4675 - 27/08/2021, 2:10

Khám phá 5 loại rêu thủy sinh dễ trồng, dễ phát triển nhất

Trong số các loài thủy sinh hiện nay, thì có không ít các loại rêu, tảo. Rêu thủy sinh dường như là một thành phần không thể thiếu trong bể thủy sinh. Các loài rêu ngoài tác dụng trang trí còn có ích rất nhiều cho các loài thủy sinh. Hãy cùng thuysinhvn.org tìm hiểu các loại rêu thủy sinh dễ trồng, dễ phát triển nhất nhé!

Kiến thức chung về các loài rêu

Rêu thủy sinh là một trong những loài thực vật thủy sinh dễ trồng và chăm sóc nhất. Rêu giúp ích rất nhiều trong điều hòa môi trường sống của các loài thủy sinh. Điều kiện sống và chăm sóc rất đơn giản, dễ dàng. Đó là lý do vì sao cá loại rêu này lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, để điểm xuyết làm nổi bật và trang trí hồ thủy sinh thì rêu là một yếu tố không thể thiếu.

5 loại rêu thủy sinh phổ biến nhất

Rêu Java

Khám phá 5 loại rêu thủy sinh dễ trồng, dễ phát triển nhất

Rêu Java đã không còn là một cái tên quá xa lạ trong giới thủy sinh. Rêu Java đến từ một vùng đảo thuộc Indonesia. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các nước như Việt Nam, Thái lan,… Rêu Java không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Vì nó rất dễ dàng sinh sôi và phát triển. Ở nhiệt độ thích hợp và ánh sáng đảm bảo chúng có thể phát triển rất nhanh. Thường nhiệt độ dao động từ 20-23 độ C. Rêu Java là loại rêu thủy sinh có ích. Tác dụng chính là phủ xanh nền, làm thức ăn cho các loài thủy sinh khác.

Tùy vào các yếu tố của bể thủy sinh mà bạn có thể trồng rêu cho phù hợp. Chú ý cắt tỉa bớt khi rêu lớn nhanh để hạn chế rêu bị hỏng lá. Gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến các loài khác trong bể.

Rêu Xmas

Khám phá 5 loại rêu thủy sinh dễ trồng, dễ phát triển nhất

Hình dáng của rêu Xmas trông khá giống với lá cây thông. Đó có thể là lí do mà nó có tên là rêu Xmas. Rêu Xmas là loài rêu thuộc dòng thực vật thủy sinh rất phổ biến ở các nước Châu Á. Rêu Xmas cũng là loài rêu rất dễ trồng và chăm sóc. Nên tạo điều kiện phù hợp để nó phát triển tốt nhất. Rêu sẽ phát triển tối đa ở điều kiện ánh sáng, nhiệt độ tiêu chuẩn. Ngoài ra các bể sục khí CO2 sẽ rất có lợi cho rêu. 

Rêu Xmas rất được ưa chuộng trong trang trí bể cá cảnh. Tán rộng, xòe ra rất đẹp mắt. Thường được kết vào các đá, tạo thành lũa. Khi chăm sóc chúng, bạn cần lưu ý không để cường độ ánh sáng lớn ảnh hưởng đến màu sắc của nó.

Rêu Mini taiwan

Tiếp tục là một loại rêu thủy sinh nổi tiếng trong giới thủy sinh. Nhắc đến rêu Mini taiwan chúng ta hầu như ai cũng biết đến. Lá nhỏ, dài và mảnh, mọc thành chùm. Loại rêu này rất phù hợp cho các bể thủy sinh có tôm tép nhỏ, cá nhỏ. Phủ nền xanh và là nơi trú ẩn của các loài thủy sinh nhỏ khác. Điều kiện sống tốt nhất là ở nhiệt độ tiêu chuẩn: 18-26 độ C. 

Bạn có thể kết hợp nuôi với các loài cá nhỏ, cá dọn bể. Giúp làm sạch môi trường nước và cân bằng sinh thái cho hồ thủy sinh. Nên chú ý cắt bỏ bớt những nhánh rêu già, tránh tạo rêu úng rửa.

Rêu Ricca

Khám phá 5 loại rêu thủy sinh dễ trồng, dễ phát triển nhất

Rêu Ricca có công dụng chính là làm nền cho các loài thực vật thủy sinh khác. Ricca có màu sắc khá đẹp và long lanh hơn khi đặt chúng trong bể thủy sinh. Là một loài thực vật dễ thích nghi và phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau. Đây là một trong những lựa chọn cho những người lần đầu tiếp xúc với các loại rêu. 

Để rêu phát triển đều và đẹp bạn nên chú ý cách trồng và nhân giống. Không nên để các nhánh rêu chen chúc, đè lên nhau. Hạn chế sự phát triển và hấp thụ ánh sáng. Để tránh trường hợp chênh lệch nhiệt độ quá mức, gây ức chế sự phát triển của rêu. Bạn cần trang bị thêm các thiết bị làm mát nước.

Rêu Minifiss

Khám phá 5 loại rêu thủy sinh dễ trồng, dễ phát triển nhất

Rêu Minifiss có hình dáng nhỏ và mọc nhiều thành chùm tạo nền rất bắt mắt. Tán lá rất nhỏ và xòe tròn, hơi thuôn dài. Chúng thường phát triển ở những nơi ẩm ướt, có nhiều ánh sáng. Rêu Minifiss có thể sống ở trên cạn lẫn dưới nước. Tùy theo mục đích sử dụng mà có những cách chăm sóc khác nhau. Đối với rêu Minifiss cần được trồng trong nhiệt độ chuẩn và cường độ ánh sáng lớn. 

Việc chăm sóc chúng cần được chú ý cẩn trọng. Vì loài này khá dễ bám lại bụi bẩn, cặn thức ăn,… gây bẩn nguồn nước. Các điều kiện dinh dưỡng khác cũng cần thiết nếu bạn muốn rêu đều và đẹp.

Các loài rêu thủy sinh hiện nay đang rất phổ biến. Những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn đang muốn tìm hiểu về các loại rêu. Xin chào và hẹn gặp lại.

Hương Trần

Bài viết liên quan