4682 - 05/09/2021, 6:01

HIỂU THÊM VỀ THUỶ SINH RAU MÁ NHẬT

Đã bao giờ bạn nghe đến giống cây thuỷ sinh rau má Nhật? Rau má với nhiều người có thể là một loại cây dùng để làm mỹ phẩm, hoặc bài thuốc. Nhưng loài cây này không chỉ dùng làm thảo dược mà còn để bài trí rất đẹp.Trong bài viết này, hãy cũng thuysinh.org đi tìm hiểu về loài cây kiểng rau má Nhật này nhé!

1. Cây thuỷ sinh – rau má Nhật là gì?

Nếu nghe tên thì chúng ta thường nghĩ giống cây này có xuất phát từ Nhật Bản. Nhưng không phải, loại rau má thật ra là loại rau dại mà nhiều người dùng làm cây thuỷ sinh. Giống cây này thường được sử dụng để bài trí cho tiền cảnh trong chậu cá.

Nói chính xác, rau má Nhật xuất phát từ Australia, Malaysia, Thái Bình Dương và đặc biệt phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới châu Á. Vì sự phát triển nhanh chóng, dễ trồng, dễ chăm sóc mà giống rau má này trở nên rất phổ biến. Giống rau này sở hữu màu xanh rất đẹp, mọc thành chùm vào mùa đông. Vào dịp hè, cây phát triển thành thân dài, mọc thêm rể ở phần nhánh cây.

HIỂU THÊM VỀ THUỶ SINH RAU MÁ NHẬT
Thuỷ sinh rau má

Rau má này còn có tên tiếng anh là  Japanese Dwarf Pennywort (Hydrocotyle Tripartita Var “Japan”) hay còn được gọi là “cloned” in tissue cultures. Có nghĩa là nhân bản bằng cấy mô. Đây được xem là phương pháp sử dụng một cách rộng rãi cho các giống kiểng. 

2. Rau má Nhật có tác dụng như thế nào?

Rau má Nhật nay được nhiều gia đình trồng, đặc biệt là người trẻ chơi thuỷ sinh. Cây còn góp phần cải thiện môi trường sống một cách trong lành hơn. Loại rau này có một số những đặc tính lưu ý sau:

  • Lọc không khí: Rau má Nhật được dùng để lọc không khí, sử dụng rau má Nhật có thể lọc các chất độc hại. Đồng thời, chuyển hoá các chất đó thành Oxy. 
  • Hút khí clo, khí độc gây mùi hôi để tạo nên một môi trường trong lành hơn
  • Cung cấp khí Oxy, đặc biệt vào ban đêm
  • Hút không khí bụi.

HIỂU THÊM VỀ THUỶ SINH RAU MÁ NHẬT

Những nghiên cứu gần đây cho biết, nếu môi trường sống của bạn được bài trí nhiều cây xanh thì sẽ luôn trong lành, mát mẻ. Những gia đình chú tâm đến trồng cây xanh trong nhà thường ít khả năng mắc các bệnh về hô hấp và thần kinh. Có thể nói, cây xanh là một trong những yếu tố không thể thiếu cho không gian sống. 

3.  Hướng dẫn về cách trồng rau má Nhật

  •  Về dụng cụ: 

Để trồng giống rau này không cần phải dùng dụng cụ tốn kém. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc cốc, chai, lọ hoặc bình thuỷ tinh. Tuy nhiên, rau má Nhật sống dựa vào nguồn nước vì vậy hãy đảm bảo nước trồng sạch. Nếu sử dụng các vật dụng trang trí hoặc sỏi đá thì cũng phải sạch. 

  • Nhiệt độ đảm bảo

Rau má Nhật là một loài cây ưng sáng, có thể sinh trưởng với tốc độ rất mạnh. Cây có thể thích nghi một cách nhanh chóng. Đặc biệt, rau má Nhật phù hợp với môi trường đất ẩm, xốp và có nhiều mùn. 

  • Cách trồng giống cây rau má 

Rau má là một giống cây dễ sống, kỹ thuật đơn giản. Cây có thể được nhân giống lên bằng các phương pháp gieo hạt hoặc tác nhánh. Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn, hãy mua các loại có sẵn rồi thả vào trong bình. Như vậy, bạn chỉ cần chăm sóc chúng thật tốt. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu tâm đến nhiệt độ khi trồng. Cây sẽ kiệt sức trong trường hợp nhiệt độ trồng quá nóng hoặc không ánh sáng. 

4. Cách chăm sóc giống cây hiệu quả

  • Đảm bảo cây phát triển tốt bằng cách sử dụng nguồn nước sạch. Chú ý thay nước một cách thường xuyên. Trong trường hợp, rễ cây mọc nhanh, cần tỉa bớt. Nếu rễ cây phát triển nhanh, hãy chuyển sang trồng ở một loại chậu có kích thước lớn hơn. Như vậy, có thể đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. 
  • Rau má Nhật không chỉ được trồng trong chai hay bình thuỷ tinh mà còn trồng được ở những bể cá, ven hồ, tiêu cảnh, nhà hàng. Ngoài ra, rau má Nhật dễ phối với các giống khác như: dương xỉ, sen thuỷ sinh, súng…
  • Mỗi chậu rau má mua trên thị trường thường có giá dao động từ 250 000 – 300 000 VNĐ/chậu. Với giá này hơi đắt nhưng vẫn thu hút được rất nhiều người mua. Bởi vì ngoài dùng để bài trí thẩm mỹ, giống cây thuỷ sinh này còn giúp bạn thư giãn rất tốt. 
HIỂU THÊM VỀ THUỶ SINH RAU MÁ NHẬT
Thuỷ sinh rau má

Bài viết trên đây của Thuysinh.org đã giởi thiệu chó bạn 4 đặc điểm thú vị của giống cây rau má từ Nhật. Hãy note lại những lưu ý quan trọng để chọn lựa, nuôi trồng và chăm sóc giống cây thuỷ sinh này thật tốt nhé!

Trương Hoàng Mỹ Uyên

Bài viết liên quan