694 - 23/02/2021, 3:02

Nước bể cá đục thì cần làm gì?

Nước bể cá đục là vấn đề chung của nhiều người chơi thủy sinh thường hay gặp phải. Chúng ta hãy cùng Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu cách làm trong nước hồ thủy sinh đơn giản, hiệu quả và giúp bể cá không bị đục.

Nguyên nhân gây nên tình trạng nước bể cá đục

  • Cho cá ăn quá nhiều
  • Nuôi cá quá nhiều trong bể gây ra hiện hiện chất thải quá nhiều
  • Rêu hại phát triển mạnh và bám trên mặt kính bể cá làm kính bị mờ (nếu dùng bể kính)
  • Chất thải dư thừa, như thức ăn dư thừa tạo ra amoniac và nitrit

Cần làm gì khi nước bể cá đục?

1. Không cho cá ăn quá nhiều

Những người mới bắt đầu chơi thủy sinh thường sợ cá của họ sẽ chết đói, vì vậy họ cho ăn nhiều và thường xuyên. Mức amoniac và nitrit có hại có thể bắt đầu tăng lên nếu có nhiều chất thải hoặc thức ăn thừa. Cá trong tự nhiên không phải lúc nào cũng ăn hàng ngày, và một số loài cá săn mồi có thể chỉ ăn một hoặc hai lần một tuần. Không có con cá nào chết đói trong ba ngày.

2. Không thả quá nhiều cá vào bể cá

Nhiều cá hơn có nghĩa là nhiều chất thải hơn và nhiều thức ăn hơn cho vi khuẩn gây ra nước đục. Quá nhiều cá trong một bể cá mới cũng có thể làm tăng lượng amoniac và nitrit có hại.

3. Thêm phương tiện than hoạt tính vào bộ lọc, dù là miếng đệm lỏng hay miếng carbon

Thêm giá thể than hoạt tính hoặc miếng đệm than hoạt tính vào bộ lọc sẽ giúp nước trong hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn nở hoa.

4. Gieo hạt cho bể cá

Để có một bể cá khỏe mạnh, hãy thêm một vài nắm sỏi vào bể cá sẽ tạo mầm vi khuẩn có lợi và đẩy nhanh quá trình dọn sạch. Các cửa hàng thủy sinh có các hộp lọc, bọt biển sinh học và bánh xe trôi nổi trong các bể cá có sẵn để gieo mầm vi khuẩn.

5. Kiểm tra nước hồ cá

Kiểm tra nước hồ cá để tìm amoniac và nitrit ngay khi nước bắt đầu đục. Hầu hết các mức sẽ bằng 0, có nghĩa là không có lý do gì để lo lắng.

Khi nhìn thấy nước đục trong một bể cá mới, thì hãy kiên nhẫn và chờ đợi nó. Đừng thêm cá nữa, cho ăn ít một lần mỗi ngày, kiểm tra nước và chỉ để yên bộ lọc trong thời gian này.

 

Phạm Thị Quyên

Bài viết liên quan