21684 - 02/12/2017, 3:25

Ốc hại trong bể thủy sinh. Nguyên nhân và cách khắc phục

Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải tuy không thực sự quá nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bể và các loài sinh vật trong đó. Tuy vậy nó cũng không phải là một vấn đề khó giải quyết. Hãy cùng chúng tôi xử lý vấn đề này nhé!

Có thể bạn quan tâm:
Danh mục các loại ốc trong bể thủy sinh.
Cách vệ sinh ống In-out thủy sinh.
Cây bị thối gốc nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân gây xuất hiện ốc hại:

Một số bạn nói rằng: “tại sao mình sử dụng nền công nghiệp hay ADA nhưng trong bể vẫn dính ốc”.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của ốc hại trong bể.

Thứ nhất: Bạn sử dụng nền trộn có sử dụng đất từ nguồn không đảm bảo nên xuất hiện ốc.

Thứ 2: Bạn chơi nền công nghiệp nhưng cây bạn mua về không phải là loại cây vô trùng mà là cây được ươm trồng trong môi trường không đảm bảo. Do đó bị lây ốc hại.

Trên đây là 2 nguyên nhân chính gây ra vấn đề ốc hại bên cạnh đó dòng chảy cũng là một trong những nguyên nhân làm ốc hại bùng phát. Cụ thể là khi dòng nước yếu dẫn đế một số nơi trong bể nước bị tù do vậy các trứng ốc không bị trôi đi trong dòng nước hay bị cá ăn! do đó nó nhanh phát triển và bùng phát

Một nguyên nhân nữa kéo theo sự bùng phát của ốc hại là nhiệt độ. Nếu bể có mầm ốc sẵn rồi nhưng nhiệt độ cao thì trứng ốc sẽ khó nở, nhưng oái ăm thay bể thủy sinh muốn đẹp thì ta luôn muốn hạ nhiệt độ của chúng xuống. Vì thế dẫn đến việc trứng ốc lây lan nhanh.

Cách khắc phục:

Xin lưu ý đầu tiên: Một số bài viết hoặc người chơi, trên group có hướng dẫn sử dụng thuốc diệt giun sán để hạn chế ốc và nói thành công. Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cách này. Vì những bạn đó đã làm theo lưu lượng nước và điều kiện bể khác chúng ta do vậy khi mà chúng ta làm, sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây chết hoặc cá chết. Vấn đề này có một số anh em đã phản ảnh trên các diễn đàn và group.

Cách diệt ốc thứ nhất là sử dụng cá nóc da beo. Đây là một loài động vật ăn tạp nó ăn ốc và các loại cá nhỏ trong bể nên nếu có sử dụng loài cá này thì các bạn nên cân nhắc!

Ốc hại trong bể thủy sinh. Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách thứ 2 – đây là cách chúng tôi khuyên các bạn nên dùng là sử dụng là dùng ốc ăn ốc! Ốc helena! Chưa từng thấy cảnh nó diệt ốc như thế nào nhưng tôi bỏ 3 con ốc này vào thì mọi ốc hại trong bể đi đâu mất hút! và đôi khi thứ tìm thấy được chỉ là vỏ ốc.

Ốc hại trong bể thủy sinh. Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách thứ 3: Bằng tay! nếu hồ bạn quá nhiều thì bạn nên sử dụng cách này để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho nó.

Đừng quá lo lắng về ốc hại.

Ốc hại gây cho chúng ta nhiều phiền toái cụ thể là nó gây mất tính thẩm mỹ. Làm lá cây thủy sinh bị mục rửa. Nhưng nó cũng là một phần trong bể thủy sinh nó cho thấy môi trường bạn tạo ra đã gần giống tự nhiên, nên đừng chú trọng việc phải diệt sạch sành sanh hày gì cả! Hãy hạn chế nó ở mức thấp nhất là đủ.

Trên đây là những chia sẻ về một vấn đề khá phiền toái đối với các bạn mới chơi! Nếu bạn có cách diệt ốc gì mới xin vui lòng comment bên dưới để chúng tôi có thể chia sẻ cho mọi người.

Cám ơn các bạn đã theo dõi!

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan