576 - 08/03/2023, 11:13

NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI HOA MAI

Thông tin về loại hoa mai

Hoàng Mai hay còn gọi là Hoa Mai

Tên khoa học: Ochna integerrima

Hoa mai là một loài cây thường xanh và là loài hoa quý hiếm của Việt Nam. Cây có thân thảo, lá bóng rộng, màu xanh, cành non mềm, có nhánh và mọc thành bụi. Hoa mai nở vào khoảng tháng 1 đến tháng 4 và mang lại màu vàng sáng, tươi sáng cho không gian xung quanh. Sau đó, loài hoa này sẽ ra quả màu đỏ, cuối cùng trở thành đen khi chín.

Ngoài ra, còn có một loài hoa mai khác cũng được biết đến là Mai vàng (tên khoa học: Prunus mume) là một loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hoa mai vàng có những đặc điểm như sau:

Cây có chiều cao trung bình khoảng 5 đến 10 mét, lá hình bầu dục và có mùi thơm đặc trưng.

Hoa mai vàng có hoa nở rộ vào mùa đông, đầu xuân, tùy vào địa điểm khác nhau. Hoa có màu hồng đến đỏ và rất thơm.

Quả mai vàng có mùi thơm đặc trưng và được dùng để làm mứt hoặc sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Trung Quốc và Đông Á.

Ngoài những đặc tính nổi bật trên, hoa mai vàng còn mang trong mình ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc và thành công trong năm mới. Hoa mai thường được trồng để trang trí trong các dịp Tết Nguyên Đán tại Việt Nam và còn là một biểu tượng quan trọng trong nghệ thuật truyền thống và văn hóa dân gian.

Các loại hoa mai phổ biến nhất hiện nay:

Hoa Mai Trắng

Tên khoa học: Ochna serrulata

Loài hoa mai này có hoa màu trắng và được trồng rộng rãi ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Hoa mai trắng thường được dùng để trang trí trong các lễ hội và ngày lễ.

NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI HOA MAI

Hoa Mai Vàng

Tên khoa học: Ochna integerrima

Loại này cũng được biết đến với tên gọi Hoàng Mai, đây là loại hoa mai phổ biến nhất tại Việt Nam. Hoa mai vàng có hoa màu vàng tươi, mọc thành bông rộn ràng và rất đẹp mắt.

NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI HOA MAI
Hoa mai

Hoa Mai Tím

Tên khoa học: Jacaranda mimosifolia

Loài hoa mai này có hoa màu tím thanh lịch và được trồng rộng rãi tại Nam Mỹ, châu Phi và Úc. Hoa mai tím thường được dùng để trang trí sân vườn và đường phố.

NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI HOA MAI

Hoa Mai Hồng

Tên khoa học: Prunus mume

Loài hoa mai này có hoa màu hồng, thường nở vào đầu xuân. Hoa mai hồng được trồng rộng rãi tại Trung Quốc và các nước châu Á khác.

NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI HOA MAI

Hoa Mai Nhật

Tên khoa học: Prunus x yedoensis

Loài hoa mai này có hoa màu hồng nhạt và được trồng rộng rãi tại Nhật Bản. Hoa mai Nhật thường nở vào mùa xuân và là biểu tượng của sự mới mẻ và tươi trẻ.

NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH CỦA LOÀI HOA MAI

 

trungnguyenanh.1299@gmail.com

Bài viết liên quan