3252 - 27/01/2021, 7:39

Những điều cần biết để xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh

Môi trường sống là một yếu tố quan trọng trong sự sinh trưởng và phát triển của cá cảnh. Nếu bạn muốn nuôi cá cảnh thì phải hiểu rõ được các đặc trưng môi trường xung quanh, đặc biệt là việc nuôi cá cảnh bằng nước máy và những điều cần lưu ý. 

1. Tại sao cần phải xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh 

Việc nuôi cá cảnh bằng nước máy rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên nó lại là nguồn nước bị nhiễm nhiều tạp chất rắn và nhiều độc tố hóa học khiến tỷ lệ cá chết chiếm tới 95% so với nuôi trong các nguồn nước khác. 

Những điều cần biết để xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh

Nếu nguồn nước máy bị nhiễm các tạp chất mà không được xử lý trước khi nuôi cá thì sẽ thấy hiện tượng cá có những dấu hiệu bỏ ăn, yếu ớt, màu sắc nhợt nhạt, co giật và chết.

Chúng ta  cần biết cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh trước khi bơm vào bể. Làm như vậy, cá sẽ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để khỏe mạnh và phát triển. Bể nuôi cũng sạch sẽ, ít xuất hiện những vi khuẩn, rêu, tảo, nấm gây hại hơn.

2. Cách xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh 

2.1 Cách khử clo trong nước máy

Clo và flo trong nước máy là những chất khó được lọc và khử khuẩn.

Có rất nhiều cách để bạn khử clo hay flo đơn giản gồm:

  • Phơi nước máy để khử Clo: Trữ nước máy và phơi nắng trong vài ba ngày.
  • Dùng dung dịch khử clo chuyên dụng (bột, nước).
  • Sử dụng vitamin C hoặc viên C sủi để sục Clo.

2.2 Loại bỏ vi khuẩn và vi trùng

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh cho yếu tố diệt khuẩn. Bạn nên sử dụng một số loại thuốc diệt khuẩn hoặc đèn chiếu tia UV diệt khuẩn trong nước.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lọc nước đầu vào. Khi nước sạch sẽ khiến vi khuẩn, vi trùng ít có cơ hội sinh sôi hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe của cá để ngăn ngừa sớm những con cá bị bệnh. Tránh lây lan ra nước và các con cá khác.

2.3 Thay nước và loại bỏ các chất rắn trong nước khi đưa vào bể cá

Trước khi thay nước hoàn toàn cho hồ cá, chúng ta cần phải cho hết cá ra khỏi bể rồi thực hiện vệ sinh cho hồ bể và thay nước. Bạn nên khử trùng và lọc nước trước khi cho vào bể cá bằng những hệ thống lọc nước để đảm bảo vệ sinh tốt nhất. 

Có thể sử dụng các loại lọc bể hoặc làm lọc tràn cho nước trước khi đưa vào bể. Bởi các loại chất rắn không hòa tan trong nước sẽ có kích thước lớn nên sẽ dễ dàng lọc bỏ.

Những điều cần biết để xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh

Cần thay nước bể cá thường xuyên 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng bể cá của từng người nuôi mà chúng ta sẽ có những kích thước bể khác nhau. Dựa vào mật độ cá trong bể mà thay thế bể nước, nếu chúng ta nuôi nhiều cá thì sẽ phải thay bể thường xuyên do nước nhiễm bẩn từ thức ăn thừa, cặn, chất dơ, mùi hôi, vi khuẩn, nấm… bên cạnh đó, cần phải chú ý dọn vệ sinh, cọ rửa các vật dụng trang trí và vệ sinh bể cho sạch sẽ.

Cần để ý đến thời gian thay nước 

Có những phương pháp và dụng cụ riêng nhằm kéo dài thời gian nuôi cá mà vẫn làm cho cá khỏe mạnh, tiết kiệm thời gian và không gây bệnh cho cá.

Những điều cần biết để xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh

Cách vệ sinh bể cá sạch

+ Dùng ống xi phông: Dùng ống này để hút các chất dơ bẩn  ra ngoài mà không nhất thiết phải thay nước thường xuyên.

+ Dùng hệ thống lọc nước: Các hệ thống lọc nước sẽ giúp lọc các bụi bẩn ô nhiễm ra khỏi nguồn nước như các thức ăn dư thừa, rác.

Cần thay nước bể cá hợp lý

Thay nước bể cá thường xuyên là điều cần thiết để giúp cá khỏe mạnh. Trước khi thêm nước vào, bạn cần để riêng nước trong chậu sạch khoảng 2 – 3 ngày để nước bay hết khí clo giúp không làm cá bị ngộ độc. Không nên thay hết nước trong bể để giữ lại những vi sinh vật có lợi cho cá và không làm cá bị sốc đột đột vì môi trường mới.

Tiếp theo là thay nước cũ và đổ nước mới vào bể. Không nên thay nước quá nhiều lần trong một tuần bởi cá cần một môi trường cố định để sống khỏe mạnh.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan