thể sắp xếp bố cục lũa 2 bên để tạo chiều sâu. Xem xét lựa chọn cây trồng với các sắc độ xanh khác nhau để thấy được sự phong phú và hấp dẫn của bức tranh thiên nhiên và hệ sinh thái trong hồ.

Bài viết trên Thuysinhvn đã chia sẽ cho các bạn nghệ thuật tạo độ dốc và tạo chiều sâu cho hồ thủy sinh . Hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn khi thiết kế bố cục hồ thủy sinh theo đúng ý nhất.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan