2215 - 26/03/2021, 8:51

Những yếu tố giúp màu sắc cây trong hồ thủy sinh hấp dẫn hơn

Bên cạnh một bố cục hồ thủy sinh cân bằng và ấn tượng thì tính thẩm mỹ trong màu sắc của các loại cây thủy sinh cũng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của một hồ thủy sinh. Các yếu tố để cây thủy sinh trở nên thu hút và bắt mắt người nhìn bao gồm: sắc thái xanh, tán lá dày, khỏe mạnh,… Ở bài viết này, Thủy sinh Việt Nam sẽ chia sẻ và phân tích các yếu tố giúp cây thủy sinh thể hiện được sắc xanh ấn tượng và nổi bật cho hồ thủy sinh.

Sự phát triển màu sắc của cây thủy sinh

Một hồ thủy sinh đẹp với các loại cây thủy bắt mắt người nhìn là nhờ có đa dạng màu sắc cây từ các màu xanh đến màu cam hoặc đỏ. Sự khác nhau ở màu sắc của từng loại cây phụ thuộc vào việc loài đó ưa môi trường có ánh sáng hay ưa điều kiện môi trường bóng râm. Theo tự nhiên, các loài được xếp vào loại ưa sáng thì thường có lá màu xanh tươi hoặc đỏ rực, ngược lại các loài ưa điều kiện bóng râm thì có màu lá tối.

Những yếu tố giúp màu sắc cây trong hồ thủy sinh hấp dẫn hơn
Có thể thấy việc thay đổi màu sắc lá xảy ra do cây điều chỉnh tốc độ quang hợp bằng cách điều chỉnh mật độ sắc tố trong lá, hay còn gọi là diệp lục.
Thực tế thì 3 màu xanh lục, xanh dương, đỏ là những màu cơ bản của cây và diệp lục chỉ hấp thụ được ánh sáng màu xanh dương và đỏ. Tuy nhiên đối với các thực vật thủy sinh dưới nước thì chúng phải thực hiện quá trình quang hợp dưới nước. Cây thủy sinh đảm bảo quá trình quang hợp diễn ra đầy đủ bằng cách tăng mật độ diệp lục để tồn tại trong môi trường có mức độ ánh sáng thấp, vì vậy lá cây thường có màu xanh đậm.

Các yếu tố để màu sắc của cây hấp dẫn hơn

Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng cây thường quen chịu đựng, là sẽ thay đổi màu sắc và có thể xuất hiện có giới hạn màu xanh lá, màu nâu , màu cam hay màu đỏ khác nhau. Có một số loài cây vẫn luôn giữ nguyên màu sắc vốn có của nó, trong khi đó một vài loài cây khác có thể bị thay đổi màu sắc tùy theo điều kiện ánh sáng.

Như đã biết thì màu sắc của lá cây thủy sinh phụ thuộc thay đổi tùy theo cường độ ánh sáng, vì thế nên cần có một lượng ánh sáng phù hợp cho hồ để cây có được màu sắc lá chuẩn và phù hợp.
Ánh sáng của đèn Metal halogen và đèn huỳnh quang ảnh hưởng nhiều đến những cây ưa sáng, thân của các loại cây này sẽ dài hơn bình thường và lá thì mất đi vẻ đẹp và độ khỏe mạnh. Chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng cách có một hệ thống đèn thủy sinh tốt và thường xuyên thay bóng đèn định kì.

Những yếu tố giúp màu sắc cây trong hồ thủy sinh hấp dẫn hơn
Nếu cây được tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh, lá cây thường chuyển sang màu xanh tươi hoặc đỏ và quá trình quang hợp vẫn có thể được thực hiện với mật độ diệp lục thấp. Trong hồ thủy sinh, nhìn màu lá của cây có thể giúp lắp đặt đèn cho ánh sáng cở nào mà cây đòi hỏi. Một cây sinh sản ra lá màu đỏ thì sẽ thích hợp với điều kiện ánh sáng chói trong tự nhiên và cũng sẽ cần điều kiện giống như thế trong hồ thủy sinh để quang hợp phù hợp.

Đôi khi, có trường hợp lúc đầu cây có màu đỏ nhưng sau đó mọc ra lá màu xanh rồi sau đó lại chuyển sang màu đỏ. Nếu chúng ngừng chuyển sang màu đỏ thì điều này là dấu hiệu của cường độ ánh sáng trong hồ thủy sinh chưa cao. Ngược lại trong điều kiện mức độ ánh sáng quá cao, các cây sẽ dễ mọc lên những lá có màu đỏ.

Những yếu tố giúp màu sắc cây trong hồ thủy sinh hấp dẫn hơn

Xem thêm: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh tại đây.
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc lá cây là lượng CO2 trong hồ. Nếu chúng ta không cung cấp đủ CO2 khi hồ có ánh sáng với cường độ lớn thì sẽ xuất hiện những vấn đề cản trở quá trình quang hợp hoặc bị quăng đầu lá.

Nên sử dụng các công cụ đo mức độ CO2 trong nước để xử lý vấn đề này. Yếu tố chủ yếu của màu sắc trong lá cây thủy sinh là các sắc tố như diệp lục và những săc tố cây không tổng hợp được nếu thiếu nitơ và các nguyên tố vi lượng.
Chất thải từ các động vật thủy sinh vừa là nguồn cung cấp đạm vừa giúp khắc phục tình trạng lá cây bị mất màu, sẽ chuyển sang xu hướng màu trắng nhạt. Tình trạng thiếu đạm cũng cũng thường xảy ra khi tỷ lệ thực vật và động vật trong hồ thiếu sự cân bằng. Để cây thủy sinh có màu đỏ rực rỡ thì chúng ta nên bổ sung sắt, đây là thành phần rất cần thiết vì nó khá quan trọng trong quá trình tổng hợp sắc tố đỏ ở cây.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan