Những sự thật thú vị về cá vàng

Nuôi cá vàng là một sở thích thú vị vì mỗi con cá vàng đều có cá tính riêng biệt. Hãy cùng Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu những sự thật thú vị về cá vàng nhé.

Lịch sử về cá vàng

Cá vàng là một phiên bản thuần hóa của cá chép hoang dã từ Đông Á. Tổ tiên hoang dã của chúng có màu xám bạc. Và được nhiều người nuôi ở thời nhà Tống (năm 960 sau Công nguyên – 1279 sau Công nguyên).

Khi cá sinh sản do di truyền nên sẽ có những con cá màu đỏ, vàng hoặc cam rực rỡ. Ở thời đó cá vàng tượng trưng cho sự giàu sang, quý phái. Và người ta chỉ nuôi cá vàng trong ao, hồ tự nhiên. 

Đến năm 1276, vào thời nhà Minh cá vàng được nuôi trong nhà. Và tại thời điểm này cá vàng có những màu sắc khác như: đỏ, đốm trắng, vàng…..

Cá vàng có ăn hay không?

Những con cá vàng này có thể không ăn gì hơn ba tuần mà chúng vẫn sông tốt. Cá vàng là loài ăn tạp nhỏ bé với chế độ ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh, ếch, trứng cá và ấu trùng. Ngoài ra chúng cũng ăn những thức ăn viên được chế biến sẳn.

Có bao nhiêu loài cá vàng?

Có hàng trăm loài cá vàng. Mỗi con cá vàng có hình dạng, vây, màu sắc và cặp mắt khác nhau thì là một loài khác nhau. Tuy nhiên, có hàng trăm loại khác nhau, nhưng hầu chúng chỉ thuộc 15 loại khác nhau.

Phân biệt cá vàng đực và cái

Cá vàng cái được biết đến là loài cá có thân hình mập, tròn còn con trai thì gầy hơn và có vây ngực dài và góc cạnh hơn. Lỗ thông hơi của cá cái sẽ nổi rõ hơn.

Trong mùa giao phối, con đực sẽ phát triển các ngôi sao sinh sản trên vây và mang điều đó giúp bạn dễ dàng nhận biết hơn. Trong những tháng bình thường, bạn có thể tìm thấy những sợi lông tơ màu trắng mọc trên mang của con đực.

Tuổi thọ của cá vàng?

Một số loài cá vàng đã được biết là sống trên 40 năm. Tất nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào việc chăm sóc cá đúng cách. Phải đảm bảo các yếu tố như các loài cùng bể, tình trạng bể, nhiệt độ nước, thức ăn và nhiều yếu tố khác có thể góp phần vào tuổi thọ của cá vàng.

Cá vàng có đổi màu không?

Cá vàng thích nghi tốt với môi trường của chúng và chuyển sang màu trắng khi bị hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Hiện tượng này xảy ra do ánh sáng mặt trời giúp sắc tố trên da (vảy) của cá vàng phát triển. Nếu không có nó, chúng chuyển sang màu trắng sữa. Vì chúng không có sắc tố nên những con cá vàng trắng này rất nhạy cảm với tia UV.

Cá vàng có thể trở nên khá lớn

Bạn có thể nghĩ rằng đây là những con cá nhỏ có thể khá bụ bẫm. Đôi mắt lồi và đầu của chúng cũng phải chiếm một phần trọng lượng của chúng. Tuy nhiên, con cá vàng lớn nhất lớn bằng một con mèo! Kích thước cá vàng thông thường là khoảng 20-25cm.

Vì chúng tượng trưng cho sự giàu có và may mắn, chúng tôi cho rằng cá càng lớn thì bạn càng nhận được nhiều may mắn. Để nuôi cá vàng lớn trong ao nhỏ, bạn nên chú ý đến hai điều: thức ăn và nhiệt độ nước. Chúng là loài cá nhiệt đới, vì vậy nhiệt độ ấm hơn sẽ kích thích sự phát triển của chúng.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc và hiểu hơn về những con cá vàng của mình.

Video bể đẹp
Xem thêm ->
Bài viết mới nhất

Các thiết bị cần có để setup bể thủy sinh tuyệt đẹp 

Muốn có một bể thủy sinh đẹp, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ và...

Kỹ thuật trồng và Chăm sóc cây Lưỡi mèo thủy sinh

Cây lưỡi mèo từ lâu được biết đến là loài cây có ý nghĩa phong thủy rất...

Cách setup hồ thủy sinh nuôi tép cảnh cho người mới

Hiện nay ngoài hình thức chơi cá cảnh thì tép cảnh cũng được nhiều người...

Dinh dưỡng cho cây trồng thủy sinh không nên bỏ lỡ

Cây thủy sinh là loại cây phát triển mạnh mẽ nếu cung cấp được cho...

Cách trồng cây Xương Cá thủy sinh cần lưu ý

Cây Xương Cá là loại cây thủy sinh được nhiều người chơi rất ưa...